Hạm đội NATO sẽ tiến vào Biển Đen?

(Quan hệ quốc tế) - Các nước NATO dự định tiến vào Biển Đen và Nga sẽ đáp trả hành động này, vùng biển này sẽ thành vùng chiến tranh.

Chuyên gia quân sự, đại tá đã nghỉ hưu Viktor Baranets nói với tờ Komsomolskaya Pravda rằng, Nga sẽ có đủ sức mạnh để ngăn chặn NATO triển khai các tàu chiến của họ ở Biển Đen. Kinh nghiệm với Crimea là một ví dụ.

Ham doi NATO se tien vao Bien Den?
Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu NATO tiến vào Biển Đen.

Ngày 3/4 đến 4/4/2019 một cuộc họp giữa các bộ trưởng Bộ ngoại giao của các nước NATO sẽ được tổ chức tại Washington, tại đây các đại biểu sẽ thảo luận về khả năng hiện diện liên minh này ở Biển Đen. Đại diện thường trực của Hoa Kỳ ở NATO Kay Bailey Hutchison cho biết.

Theo các chính trị gia, cuộc họp của các bộ trưởng sẽ bàn về các sự kiện ở Crimea vào năm 2014 và tình hình ở eo biển Kerch năm 2018. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ trình bày gói các giải pháp giám sát trên biển, trên không, đồng thời huy động nhiều tàu của các quốc gia thành viên đến Biển Đen để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của Ukraine khi qua Eo biển Kerch tại vùng biển Azov.

Đáng chú ý là trong bối cảnh đàm phán, các nước thuộc NATO và Georgia sẽ tổ chức các cuộc tập trận gần bờ biển Georgia ở Biển Đen.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Tsargrad, ông Viktor Baranets nói rằng, để mở rộng sự hiện diện ở Biển Đen, NATO cần phải ném Công ước Montreux vào thùng rác, vì đây là tài liệu quy định sự hiện diện của tàu chiến nước ngoài ở vùng Biển Đen. Hậu quả của bước này sẽ tương tự với quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và START.

Theo chuyên gia, đây là vụ ném thùng dầu hỏa vào hố lửa Biển Đen. Nếu Công ước Montreux bị bỏ hoặc sửa đổi mà không tính đến lợi ích của các quốc gia trong khu vực thì Biển Đen sẽ trở thành khu vực chiến tranh. Các quốc gia sẽ tranh giành nhau và trong trường hợp này Nga sẽ đáp trả thích đáng.

Ông Baranets nhấn mạnh rằng, bây giờ lợi ích của Liên minh Bắc Đại Tây Dương không chỉ bao gồm các hướng tây bắc và tây, mà cả các khu vực phía nam. Tuy nhiên, vào năm 2014 phương Tây đã nhận trái đắng khi Nga đồng ý sát nhập khu vực Crimea.

Từ đó cả Nga và các nước khác đều tăng cường hoạt động ở Biển Đen và biến hoạt động này thành sự phẫn nộ và khát khao chiến thắng. Do đó NATO và các nước khác tiến hành các tập trận chung với Ukraine và Georgia, biến hai nước này thành những đối thủ của Nga.

Theo các nhà quan sát, Nga sẽ có câu trả lời thích đáng cho sự xâm lược của NATO ở Biển Đen. Moscow sẽ không cho phép phương Tây xâm nhập vào Biển Đen. Các tàu ngầm, tàu chiến, hệ thống phòng thủ và hệ thống tên lửa hiện đại sẽ cung cấp cho các hạm đội Nga chống lại NATO. Ngoài ra, sự tập trung một số lượng lớn tàu chiến còn có lợi cho Nga khi thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ vào NATO.

Trước đó trong bài phát biểu với phóng viên hôm 2/4, bà Kay Bailey Hutchison - đại diện Mỹ tại NATO nói rằng, khối này có kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đi qua Eo biển Kerch, nối Biển Đen và biển Azov, cũng như tăng cường việc giám sát trên không trong khu vực.

Chí Huy

Thứ Tư, 03/04/2019 20:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện