Hàng nghìn km Biển Đen bị phong tỏa: Nga tập trận...

(Quan hệ quốc tế) - Nga vừa phong tỏa Biển Đen lên tới hàng nghìn km vuông, được cho là thể hiện thái độ cứng rắn với phía Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Hàng nghìn km vuông Biển Đen dường như đã bị quân đội Nga phong tỏa. Phía Nga được cho là đã thiết lập các khu vực đặc biệt ở Biển Đen, không cho tàu thuyền nào tiếp cận.

Hang nghin km Bien Den bi phong toa: Nga tap tran...
Nga được cho là đã phong tỏa hàng nghìn km đường biển để tiến hành tập trận.

Hiện các cơ quan chức năng của Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào trước thông tin trên.

Các tàu của Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đến Biển Đen. Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng sự hiện diện quân sự của các tàu chiến thuộc các quốc gia không giáp Biển Đen không thể giúp tạo điều kiện ổn định trong khu vực. Hoa Kỳ khẳng định nhất quán với Công ước Montreux, quy định việc tàu hải quân đi qua eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles.

Các động thái tương tự của Nga từng được ghi nhận 2 lần gần biên giới Nga ở Biển Bắc trong năm ngoái nhưng khi đó trước các đợt phong tỏa sẽ có thông báo về các cuộc tập trận. Lần này, chưa có thông báo nào như vậy từ phía quân đội Nga.

Một số nhà phân tích liên kết động thái này của Nga với sự hiện diện của các tàu chiến Hải quân Mỹ tại đây. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Mỹ điều tàu chiến vào Biển Đen.

Các tàu của Hải quân Mỹ thường xuyên đến Biển Đen. Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng sự hiện diện quân sự của các tàu chiến thuộc các quốc gia không giáp Biển Đen không thể giúp tạo điều kiện ổn định trong khu vực. Mỹ khẳng định nhất quán với Công ước Montreux, quy định việc tàu hải quân đi qua eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles.

Thông tin tình báo cho rằng, chính sách như vậy vi phạm quyền của người dân bản địa trong khu vực, người Tatars ở Crimea.

"Nga đang từng bước biến Crimea thành 1 căn cứ quân sự lớn, có tính đến các khía cạnh mọi khía cạnh xã hội. Cơ cấu nhân khẩu học trên bán đảo đang bị thay đổi. Người Tatar Crimea, với tư cách là một bộ phận dân cư 'không trung thành'" - thông tin tình báo cho biết.

Huy Vũ

Thứ Ba, 26/01/2021 06:51

Sự Kiện