Hậu F-16 bị bắn rơi: Israel nhờ Nga hạ nhiệt Iran?

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi Syria bắn rơi máy bay F-16 Israel, các chuyên gia Israel cho rằng, chỉ có Nga cứu được đất nước của họ khỏi cuộc chiến với Syria và Iran.

Nguy cơ xung đột quân sự Israel-Iran/Syria sau vụ F-16 bị bắn rơi

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã bày tỏ sự quan ngại về mối đe dọa đối với các quân nhân Nga đang tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, xuất phát từ những hoạt động quân sự đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ của Israel trong lãnh thổ Syria.

Chính quyền Moscow cho rằng, không thể chấp nhận mối đe dọa đối với sự sống và an ninh của các quân nhân Nga ở Syria - Bộ Ngoại giao Nga cho biết khi bình luận về mối quan ngại từ các đòn không kích của chiến đấu cơ Israel vào lãnh thổ Syria ngày 10/02.

Bộ Ngoại giao cho biết, các quân nhân Nga có mặt tại Cộng hòa Hồi giáo Syria theo lời mời của chính phủ hợp pháp do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu, để hỗ trợ Quân đội Syria (SAA) trong cuộc chiến chống khủng bố. Do đó, chính quyền Moscow sẽ không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào đến với quân nhân Nga.

Trước đó, dịch vụ báo chí của quân đội Israel cho hay, quân đội nước này đã đánh chặn một máy bay không người lái của Iran đột nhập không phận Israel từ Syria và tấn công "các mục tiêu Iran" trên lãnh thổ Syria ở khu vực căn cứ không quân T4 (Tiyas) vào vào đêm ngày 09/02, rạng sáng ngày 10/2.

Sau đó, dịch vụ báo chí quan đội Israel thông báo, vụ không kích của tốp máy bay Israel đã vấp phải hỏa lực phòng không của Quân đội Syria, khiến một máy bay chiến đấu của không quân nước này đã bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi ở miền bắc Israel, sau cuộc không kích ở Syria. Tổ lái gồm hai người đã nhảy dù đào thoát rơi vào lãnh thổ Israel và chỉ bị thương.

Trong cuộc tấn công tiếp theo, như quân đội Israel tuyên bố, họ đã tiêu diệt 12 mục tiêu quân sự của Syria và Iran gần Damascus, bao gồm cả mấy khẩu đội pháo.

Cơ quan thông tấn quốc gia Syria SANA trích dẫn một nguồn quân sự cho biết, máy bay của Không lực Israel đã mở thêm các cuộc tấn công khác vào các mục tiêu quân sự của quân đội Syria ở trung tâm của đất nước, để đáp lại việc phòng không Syria bắn rơi máy bay Israel.

Theo Tướng chỉ huy không quân Israel Tomer Bar, chiến dịch không quân của Israel vào 10/02 là cuộc đối đầu với lực lượng phòng không Syria có quy mô lớn nhất kể từ năm 1982.

Tình hình xung đột giữa Israel với Iran và Syria đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng thành một cuộc chiến tranh toàn diện khiến không chỉ các nước có liên quan mà ngay cả cộng đồng quốc tế cũng hết sức lo ngại.

Chỉ Nga mới hòa giải được mâu thuẫn giữa Israel với Iran và Syria

Trong bối cảnh nguy cơ xung đột Israel với Iran-Syria đang leo thang sau vụ chiếc của Israel bị bắn rơi, các cựu quan chức và giới phân tích chính trị-quân sự Israel đều cho rằng, chỉ có Nga mới ‘mở được nút thắt’ cho cuộc chiến tiềm tàng với Iran và Syria ở biên giới phía Bắc nước này.

Hau F-16 bi ban roi: Israel nho Nga ha nhiet Iran?

Vụ Syria bắn hạ F-16 Israel đã khiến Trung Đông rơi vào vòng xoáy khủng hoảng mới

RTVEso đăng bài viết của nhà phân tích Israel Ofer Salzberg cho rằng, ở phía Bắc Israel ghi nhận sự bùng phát tình hình căng thẳng trong những năm gần đây về quan hệ giữa Tel Aviv, Damascus và Tehran, mà nếu không có trung gian hòa giải mọi sự chắc sẽ càng tồi tệ hơn.

Theo quan điểm của vị chuyên gia này, Nga là ứng viên duy nhất có thể đảm bảo vai trò trung gian giúp các bên tránh được xung đột quân sự quy mô lớn. "Tôi cho rằng Nga là cường quốc duy nhất ở Syria có khả năng đưa các bên tham gia đến chỗ hiểu biết lẫn nhau nhằm giảm thiểu rủi ro đối đầu lớn hơn" - ông Ofer Salzberg nhận xét.

Còn cố vấn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề ngoại giao và là cựu đại sứ Israel tại Washington là ông Michael Oren cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Chính trị gia này cho rằng Hoa Kỳ không có khả năng làm trung gian hòa giải giữa ba nước kể trên.

"Phía Mỹ đã cung cấp cho chúng ta sự hỗ trợ, tuy nhiên Hoa Kỳ bây giờ hầu như không có đòn bẩy thế lực tại chỗ. Washington không có mặt trong trò chơi này, tiếng nói của Mỹ không có một chút trọng lượng nào đối với Iran và Syria” - Bloomberg dẫn lời ông Oren.

Ong Vladimir Fitin, Giám đốc Trung tâm Trung Cận Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga cũng giải thích rằng, Hoa Kỳ đang đối đầu với Iran, mối quan hệ giữa hai nước này thậm chí còn có thể xấu hơn, vì thế Washington không thể ảnh hưởng đến Tehran.

Theo ông, khối lượng công việc to lớn mà Nga đã thực hiện được ở Syria, vai trò quan trọng nhất của Nga trong việc đánh bại IS và uy tín của Moscow trong khu vực Trung Đông; cùng với mối quan hệ tốt đẹp của Điện Kremlin với Tehran đã cho thấy rằng, chỉ Nga mới là đối tượng duy nhất có thể gây ảnh hưởng bằng cách nào đó đến Iran.

Israel nhận thức rõ ràng rằng, trên địa bàn Syria, Nga có uy tín và khả năng lớn nhất, vì thế chỉ có thể dựa vào Nga trong vai trò đối tác và điều phối những vấn đề nhạy cảm khác nhau. Do đó, thật dễ hiểu tại sao các bên tham gia cuộc xung đột trông cậy vào Nga trong tình hình này.

Ông Vladimir Fitin nhận định, các bên sẽ cố gắng xác định vị trí của Moscow như một bên trung gian quan trọng nhất trong quá trình hòa giải giữa một bên là Israel và bên khác là Iran và Syria… Họ hy vọng rằng, ông Putin có thể làm tốt điều này để cân bằng mối quan hệ giữa Nga với Israel và phía bên kia là với Iran, Syria.

Huy Bình

Thứ Ba, 13/02/2018 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện