Hình ảnh của Mỹ ở Syria là như thế nào?

(Quan hệ quốc tế) - Theo ông Assad, IS do người Mỹ tạo ra và được Mỹ bảo trợ. Mỹ giao cho IS những nhiệm vụ tương tự cho bất kỳ lực lượng nào khác của Mỹ.

Syria hết lời ca ngợi Nga

Theo Sputnik của Nga, ngày 30/9 vừa qua đánh dấu 5 năm kể từ khi lực lượng vũ trang Nga bắt đầu hoạt động ở Syria. Sputnik đã có bài phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân dịp này, trong đó đưa ra nhận định về cuộc chiến tại đất nước ông trong 5 năm tới.

Đáng chú ý, ông Assad khẳng định với Sputnik rằng cuộc chiến tại Syria "chắc chắn là chưa kết thúc". Ông nói: "Chừng nào những kẻ khủng bố còn chiếm một số khu vực trên lãnh thổ đất nước chúng tôi, phạm nhiều tội ác và giết người, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Và tôi nghĩ rằng, các thủ lĩnh khủng bố muốn để cuộc chiến vẫn tiếp tục trong một thời gian dài".

Hinh anh cua My o Syria la nhu the nao?
Tổng thống Syria B. al-Assad

Nhà lãnh đạo Syria nhân đây đánh giá cao những “khoảnh khắc hào hùng của người Nga cần lưu giữ để kể lại cho con cháu”. Ví dụ được ông Assad dẫn ra là việc không quân Nga với các phi công quân sự bất chấp ngày đêm thực hiện các phi vụ tiêu diệt khủng bố, trong đó có một số máy bay của Nga bị khủng bố bắn rơi.

Ông Assad nói: "Nếu chúng ta nói về các sĩ quan Nga, thì họ vẫn hỗ trợ quân đội Syria không phải ở hậu phương, mà là ở tiền tuyến, và một số sĩ quan Nga đã anh dũng hy sinh. Vì vậy, một ngày nào đó tôi sẽ kể lại cho các cháu tôi nghe không chỉ về chủ nghĩa anh hùng, mà còn về những giá trị chung trong quân đội của hai nước chúng ta cùng nhau vun đắp mối quan hệ thắm tình anh em chiến đấu. Đó là các giá trị cao quý, lòng trung thành với mục tiêu, bảo vệ thường dân, bảo vệ người vô tội".

Đề cập tới cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, Tổng thống al-Assad khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng cuộc xung đột gần đây ở Nagorny-Karabakh. Theo ông Assad, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát động cuộc chiến ở nhiều khu vực khác nhau để đánh lạc hướng dư luận trong nước, đặc biệt là sau khi có thông tin giật gân về mối quan hệ của ông với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Bằng chứng được ông Assad đưa ra là việc IS đã bán dầu thô của Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự che chở của không quân Mỹ.

Hinh anh cua My o Syria la nhu the nao?
Binh sĩ Nga, đặc biệt là những phi công quân sự, trở thành người hùng trong mắt ông Assad

Tổng thống Syria cáo buộc một số “cường quốc và nước giàu có” cũng như “có tầm ảnh hưởng” là đồng phạm, đứng về phe Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ khủng bố. Những nước này biết rõ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm gì và “thích” những gì Thổ Nhĩ Kỳ đang làm. Ông Assad cáo buộc các nước này coi Thổ Nhĩ Kỳ là công cụ để thực hiện chính sách trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Syria cho rằng đất nước ông không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của “cộng đồng quốc tế” mà theo ông chỉ có một số nước giàu có và có ảnh hưởng kể trên. Ông cũng bày tỏ hoài nghi vào hệ thống luật pháp quốc tế trên thực tế nên nhấn mạnh Syria phải dựa vào chính mình và sự giúp đỡ của bạn bè.

Hình ảnh phản diện của Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn, Sputnik và ông Assad cũng dành thời lượng đáng kể để nói về nước Mỹ. Đề cập khả năng Mỹ sẽ thay đổi chính sách trừng phạt Syria sau khi có tổng thống mới, ông Assad cho rằng nước Mỹ có một hội đồng quản trị, và hội đồng quản trị này bao gồm các nhà vận động hành lang, các tập đoàn lớn như các ngân hàng, tập đoàn vũ khí và dầu mỏ… cuộc bầu cử là để bầu ra người đứng đầu tập đoàn, và người này không có thẩm quyền xem xét lại bất kỳ quyết định nào, mà chỉ phải thực hiện các quyết định.

Đề cập đến vấn đề đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump mặc dù cam kết rút quân Mỹ khỏi Syria bị thất bại, ông Assad cho rằng hòa bình không chỉ bao gồm việc rút quân mà còn bao gồm nhiều hành động thiết thực nhằm mang lại hòa bình trên nhiều vùng lãnh thổ. Theo ông, giải Nobel Hòa bình đã từng được trao cho Tổng thống Obama ngay sau khi được bầu làm tổng thống và chưa làm được gì cả, và ông Trump cũng có thể được trao tặng giải thưởng này vì những thành tựu tương tự.

Hinh anh cua My o Syria la nhu the nao?
Tổng thống Mỹ D. Trump trong một chuyến thăm bất ngờ tới Iraq

Trả lời câu hỏi về kế hoạch của Mỹ nhằm ám sát ông, ông Assad cho biết giết người là cách thức hoạt động của người Mỹ và họ đã làm như vậy suốt nhiều thập kỷ. Ở khắp mọi nơi, ở những ngóc ngách khác nhau trên thế giới. Hành vi này thật ra không có gì mới và những kế hoạch như vậy luôn tồn tại vì nhiều lý do khác nhau.

Ông Assad nhấn mạnh: “Không nói về bất kỳ trường hợp hoặc kế hoạch cụ thể nào liên quan đến một người hoặc tổng thống, ở đây nói về cách thức hoạt động. Không có gì có thể ngăn cản Mỹ thực hiện những cuộc tấn công tàn bạo như vậy nếu không có sự cân bằng trong quan hệ quốc tế, trong đó Mỹ sẽ không thể trốn tránh trách nhiệm về tội ác của mình".

Để chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ, ông Assad dự định cần phải loại bỏ cái cớ mà Mỹ sử dụng để chiếm đóng, tức là xóa bỏ nạn khủng bố, trong trường hợp này là IS. Theo ông, các nước trên thế giới đều biết rằng, IS do người Mỹ tạo ra và được Mỹ bảo trợ. Mỹ giao cho IS những nhiệm vụ tương tự như họ giao cho bất kỳ lực lượng nào khác của Mỹ.

Đề cập đến lĩnh vực quân sự, Tổng thống Assad cho biết, quân đội nước này hoàn toàn phụ thuộc vào vũ khí của Nga và đang có kế hoạch hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga để hiện đại hóa. Ông Assad nói: "Hai năm trước, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội của mình và rõ ràng chúng tôi sẽ thực hiện việc này trong sự hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga, vì trong vài thập kỷ gần đây quân đội của chúng tôi hoàn toàn dựa vào vũ khí của Nga".

Hinh anh cua My o Syria la nhu the nao?
Mỹ vẫn đang tìm mọi cớ để ở lại Syria dù cam kết rút quân tự lâu

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Syria có quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-400 hay S-300 (của Nga) hay không, ông Assad nói: "Chúng tôi có các ưu tiên của mình, ở đây không nhất thiết là tên lửa. Có thể có các ưu tiên khác vào lúc này liên quan đến cuộc chiến trên thực tế. Chúng tôi có một kế hoạch toàn diện, nhưng chúng tôi phải hành động phù hợp với các ưu tiên".

Ông lưu ý rằng Damascus thường không công bố chi tiết kế hoạch quân sự của nước này, nhưng nói chung cần hiện đại hóa quân đội Syria trên mọi phương diện.

Trước đó, Cố vấn chính trị và truyền thông cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban ngày 30/9 cho biết Mỹ tiếp tục đưa hàng loạt xe tải quân sự chở vũ khí từ Iraq vào Syria, bất chấp việc tuyên bố ý định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc. Theo bà Shaaban, sự hiện diện của lính Mỹ trên lãnh thổ Syria vi phạm chủ quyền của nước này, vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như tất cả các nguyên tắc và luật lệ của Liên hợp quốc liên quan đến quan hệ giữa các quốc gia.

Theo bà Shaaban, "cứ vài ngày, chúng tôi lại chứng kiến các xe bọc thép từ Iraq chở vũ khí vào lãnh thổ của chúng tôi, vi phạm trắng trợn chủ quyền của chúng tôi và luật pháp quốc tế”. Cố vấn của Tổng thống Assad nhấn mạnh Syria sẽ có hành động để loại bỏ "lực lượng chiếm đóng" này và "người dân Syria không bao giờ chấp nhận sự chiếm đóng tồn tại lâu dài trên lãnh thổ của mình".

Đông Triều

Thứ Bảy, 10/10/2020 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện