Hòa đàm Afghanistan-Taliban: Quyết định không nằm trong tay Kabul

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền ở Kabul bị cả Mỹ và Taliban đặt vào tình thế hiểm nghèo, chấp nhận thả tù binh là điều kiện đàm phán.

Hôm 9/3, sau lễ tuyên thệ nhậm chức song song cùng đối thủ chính trị ở Kabul, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố sẽ giải phóng các thành viên của phong trào cực đoan Taliban đã bị Kabul giam giữ.

Hoa dam Afghanistan-Taliban: Quyet dinh khong nam trong tay Kabul
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố sẽ thả tù nhân Taliban.

Phát biểu trong một chương trình trên 1TV News của nước này, ông Ghani cam kết sẽ ban hành một nghị định nhằm giải phóng các thành viên lực lượng Taliban bị giam giữ vào hôm 10/3. Đây là điều kiện mà Taliban và Mỹ đã chấp nhận để Mỹ có thể rút quân khỏi khu vực mà vẫn đảm bảo hòa bình cho Kabul.

Ông Ghani trước đó đã tuyên bố việc trao đổi tù binh, vốn mang lại phần thiệt thòi hơn cho Kabul, sẽ phải do người dân Afghanistan quyết định, được tiến hành trong đàm phán giữa Afghanistan và Taliban. Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ghani cho rằng, việc thả các tù binh Taliban nhằm giảm bớt bạo lực đang diễn ra ở nước này.

Ngay trong lễ nhậm chức song song với đối thủ thu hút hàng nghìn người tham dự, ông Ghani đã phải chứng kiến 2 vụ nổ tại ngay Thủ đô Kabul.

Vụ nổ được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố nhận trách nhiệm, như một lời cảnh báo về tình huống xung đột nghiêm trọng hơn trong tương lai. Khi đó, tại Kabul không chỉ có Taliban mà sẽ bao gồm cả những nhóm cực đoan khác.

Nếu chính quyền ở Kabul tiếp tục nêu điều kiện đàm phán với Taliban một cách khó khăn, ông Ghani sẽ có khả năng bỏ lỡ cơ hội để đưa đất nước Afghanistan tiến tới một thời kỳ giảm bạo lực mới.

Sự kiện nhậm chức song song và bạo lực diễn biến phức tạp là những yếu tố quan trọng đưa đẩy chính quyền của ông Ghani phải thực hiện một quyết định nhượng bộ với lực lượng Taliban.

Chấp nhận điều kiện Taliban, Kabul không được quyết định số phận Afghanistan?

Theo đúng kế hoạch, sau khi Kabul chấp nhận điều kiện thả tù binh, Afghanistan và Taliban sẽ tiến hành cuộc đàm phán vào ngày 10/3.

Sự thỏa hiệp với điều kiện của Taliban đã cho thấy Afghanistan đang chịu một phần yếu thế.

Tuy nhiên, thực tế, dường như chính quyền ông Ghani không còn cách nào khác ngoài việc chấp thuận đàm phán với Taliban.

Suốt 18 năm kể từ Mỹ tham chiến ở Afghanistan với lực lượng binh sĩ và cố vấn đông đúc cùng với trang thiết bị quân sự hiện đại, lực lượng Taliban đã dần biến đổi từ lực lượng cực đoan cần phải tiêu diệt cho đến là lực lượng chính trị để đàm phán hòa bình với chính quyền của đất nước.

Ngược lại, chính quyền tại Kabul không nhận được thêm phần lãnh thổ nào ở Afghanistan. Cuộc chiến kéo dài 18 năm đau thương giống như một cuộc dạo chơi của người Mỹ giờ đây đã sa vào vũng lầy và muốn thoát ra khỏi Afghanistan nhanh chóng nhất có thể.

Một số nhận định cho rằng, việc rút quân khỏi Afghanistan là cần thiết cho nước Mỹ bởi vị Tổng thống hiện tại đã nhận thấy đây là một cuộc chiến tốn kém và không thể thay đổi thêm cục diện chiến trường. Đưa lính Mỹ trở về nhà sẽ là một thắng lợi cho ông Trump trước khi giành quyền đi tiếp sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Tuy nhiên, điều đó chẳng mang lại lợi ích nào cho Kabul. Cho đến nay, chính quyền ở Kabul đứng sau cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ sắp đặt, lên kế hoạch và ra điều kiện với Taliban. Chính quyền ông Ghani không có được yếu tố quyết định nào trong cuộc đàm phán với Taliban trong ngày 10/3 ngoài việc ngồi vào cuộc đàm phán và hoàn tất những gì mà Washington đã sắp đặt.

Trong những diễn biến mới nhất, Quân đội Mỹ đang bắt đầu rời Afghanistan như một điều kiện cần thiết cho cuộc đàm phán Afghanistan - Taliban hôm 10/3.

Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Đại tá Sonny Leggett cho biết, ngày 9/3, quân đội Mỹ đã bắt đầu rời đi bất chấp tình hình hỗn loạn chính trị tại Kabul trong ngày 2 đối thủ chính trị cùng tuyên bố nhậm chức.

Hoa dam Afghanistan-Taliban: Quyet dinh khong nam trong tay Kabul
Quân đội Mỹ đang bắt đầu rút khỏi Afghanistan. Ảnh minh họa: Reuters

"Theo Tuyên bố chung của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan và Hiệp định Taliban-Mỹ, Lực lượng Mỹ tại Afghanistan (USFOR-A) đã bắt đầu giảm lực lượng dựa trên điều kiện xuống còn 8.600 trong 135 ngày" - Đại tá Leggett nói trong tuyên bố.

"USFOR-A duy trì tất cả các phương tiện quân sự để hoàn thành các mục tiêu của chúng tôi - bao gồm tiến hành các hoạt động chống khủng bố al-Qaeda, IS và cung cấp hỗ trợ cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan. USFOR-A đang đi đúng hướng để đáp ứng các mức lực lượng được chỉ đạo trong khi vẫn duy trì các khả năng cần thiết." - ông cho biết thêm.

Giới chuyên gia đã cùng nhận định rằng, một khi quân đội Mỹ rời đi, Afghanistan sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng và bạo lực leo thang mạnh mẽ hơn 18 năm trước.

Đông Phong

Thứ Ba, 10/03/2020 10:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện