Hoa Kỳ sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START-3

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền mới của ông Joe Biden vừa nhậm chức đã tuyên bố sẽ kéo dài hiệp ước START-3, vốn sẽ hết hạn vào ngày 5/2 tới.

Nhà chính trị Mỹ Anthony Blinken được tân Tổng thống Joe Biden đề cử chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ sẽ tìm mọi cách để gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược START-3.

Hoa Ky san sang gia han Hiep uoc START-3
Hoa Kỳ sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START-3.

Theo hãng tin TASS, chính trị gia này đã nói điều này trong cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ông nói rằng, chính quyền ông Biden sẽ ưu tiên giải quyết vần đế này ngay sau khi Joe Biden nhậm chức tổng thống, vì hiệp ước sẽ hết hạn sau hơn 10 ngày nữa.

Ông cho biết thêm rằng, ông không biết chính quyền Biden muốn gia hạn START-3 trong bao lâu, vấn đề này vẫn chưa được chính quyền ông Biden quyết định, nhưng việc gia hạn hiệp ước START-3 là hoàn toàn chắc chắc vì lợi ích của Mỹ.

Ông tuyên bố rằng, một trong những ưu điểm của Hiệp ước START-3 là cả Nga và Mỹ đều có quyền kiểm soát vũ khí của nhau.

Hiệp ước START-3 được ký kết vào năm 2010 bởi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để trong bảy năm và trong tương lai, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và không triển khai.

Thỏa thuận có thời hạn đến ngày 5/2/2021 và có thể được gia hạn theo thỏa thuận của các bên trong thời gian không quá 5 năm. Moscow đã nhiều lần kêu gọi Washington gia hạn hiệp ước này, tuy nhiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đều không đồng ý. Nhưng dưới thời ông Joseph Biden, ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng, Mỹ nên tiếp tục gia hạn hiệp ước này.

Ông Lloyd Austin cho biết rằng, ông không biết chương trình hạt nhân của Nga như thê nào, nhưng nếu hiệp ước được gia hạn ông sẽ yêu công công khai và mở rộng thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân của Nga, tất nhiên phía Mỹ cũng công khai điều này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Hoa Kỳ về việc gia hạn Hiệp ước START-3 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên, ông Robert OBrien, Trợ lý của Tổng thống Hoa Kỳ về An ninh Quốc gia cho biết rằng, Mỹ sẽ tiến hành gia hạn hiệp ước nếu có sự tham gia của Trung Quốc. Đây là điều kiện mà phía Hoa Kỳ đưa ra.

Đáp lại lời của ông Robert Obrien, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố rằng, với những điều kiện mà phía Hoa Kỳ đưa ra, khả năng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc gia hạn START-3 rất thấp.

Ông cho rằng, cơ bản dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa sẵn sàng kỹ thỏa thuận kéo dài hiệp ước này.

Chí Huy

Thứ Năm, 21/01/2021 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện