'Hợp đồng chính trị' của Trump biến Mỹ thành 'lính đánh thuê'

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi đưa ra tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Trump lại tiếp tục gây sốc khi đòi tiền bảo vệ từ các đồng minh NATO của Mỹ.

Trump tiếp tục đòi tiền để bảo vệ đồng minh

Sau khi kích động cơn giận dữ của người Palestine ở Trung Đông khi tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục khiến các đồng minh chán nản khi tiếp tục đòi các đồng minh phải trả thêm tiền nếu muốn nhận được cái ô bảo vệ của Mỹ.

Tuyên bố trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thẳng thừng rằng, Hoa Kỳ sẽ không bảo vệ bất cứ nước đồng minh nào trong Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu họ không chịu “trả tiền bảo vệ” cho Mỹ.

Theo ông Trump, những nước NATO nào "không chịu chi trả" cho sự hiện diện của họ trong Liên minh (ám chỉ những nước có ngân sách quân sự dưới 2% GDP) thì sẽ không được Quân đội Mỹ bảo vệ, ví dụ, trước nguy cơ xâm lăng từ Nga.

"Tôi gợi ý rằng, nếu họ không trả tiền, họ sẽ không có mặt ở đây. Vì điều đó, tôi bị giới truyền thông chỉ trích, họ nói Donald Trump thô lỗ với các đồng minh của mình. Thế còn việc họ bất lịch sự với chúng ta, vì họ không chịu chi thì sao?” - Vị Tổng thống Mỹ nêu câu hỏi.

Ông lấy ví dụ rằng, có một quốc gia không chịu trả các chi phí, sau đó quốc gia này gây gổ với nước khác, chẳng hạn như Nga, khiến NATO phải lao vào cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba vì một nước, không chịu trả các chi phí hiện diện của mình trong liên minh bảo vệ.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cuộc nói chuyện với thủ tướng Đức Angela Merkel, cuộc gặp mà ông đã thuyết phục Đức tăng phần đóng góp cho NATO.

'Hop dong chinh tri' cua Trump bien My thanh 'linh danh thue'

Ông Trump đã đòi tất cả các đồng minh phải trả tiền bảo vệ cho Mỹ

"Chúng ta bảo vệ họ, có 40.000 binh sĩ ở Đức, nhưng không ai biết về điều đó! Tôi đã nói với bà ta: "Hãy đưa cho chúng tôi một ít thôi" - Bà ta trả lời: "Donald, người dân Đức sẽ không thích đâu". Tôi nói: "Bà biết đấy? Nhân dân Mỹ cũng không thích điều này" - Trump nhắc lại đoạn đối thoại với bà Merkel.

Hoa Kỳ cung cấp phần lớn ngân sách hoạt động của NATO. Trump đã nhiều lần chỉ trích Liên minh chỉ ngồi chờ sự bảo vệ của Mỹ mà không đóng góp gì, mặc dù trong đó có những nước rất giàu.

Do đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các đồng minh ở châu Âu phải trả tiền nhiều hơn cho sự an toàn của họ, nếu không, ông ta có thể rút bớt lực lượng của Mỹ khỏi các cơ cấu NATO ở châu Âu, hoặc thậm chí có thể rời bỏ khối này.

Không chỉ đối với các đồng minh trong NATO ở châu Âu mà đối với tất cả đồng minh ở khắp nơi trên thế giới, từ Saudi Arabia, Qatar, UAE ở Trung Đông đến Nhật Bản, Hàn Quốc ở Đông Bắc Á; Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra những đòi hỏi như vậy. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào?

Điều này xuất phát chủ yếu từ cách tiếp cận đường lối đối ngoại của nhà lãnh đạo Mỹ, thực chất là một một tỷ phú đầy thực dụng.

Theo ông, một trong những giải pháp đưa nước Mỹ đi tới thịnh vượng phải là chính sách đối ngoại mới theo khái niệm "các hợp đồng có lợi"; trong đó, mọi thứ đều phải sòng phẳng, nhưng đặc biệt là đều phải có lợi nhất cho Mỹ, mà lại ít tốn kém nhất.

Chủ Nhật, 10/12/2017 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện