Huỷ gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Washington vây ép, không muốn đàm?

(Quan hệ quốc tế) - Vì lập trường của Mỹ là muốn gây hấn, không muốn đàm nên bị bất ngờ trước Thông điệp hoá bình của Chủ tịch Kim Jong-un...

Mỹ huỷ cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Ngày 24/5, Nhà Trắng đã công bố lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó vị tổng thống doanh nhân cho biết cuộc gặp giữa hai người dự kiến vào ngày 12/6 sẽ không diễn ra.

"Chúng tôi rất cảm kích về thời gian, sự nhẫn nại và nỗ lực của ông liên quan tới quá trình đàm phán và thảo luận hướng tới cuộc gặp mà hai bên từ lâu cùng theo đuổi, dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6.

Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp được đề nghị bởi Triều Tiên, tuy nhiên thực ra điều đó không quá quan trọng. Tôi đã rất mong chờ được có mặt ở đó cùng với ông.

Huy gap thuong dinh My-Trieu, Washington vay ep, khong muon dam?
Thư của Tổng thống Trump gửi Chủ tịch kim Jong-un thông báo huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tiếc rằng, sau khi xem xét thái độ giận dữ và thù địch công khai trong phát biểu gần đây nhất từ phía ông, tôi thấy không thích hợp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, để chúng ta tham gia cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch từ lâu này.

Do đó, xin hãy coi bức thư này là tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp tại Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng cũng là tổn hại cho thế giới...Cơ hội bị vuột mất  thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử", trích  lá thư Nhà Trắng công bố.

Trong bức thư, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo: "Ông nói về năng lực hạt nhân của mình nhưng sức mạnh hạt nhân của chúng tôi còn to lớn và hùng mạnh đến mức tôi cầu Chúa rằng chúng sẽ không bao giờ được đem ra sử dụng",

Còn nhớ, ngày 10/5 vừa qua, người đứng đầu Nhà Trắng đã khẳng định sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore và mong đợi "sự kiện sẽ trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới".

Tuy nhiên, khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra thời khắc đặc biệt ấy thì nhà lãnh đạo Mỹ lại chủ động huỷ bỏ. Dù ông Trump cho biết ông mong muốn một ngày nào đó sẽ gặp ông Kim Jong-un, nhưng ít ai tin nó có thể diễn ra.

Bởi chưa bao giờ điều kiện cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lại thuận lợi như thời điểm hiện nay. Do vậy, quyết định huỷ bỏ cuộc gặp Trump-Kim là hoàn toàn do ý chủ quan, mà cụ thể là Mỹ không muốn cuộc hội đàm diễn ra.

Tại sao Washington huỷ cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều?

Tổng thống Trump huỷ bỏ cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm 23/5 đã chỉ trích Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "gã đần chính trị".

Trước lời lẽ cay nghiệt ấy, Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn cũng như giới chính trị bảo thủ đã tỏ ra vô cùng tức giận, nên quyết định đáp trả mạnh mẽ. Và đây được xem là lý do chính khiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bị huỷ.

Huy gap thuong dinh My-Trieu, Washington vay ep, khong muon dam?
Chính quyền Trump chưa thực sự muốn có hoà đàm với Bình Nhưỡng

Bởi ngay sau khi lá thư của người đứng đầu Nhà Trắng được công bố, quyết định huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, phe bảo thủ trong quốc hội Mỹ lập tức hoan nghênh và ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ.

"Triều Tiên có lịch sử yêu cầu nhượng bộ chỉ để bước vào bàn đàm phán. Các chính quyền Mỹ trước đây đều từng mắc bẫy này. Tôi hoan nghênh Tổng thống đã nhìn thấu sự lừa dối của Kim Jong-un", Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cho hay.

Xin nhắc lại, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cứng rắn tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đường lối như hiện nay, bà đề nghị lãnh đạo Triều Tiên "cân nhắc" việc gặp Tổng thống Mỹ.

"Liệu Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong phòng họp hay muốn đối đầu chúng tôi trong cuộc đấu hạt nhân là hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ", bà Choe khẳng định.

Lời lẽ của bà Choe Son-hui được cho là nhằm đáp trả việc Phó tổng thống Mỹ Pence hôm 21/5 ám chỉ chính quyền Triều Tiên có thể bị lật đổ nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận với Donald Trump.

Tuyên bố của Phó tổng thống Pence gây căng thẳng cho Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng liên tục đe dọa hủy gặp thượng đỉnh. Và Mỹ đã nhân cơ hội này quyết định huỷ bỏ cuộc gặp Mỹ-Triều.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 24/5, ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn nêu thêm một lý do nữa.

"Tôi xin bổ sung lý do nữa. Sau nhiều ngày, chúng tôi nỗ lực thực hiện điều mà ông Kim và tôi đã đồng ý là tổ công tác hai bên hợp tác và bắt tay vào chuẩn bị cho hội nghị, nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi gì sau khi nêu yêu cầu".

Huy gap thuong dinh My-Trieu, Washington vay ep, khong muon dam?
Ngoại trưởng Mỹ trong sứ mệnh ngoại giao con thoi giữa Washington và Bình Nhưỡng

Để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Pompeo đã phải đến Triều Tiên hai lần. Vì vậy, với thái độ của Bình Nhưỡng, "Tôi cho rằng chúng ta không ở tình thế có thể tin vào một kết quả thành công", ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo giới phân tích, Mỹ nêu ra hai lý do buộc Washington phải huỷ bỏ một sự kiện lịch sử là không thực sự thuyết phục và dường như đó chỉ là cái cớ mà thôi. Nguyên nhân sâu xa được nhận diện là Mỹ chỉ muốn gây hấn chứ không muốn đàm.

Chính vì xuất phá từ lập trường đó nên chính quyền Mỹ không thực sự tập trung cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và luôn tìm cách khiến cho khả năng diễn ra sự kiện đặc biệt này ở mức thấp nhất và có thể gãy đổ bất cứ lúc nào.

Có thể thấy rằng, Bình Nhưỡng đã rất kiên nhẫn và thiện chí với Washington cho lần gặp gỡ này, nên đã chấp nhận lời "nói giảm" của Tổng thống Trump về việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng cần áp dụng "công thức Libya" cho Triều Tiên.

Thứ Sáu, 25/05/2018 08:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện