Hủy Hiệp ước INF: Nga tố Mỹ hai mặt dùng Tomahawk

(Quan hệ quốc tế) - Moscow cho biết sau khi INF bị hủy bỏ, Washington sẽ mang tên lửa Tomahawk lên mặt đất một cách công khai.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. Dự kiến ngày 2/2, Washington sẽ gửi văn bản chính thức thông báo cho phía Moscow. Ông Pompeo cho biết Washington sẽ chính thức hoàn tất các thủ tục hủy INF trong 6 tháng.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-24, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 1/2 cho biết Nga cảm thấy tức giận vì lý do Mỹ đưa ra để hủy INF khi cáo buộc Nga vi phạm khi chế tạo tên lửa Novator 9M729.

Và nguy cơ lớn hơn sau khi INF bị hủy bỏ, Washington sẽ phát triển phiên bản phóng mặt đất cho các tên lửa Tomahawk. Loại tên lửa hành trình phổ biến trong kho vũ khí Mỹ này chỉ được trang bị trên chiến đấu cơ và tàu chiến thay vì loại phóng mặt đất do các giới hạn vì INF.

Huy Hiep uoc INF: Nga to My hai mat dung Tomahawk
Tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu chiến của Mỹ trong cuộc không kích vào Syria

"Sự xuất hiện của các bệ phóng vũ trụ (bệ phóng để bắn tên lửa từ mặt đất) là một sự vi phạm thỏa thuận trực tiếp. Nhưng khi không có INF, Nga không thể bỏ qua sự thật rằng rất có khả năng, các loại tên lửa hành trình này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân xuất hiện nhan nhản trước mắt chúng tôi" - Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov cũng lên tiếng cảnh báo với phía Mỹ về hi vọng có thể bảo vệ mọi thành phố của Mỹ thoát khỏi nguy cơ hạt nhân.

"Mỹ có rất nhiều khác biệt trong cách họ nhìn thế giới xung quanh. Một trong số đố là các vấn đề chính trị sẽ có một giải pháp kỹ thuật. Ý tưởng này, như Tổng thống Trump nói, bảo vệ mọi thành phố của Mỹ khỏi một cuộc tấn công tiềm tàng, không thể thực hiện được dù bằng mọi trang bị của Mỹ. An ninh của mọi thành phố Mỹ có thể được đảm bảo thông qua các thỏa thuận, giải pháp chính trị, bảo đảm sự ổn định chiến lược."

Thực tế, Tomahawk dù không có tốc độ âm thanh nhưng có tầm bắn rất linh hoạt lên tới 2.500km và khả năng tránh đánh chặn, trúng mục tiêu với sai số nhỏ, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Như vậy, nếu Tomahawk được phát triển phiên bản trên mặt đất, và được đặt ở các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Âu, toàn bộ lãnh thổ Nga sẽ nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này.

Điều đáng chú ý, Mỹ đã từng có dự án phát triển phiên bản trên bộ của Tomahawk, song vì những ràng buộc của INF, Washington tuyên bố đóng băng dự án này.

Huy Hiep uoc INF: Nga to My hai mat dung Tomahawk
Nhiều khả năng, Tomahawk lên bờ, Nga cũng sẽ đưa Kalibr lên bờ làm đối trọng

Nhưng dự án có thực sự đóng băng, hay được bí mật phát triển, điều đó chỉ có một mình Washington hiểu rõ. Ngoài ra, công nghệ đưa tên lửa hành trình lên các bệ phóng trên mặt đất là không khó.

Hiện tại, trong kho vũ khí của Nga cũng có một loại tên lửa hành trình với tính năng tương tự như Tomahawk là Kalibr. Loại vũ khí này cũng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và hiện chỉ có phiên bản không quân, hải quân.

Nga cũng từng mong muốn phát triển loại tên lửa này phiên bản mặt đất nếu INF bị hủy bỏ. Như vậy, giữa Nga và Mỹ sẽ nhanh chóng cân bằng được cán cân quân sự và không ai nổi trội trong phân khúc tên lửa tầm trung.

Cách mà Nga đưa ra những cảnh báo về Tomahawk đã mang lại nhiều thông điệp trong đó. Thứ nhất, Nga hiểu rõ các toan tính và những gì Mỹ có trong tay và Moscow có đối sách đối phó ngay lập tức. Họ sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả quân sự đến tận lãnh thổ Mỹ nếu cảm thấy nước Nga bị xâm phạm.

Thứ hai và là quan trọng hơn, Nga đang muốn chứng tỏ Mỹ hủy INF chỉ là vấn đề đơn phương, và không như cách mà Washington tố cáo Moscow vi phạm hiệp ước như một cái cớ để hủy bỏ.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 02/02/2019 14:01

Sự Kiện