Iran bắt đầu các 'trò chơi' ở vùng Vịnh

(Quan hệ quốc tế) - Iran đã bắt đầu các cuộc tập trận Hải quân quy mô lớn khi mà căng thẳng với Hoa Kỳ đang ngày một gia tăng từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Hơn 100 tàu đã tham gia vào một cuộc diễn tập kéo dài ba ngày trong một khu vực rộng lớn kéo dài từ eo biển Hormuz cho đến Ấn Độ Dương, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin.

“Cuộc tập trận sẽ bao gồm việc đối đầu với một loạt các mối đe dọa, thử nghiệm vũ khí và đánh giá sự sẵn sàng của các thiết bị và nhân sự”, chỉ huy hải quân, Đô đốc Hossein Khanzadi trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước Iran.

“Các vụ phóng tên lửa ngầm từ tàu ngầm sẽ được thực hiện... ngoài ra còn chúng tôi còn thực hiện phóng các máy bay trực thăng và máy bay không người lái từ boong tàu khu trục Sahand”, ông Khadiadi nói.

Truyền thông nhà nước cho biết, Iran đang thử nghiệm tàu ngầm Fateh (Conqueror) mới được chế tạo trong nước và tên lửa hành trình được phóng đi từ tàu ngầm từ tuần trước.

Iran bat dau cac 'tro choi' o vung Vinh
Truyền thông Nhà nước Iran công bố hình ảnh Hải quân nước này phóng thử tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Trong quá khứ, các quan chức Iran đã không ít lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển dầu lớn, để trả đũa cho các hành động thù địch nào của Mỹ, bao gồm cả những nỗ lực ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu thông qua các lệnh trừng phạt kin tế.

Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân Iran, hồi tháng 5 năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Ông Trump nói rằng thỏa thuận này rất thiếu sót vì nó không bao gồm các biện pháp kiềm chế sự phát triển tên lửa đạn đạo của Iran hay sự hỗ trợ của Iran đối với các lực lượng quân sự ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Đáp trả lại hành động của ông Trump, Iran đã mở rộng chương trình tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo. Quân đội Iran cũng đã cho hạ thủy tàu khu trục Sahand được sản xuất trong nước vào tháng 12 năm ngoái, theo một vị quan chức Iran, tàu mới có tính năng tàng hình, chống bị phát hiện bởi ra-đa.

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ cũng đưa tàu USS John C. Stennis vào vịnh Ba Tư, chấm dứt sự vắng mặt của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong tuyến đường thủy chiến lược trong một khoảng thời gian dài.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng Iran thường phóng đại khả năng vũ khí của mình, tuy nhiên, những lo ngại của phương Tây về chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa của Tehran là có thật.

  • Như Ý

Thứ Ba, 26/02/2019 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện