Iran dạy Mỹ bài học về lịch sử vịnh Ba Tư

(Quan hệ quốc tế) - Tehran nhắc nhở Washington rằng, Iran có một lịch sử huy hoàng ở Hormuz và “Vịnh Ba Tư”, được đặt tên từ hơn 2.000 năm trước khi nước Mỹ ra đời.

Iran dạy Mỹ về lịch sử và địa lý vịnh Ba Tư

Eo biển Hormuz là một tuyến thương mại đường thủy quan trọng nối vùng vịnh Ba Tư (tức vịnh Persian - Persian Gulf) với Ấn Độ Dương. Eo biển chỉ rộng 29 hải lý tại điểm hẹp nhất này là huyết mạnh lưu thông từ 20% - 40% lượng dầu thô xuất khẩu trên thế giới.

Tất cả các tàu chở dầu chở dầu thô của các nước vùng Vịnh như Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar và UAE đều phải đi qua eo biển Hormuz. Các nhà kinh tế nói rằng bất kỳ sự tắc nghẽn nào của tuyến đường, kể cả trong thời gian rất ngắn, cũng sẽ mang lại hậu quả tàn phá đối với nền kinh tế thế giới.

Kênh truyền hình Mỹ CNN cho biết, Lực lượng Vệ canh Cách mạng Hồi giáo Iran đã huy động đến gần eo biển này hơn một trăm chiến hạm và tàu thuyền khác, nhiều tàu trong số đó là các tàu cao tốc tên lửa có khả năng tấn công rất nhanh và cũng nhanh chóng rút chạy.

Ngoài số lượng tàu chiến khổng lồ, Không quân Iran và lực lượng Lục quân, Hải quân đánh bộ, cũng như lực lượng phòng không, phòng thủ bờ biển cũng đã được triển khai tham gia cuộc tập trận này.

Mặc dù chưa rõ tổng số lượng quân Iran tham gia vào cuộc tập trận, nhưng với số lượng tàu chiến, tên lửa lớn như vậy, đây rõ ràng là một cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng, trong đó, nòng cốt là toàn bộ lực lượng hải quân Iran (tàu chiến, hải quân đánh bộ, tên lửa phòng không, tên lửa bờ đối hạm).

Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đã công bố rằng, các lực lượng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang phát triển theo chiều hướng căng thẳng, sau khi cuộc tập trận cực lớn của Hải quân Iran bắt đầu khai mạc vào ngày 04/8.

Các quan chức Hải quân Mỹ cũng chỉ ra rằng, họ vẫn chưa thấy dấu hiệu thù địch từ phía người Iran, nhưng vẫn giữ sự cảnh giác cao bởi vì lời lẽ thù địch của IRGC và thời điểm diễn tập bất thường (các cuộc tập trận hải quân lớn của Iran, ví dụ như loạt diễn tập thường niên Velayat thường được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2).

  

Hải quân Iran đang tổ chức diễn tập cực lớn ở eo biển Hormuz, vịnh Ba Tư

"Chúng tôi nhận thức được sự gia tăng của các hoạt động hải quân Iran trong Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman và đang giám sát chặt chẽ các động thái này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để đảm bảo sự tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do trong các tuyến đường thủy quốc tế. Chúng tôi cũng tiếp tục ủng hộ tất cả các hoạt động hàng hải phù hợp với các tiêu chuẩn, tiêu chuẩn và luật hải quan quốc tế” - người phát ngôn của CENTCOM, Đại úy hải quân Bill Urban cho biết.

Đáp lại những tuyên bố của phát ngôn viên của CENTCOM liên quan đến việc gọi “Vịnh Ba Tư” là "Vịnh Ả rập", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã dùng Twitter để cung cấp cho Hải quân Mỹ một bài học lịch sử.

"Hải quân Mỹ dường như không thể tìm thấy đường đi quanh vùng biển của chúng tôi, có lẽ bởi vì họ đã không tìm ra tên của nó là Vịnh Ba Tư. Vịnh này đã được gọi là “Vịnh Ba Tư” từ hơn 2.000 năm trước khi nước Mỹ hình thành và ra đời" - Zarif châm biếm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran đính kèm một bản đồ cho thấy khoảng cách giữa các vùng Vịnh Ba Tư và Florida và bổ sung rằng, hoặc có thể là Hải quân Mỹ không biết những gì họ làm trong sân sau của Iran, nơi cách đất nước họ những hơn 7.000 dặm (hơn 11.000km).

Trả lời của Bộ trưởng Ngoại giao Iran nhận được sự ủng hộ của những người dùng Twitter, họ cho rằng Hải quân Hoa Kỳ "cần gửi các thuyền trưởng của họ trở lại Annapolis (ám chỉ là gửi các sĩ quan trở lại Học viện Hải quân Hoa Kỳ - USNA, tọa lạc tại thành phố Annapolis, tiểu bang Maryland) để học lại địa lý và nhớ lại lịch sử phong phú của Iran kể từ thời Đế quốc Ba Tư”.

Huy Bình

Thứ Bảy, 04/08/2018 14:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện