Iran: Để xuất khẩu dầu, tàu ma cũng là hợp pháp

(Quan hệ quốc tế) - Iran khẳng định, nước này có quyền xuất khẩu dầu mỏ nên bất cứ phương pháp nào được họ sử dụng cũng đều là hợp pháp.

Iran sử dụng mọi biện pháp để xuất khẩu dầu

Bên lề “Tuần lễ năng lượng Nga”, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã trao đổi với hãng thông tấn Nga Sputnik về những cách thức khác nhau của Iran để xuất khẩu dầu vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ và dự định xuất khẩu qua eo biển Hormuz. Đồng thời, ông cũng đưa ra những nhận định về khả năng hóa dầu của đất nước và cũng đưa ra dự báo về giá dầu thương hiệu Brent.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ rất lo lắng về việc họ không nắm được về các tuyến vận chuyển dầu Iran, vì các tàu dầu của nước này được cho đã tắt các hệ thống theo dõi vô tuyến hoặc truyền thông tin sai lệch về hàng hóa. Theo người Mỹ, Iran đã bỏ qua các lệnh trừng phạt quốc tế, sử dụng các chiến thuật bán dầu bí mật ở nước ngoài, thông qua tàu chở dầu ma.

Người đứng đầu ngành dầu mỏ Iran khẳng định rằng, nước này sử dụng bất kỳ phương pháp nào, làm mọi thứ có thể để xuất khẩu dầu và không đầu hàng trước các lệnh trừng phạt và cấm xuất khẩu dầu của Mỹ. Theo ông, tất cả mọi cách, kể cả tàu ma, cũng đều tốt, bởi xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của Tehran.

Mới đây người đứng đầu NIORDC (Công ty hóa dầu quốc gia Iran) tuyên bố các nhà máy hóa dầu sẽ được xây dựng ở các khu vực phía bắc gần biển Caspi. Tuy nhiên, các nhà sinh thái học Iran nói rằng, tình trạng sinh thái, chỉ riêng với rác thải ở các tỉnh ven biển Caspi của Iran đã đạt đến điểm khủng hoảng.

Bàn về việc này, Bộ trưởng Iran cho biết, nước này không có nhu cầu xây dựng nhiều nhà máy lọc dầu gần biển Caspi, vì Iran chưa khai thác dầu ở đó và khó có thể chuyển dầu mỏ từ các khu vực phía Nam sang Caspi để chế xuất ở đây. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng các nhà máy lọc dầu mới ở các vùng phía nam đất nước.

Tại Caspi, Tehran chỉ dự định xây dựng hai nhà máy hóa dầu an toàn và 100% đáp ứng yêu cầu về môi trường, việc xây dựng các nhà máy lọc dầu gần Caspi sẽ không dẫn đến bất cứ thảm họa môi trường nào.

Iran: De xuat khau dau, tau ma cung la hop phap
Iran khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để xuất khẩu dầu

Iran đứng vững trong vòng vây của Mỹ

Trả lời cầu hỏi, Iran có kế hoạch gì để phát triển ngành dầu khí? Ông Zanganeh cho biết, nhìn chung ngành công nghiệp hóa dầu ở Iran đã đạt đến mức chấp nhận được, mang lại doanh thu khoảng 18 tỷ dollars. Iran vạch kế hoạch tăng lợi nhuận của ngành hóa dầu trong hai năm lên mức 25 tỷ dollars và sau 6 năm là 37 tỷ dollars.

Giữa lúc căng thẳng ở eo biển Hormuz, tuyến đường biển chính để xuất khẩu dầu ra thế giới, vào giữa tháng 8 vừa qua, Iran đã tuyên bố cho biết trong hai năm tới (đến năm 2021), có thể xuất khẩu dầu đi qua eo biển Hormuz. Tuyên bố này đã khiến rất nhiều người quan tâm.

Theo đó, Iran đang xây dựng một nhà máy dầu mới ở vùng Makran gần thành phố Jask, thuộc tỉnh Hormozgan ở miền nam Iran. Nhà máy này sẽ có công suất xuất khẩu một triệu thùng dầu mỗi ngày. Một đường ống dẫn dầu cũng đang được xây dựng trong khu vực đó. Chính quyền Tehran hy vọng dự án sẽ được triển khai hoàn tất vào năm 2021.

Người đứng đầu ngành dầu mỏ Iran cho biết, nước này đã vạch kế hoạch sẽ tự lực xây dựng nhà máy riêng của mình nhưng cũng không từ chối các khoản đầu tư của nước ngoài, đặc biệt là từ Nga.

Trả lời câu hỏi về triển vọng tăng giá dầu thô Brent, ông Bijan Zanganeh nhận định, giá dầu thương hiệu Brent hiện ở mức vừa phải và khó có thể dự đoán về một bước nhảy vọt nào trong tương lai.

Giá cả thị trường, đặc biệt là giá dầu chủ yếu phụ thuộc vào cung cầu và các yếu tố khác, đặc biệt là chính trị và các vấn đề xã hội. Do đó, không ai có thể dự đoán trước được giá dầu trong tương lai, bởi tình hình chính trị ở Trung Đông – rốn dầu của thế giới, đang diễn biến quá phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran còn tiết lộ rằng, Iran đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc nhập khẩu của nhiên liệu xăng dầu, bất chấp các lệnh trừng phạt được đưa ra vào năm 2012 và giờ Iran đã bắt đầu trở thành nhà xuất khẩu xăng. Trong tương lai gần, ngành năng lượng nước này đã vạch kế hoạch để tăng xuất khẩu xăng lên 3 triệu tấn mỗi tháng, cho doanh thu khoảng 1,5 tỷ dollars.

Nhật Nam

Thứ Hai, 07/10/2019 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện