Iran gọi CENTCOM là ‘khủng bố’, quyết không nương tay với Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã quyết định liệt IRGC vào danh sách khủng bố Trung Đông, Iran đáp trả bằng cách đưa CENTCOM vào danh sách khủng bố.

Iran sẽ khiến CENTCOM khó hoạt động ở vùng Vịnh Ba Tư

Sau khi Hoa Kỳ quyết định đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC - đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Iran) vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, Tehran đã thực hiện bước đi đáp trả: công bố đưa Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Hoa Kỳ (CENTCOM) vào danh sách tương tự.

Ông Hasan Shemshadi - một phóng viên chiến trường của Iran ở Syria-Iraq, một chuyên gia quân sự có mối quan hệ gần gũi với IRGC và ông Seyed Hadi Afgahi, nhà chính trị học Iran, chuyên gia về các nước Trung Đông, cựu nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Iran ở Beirut, đã nêu ý kiến với Sputnik về tình hình ở Trung Đông sau hành động “đáp trả tương xứng” lẫn nhau từ phía Hoa Kỳ và Iran.

Theo lời chuyên gia Shemshadi, Hoa Kỳ đang nắn gân xem Tehran có phản ứng thế nào sau tuyên bố của Washington. Ngoài ra, vốn đã thực hiện các chiến dịch chống quân đội Iran ở Syria và Vịnh Ba Tư, giờ đây khi tuyên bố IRGC là tổ chức khủng bố, Hoa Kỳ có thể tấn công họ rồi nói rằng Mỹ chiến đấu chống khủng bố.

Thế nhưng điều đó đã phải nhận sự đáp trả tương xứng từ phía Iran là đưa Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Hoa Kỳ (CENTCOM) vào danh sách tương tự. Điều này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho vị thế của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc sẽ không thể điều động lực lượng dễ dàng di chuyển quanh khu vực và đến Vịnh Ba Tư như đang làm bây giờ và giáng đòn gây thiệt hại cho lực lượng quân sự của Cộng hòa Hồi giáo Iran [núp sau đạo luật “đấu tranh với tổ chức khủng bố”], mà vẫn không bị trừng phạt.

Trong 40 năm qua, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã cho thấy rằng, họ sẽ không buông tay ngồi “chờ chết” mà sẽ giáng trả kẻ thù, thậm chí còn là những đòn nặng hơn. Quyết định không khôn ngoan này sẽ khiến Chính phủ Hoa Kỳ phải trả giá đắt và người dân Mỹ chịu tốn kém.

Trả lời cho câu hỏi liệu có thể coi quyết định như vậy của Washington là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng chú ý khỏi những thất bại của Hoa Kỳ trong khu vực hay chăng, ông Shemshadi nói rằng, chính Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận rằng bất chấp những khoản đầu tư và tốn phí, họ đã bị thua cuộc trong khu vực.

Iran đang được coi là ‘cây vĩ cầm thứ nhất’, đóng vai trò lĩnh xướng dẫn dắt ở Trung Đông, còn Hoa Kỳ khó chấp nhận thực tế đó. Họ gặp rất nhiều vấn đề trong khu vực, cũng như vô số mâu thuẫn nội bộ; do đó, chủ đề này cũng có thể là một trong những phương cách để tháo gỡ những vấn đề tích tụ.

Iran goi CENTCOM la ‘khung bo’, quyet khong nuong tay voi My
Mỹ và Iran đang tung ra những tuyên bố cứng rắn với nhau

Tố Mỹ khai sinh và nuôi dưỡng khủng bố

Còn chuyên gia Afgahi cho rằng, không một nước nào có quyền gọi quân đội của một quốc gia khác là "khủng bố", bởi điều này trái ngược với các quy định quốc tế. Nếu Mỹ đã có quyền như vậy, trong “phản ứng tự vệ”, Iran cũng có thể công bố đội quân của Hoa Kỳ là "khủng bố", từ đó xác định cách đối xử với lực lượng của Lầu Năm Góc ở vùng Vịnh Ba Tư.

Ông Afgahi nhấn mạnh rằng, quân đội Iran hiện diện ở cả Iraq và Syria, nơi họ giáng những đòn nặng gây thiệt hại đau đớn cho bọn khủng bố. Nhưng Israel và Hoa Kỳ lại bày tỏ sự lo lắng một cách vô lý rằng: Quân đội Iran và Quân đội Syria sẽ xâm nhập biên giới Israel ở Palestine và áp sát vùng đất bị Tel Avip xâm chiếm ttrái phép của Syria, trên cao nguyên Gollan.

IRGC hiện diện tại đây theo lời mời và đã bẻ gãy kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm lật đổ chế độ ở Syria và Iraq, trong quá trình Washington hỗ trợ các ổ nhóm khủng bố và phiến quân đối lập ở đó.

Điều thú vị là, chính Hoa Kỳ đang thực hiện những hành vi khủng bố, bắt đầu bằng vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Chính CIA và Lầu Năm Góc đã khai sinh, nuôi dưỡng và hỗ trợ tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tàn phá Syria và Iraq.

Thế nhưng bây giờ Hoa Kỳ lại tuyên bố rằng IRGC là những tên khủng bố!

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, bất cứ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm đốt nóng cuộc khủng hoảng chống Iran đều sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng căng thẳng. Nếu Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự ở vịnh Ba Tư để tấn công Iran, Tehran sẽ lập tức có phản ứng đối xứng đích đáng.

Hơn nữa, nếu chiến tranh nổ ra sẽ thu hút tất cả các bên tham gia xung đột, cả những nước đứng về phía Iran, lẫn các nước nằm dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ; đồng thời cũng lôi kéo cả những tổ chức vũ trang ủng hộ hai bên ở khu vực Trung Đông và châu Phi.

  • Huy Bình

Thứ Năm, 11/04/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện