Iran làm giàu Urani 20%, châu Âu thúc Biden quay lại JCPOA

(Quan hệ quốc tế) - EU ủng hộ nỗ lực đưa Hoa Kỳ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và hy vọng tân tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm được điều đó.

Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ các nỗ lực đưa Hoa Kỳ quay lại tham gia Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, kêu gọi Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.

Ông Joseph Borell, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh tuyên bố, Liên minh châu au ủng hộ các nỗ lực ngoại giao thông qua một ủy ban phối hợp của JCPOA do Đại diện cấp cao của EU dẫn đầu nhằm thực hiện đầy đủ kế hoạch này.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Hoa Kỳ quay lại tham gia JCPOA, cũng như khôi phục việc thực thi thỏa thuận một cách đầy đủ từ phía Iran" - tài liệu do ông Joseph Borell công bố cho biết.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng, việc người tiền nhiệm rút khỏi thỏa thuận quốc tế với Iran là một sai lầm và ông có ý định đưa Washington trở lại tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện. Tất nhiên là điều này còn cần một khoảng thời gian rất dài nhưng dù sao đó cũng là một hy vọng lớn lao.

"Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden và mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Hoa Kỳ" - thông báo viết.

Iran lam giau Urani 20%, chau Au thuc Biden quay lai JCPOA
Ông Joe Biden nhiều lần tuyên bố muốn đưa Mỹ quay trở lại JCPOA

Trước đó, Tehran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu với độ tinh khiết cao theo tinh thần của đạo luật "Biện pháp chiến lược để dỡ bỏ lệnh trừng phạt", đề ra mục tiêu sản xuất uranium với mức độ tinh khiết từ 20% trở lên và được xây dựng để đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận hạt nhân.

Ngoài ra, Iran đã triển khai lắp đặt các máy ly tâm thê hệ mới IR-2M và IR-6 ngoài thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (tức JCPOA) quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết 3,67% và sử dụng máy ly tâm IR-1.

Tuy nhiên một năm trước Iran đã từ bỏ các hạn chế về vấn đề này do các bên khác vi phạm thỏa thuận hạt nhân và Mỹ rút khỏi thỏa thuận, từ đó chính thức làm giàu uranium lên hơn 4% và bắt đầu phát triển các máy ly tâm tiên tiến hơn để làm giàu uranium.

Theo EU, việc khởi động quá trình làm giàu uranium với mức độ tinh khiết 20% ở Iran đang phá hoại các nỗ lực ngoại giao nhằm thực hiện thỏa thuận hạt nhân. "Đây là một diễn biến rất nghiêm trọng và gây sự lo ngại sâu sắc" - tuyên bố của ông Borrell nhận định.

Theo ông, động thái như vậy của Iran đang đe dọa các nỗ lực ngoại giao theo hướng này. Ngoài việc kêu gọi ông Biden quay trở lại JCPOA, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu cũng kêu gọi Iran từ bỏ việc tiếp tục leo thang làm giàu hạt nhân và tăng khối lượng nhiên liệu hạt nhân, cùng với việc đưa các máy ly tâm không có trong thỏa thuận vào hoạt động.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 13/01/2021 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện