Iran-Lebanon-Hezbollah tập trung 140.000 quân, phá tan 'Tuyến xanh' của Israel

(Quan hệ quốc tế) - 140.000 quân Lebanon, Hezbollah, Shiite Iraq đã dàn trận trên biên giới, sẵn sàng phá tan bức tường biên giới của Israel lấn chiếm đất của Lebanon.

Israel xây tường biên giới với Lebanon

Tổng thống Lebanon Michel Aoun vừa qua đã tuyên bố rằng, chính quyền Israel đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xây dựng hàng rào ranh giới bằng bê tông, ngăn cách biên giới giữa hai nước, được gọi là “tuyến xanh”.

Tuyến này trước đây được Liên Hợp Quốc công nhận như là ranh giới giữa hai nước, tuy nhiên Lebanon đòi phải di chuyển nó xuống phía nam ở một số địa điểm. Ông Aoun khẳng định rằng, nếu giữ nguyên ranh giới này, bức tường của Israel sẽ chiếm một phần đất Lebanon. Đây là điều mà nước này sẽ không bao giờ chấp nhận.

Ông Amin Hteyt, tướng Lebanon về hưu tuyên bố rằng, Tổng thống Michel Aoun một mặt tán thành việc các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng mặt khác ông cũng đề nghị cộng đồng quốc tế ủng hộ quyền chủ quyền của người Lebanon.

Nhà lãnh đạo Lebanon khẳng định, "Tuyến xanh" không phải là đường biên giữa hai quốc gia vì nó có phần chạy cắt qua lãnh thổ Lebanon. Nếu xây bức tường trên đó, thì Lebanon sẽ mất một phần đất của mình ở ba nơi. Do đó, chính quyền Berut cương quyết phản đối việc Israel xây dựng bức tường biên giới này.

Vị chuyên gia Lebanon cho biết, việc kiến thiết tường hoặc sử dụng cảnh quan tự nhiên như một hàng rào ngăn cách giữa các nước là phương tiện và cách thức khá phổ biến hiện nay. Israel đã tự chọn cho mình biện pháp xây dựng một bức tường trên biên giới với Lebanon.

Theo ông nhận thấy, đã có sự thay đổi phức tạp hơn trong chiến lược quân sự của Israel, mà thể hiện đầu tiên là “từ chỉ có tấn công thuần túy chuyển thành tấn công và tự vệ”. Đây là điều không chỉ Lebanon mà cả cộng đồng quốc tế cần phải quan tâm xem xét trong bối cảnh địa-chính trị phức tạp như hiện nay.

Vị tướng Lebanon về hưu nhấn mạnh, khi bảo vệ chủ quyền vả toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trở thành một nguyên tắc chiến lược của người Lebanon thì điều đầu tiên cần phải quan tâm là vấn đề lựa chọn công cụ bảo vệ cụ thể như thế nào trước một đối thủ nguy hiểm như Israel.

Iran-Lebanon-Hezbollah tap trung 140.000 quan, pha tan 'Tuyen xanh' cua Israel

Biên giới Israel đang bị các đối thủ vây chặt

Nếu như Israel bất chấp sự phản đối vẫn cứ bắt đầu xây dựng bức tường này, thì "Lebanon có hai phương án phản ứng:

Phương án thứ nhất là: Kiến nghị với Liên Hợp Quốc để buộc Israel ngừng xây dựng trong khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, phương án này khó có thể thành công bởi từ lâu Israel đã phớt lờ tất cả các Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, dưới sự “bảo kê” của Mỹ.

Phương án thứ hai là: Cương quyết sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ đất nước. Để làm được điều này, Beirut đã sẵn có lực lượng của quân đội Lebanon và lực lượng kháng chiến (Hezbollah) để kiên quyết chống lại sự xâm lăng của Israel.

Iran, Hezbollah tập trung quân để phá “Tuyến xanh” Israel?

Theo giới truyền thông Israel, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã điều động thêm lực lượng mới từ Iraq sang Syria. Đoàn xe đầu tiên của quân đội Iran đã vượt qua biên giới Iraq sang lãnh thổ Syria thông qua tuyến đường Tell al-Badi trong tuần này.

Một quan chức cấp cao của Iraq đã tiết lộ thông tin về đoàn xe của quân đội Iran bao gồm 20 chiếc xe tải phủ bạt chở những món hàng bí mật, được hộ tống và chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah và Hezbollah al-Nujaba của Iraq.

Quan chức này nói thêm rằng đoàn xe 20 chiếc và các xe hộ tống trát đầy bùn đất và không biển kiểm soát đã đi sang lãnh thổ Syria sau khi vượt qua các trạm kiểm soát do Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMU) thiết lập. Đây là lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Ngày 2 tháng 12, người lãnh đạo lực lượng dân quân người Shiite Iraq được Iran hậu thuẫn là ông Qais al-Khazali đã thể hiện sự hoàn hảo của “cây cầu trên bộ” của Iran tới Địa Trung Hải, vắt qua lãnh thổ hai nước láng giềng Iraq và Syria, bằng chuyến công du đến tận biên giới phía Bắc của Israel.

Thứ Năm, 21/12/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện