Iran mở mật mã CIA: Giật mình trình độ tình báo Mỹ!

(Quan hệ quốc tế) - Qua việc tình báo Iran dễ dàng bẻ khoá mật mã hệ thống dữ liệu của CIA, thấy giật mình về trình độ tình báo Mỹ trong thời đại công nghiệp 4.0...

Tình báo Iran dễ dàng xâm nhập hệ thống dự liệu bí mật của CIA

RT ngày 3/11 đưa tin, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiết lộ rằng hệ thống dữ liệu bí mật của mình bị đã tình báo Iran xâm nhập một cách dễ dàng, khi chỉ cần sử dụng công cụ hỗ trợ của Google là có thể mở khoá bảo mật.

Đáng nói là CIA biết rõ về lỗ hổng chết người này nhưng phải bó tay vì không thể đưa ra phương án khắc phục và cũng chưa có hành động khả dĩ nào ngăn chặn tình trạng nguy hiểm đó được.

Theo CIA, đây thất bại lớn nhất của tình báo Mỹ kể từ "sự kiện 11/9", vì sau khi xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng ấy, hệ thống cơ sở dữ liệu của CIA và tình báo Mỹ sử dụng để liên lạc với các cơ sở ở nước ngoài đã được nâng cấp đặc biệt.

Iran mo mat ma CIA: Giat minh trinh do tinh bao My!
CIA từng là niềm kiêu hãnh của sức mạnh Mỹ

Tin tức của Yahoo News cho biết tình báo Iran đã rất bất ngờ vì có thể xâm nhập hệ thống bảo vệ dữ liệu của tình báo Mỹ dễ dàng như vậy. Tình báo Iran chưa bao giờ dám tin là có thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của CIA.

Hệ thống dữ liệu đầu tiên dựa trên nền tảng internet được CIA thiết lập cho hoạt động ở các khu vực đang xảy ra xung đột hay bị đe doạ bởi khủng bố tại Trung Đông đã hoạt động ổn định lâu dài và hoàn toàn miễn nhiễm với khủng bố.

Theo một quan chức tình báo Mỹ thì vấn đề là nằm ở chỗ đó, "bởi nó đã hoạt động rất tốt trong thời gian dài và đảm bảo hiệu quả. Nhưng bây giờ thì đó dường như chỉ là một hệ thống sơ cấp”.

Vì vậy, vào thời điểm năm 2010, tình báo Iran đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tình báo Mỹ tại Trung Đông và nhiều chuyên gia làm việc tại CIA đã bị sốc với cách tiếp cận quá đơn giản của Tehran.

"Đầu tiên, tình báo Iran xác định một trong các trang web sử dụng cho mạng lưới của CIA thông qua đại lý kép - điệp viên hai mang - sau đó sử dụng công cụ của Google để tìm kiếm để tìm các trang web có dấu vân tay kỹ thuật số tương tự.

Bước tiếp theo là thiết lập một hệ thống theo dõi lượng khách và đối tượng truy cập vào các trang web, từ đó lần ra toàn bộ hệ thống dữ liệu và mạng lưới hoạt động của CIA", quan chức tình báo Mỹ mô tả sự việc.

CIA thừa nhận đây là cái giá phải trả cho sai lầm của mình khi không lắng nghe một nhà thầu quốc phòng tên là John Reidy, người đã cảnh báo về sự dễ bị tổn thương của hệ thống bảo vệ dữ liệu tình báo Mỹ trước khi người Iran nắm vững nó.

Công việc của ông Reidy là xác định, liên hệ và quản lý nhân lực cho CIA ở Iran, ông đã nhận thấy lỗ hổng. Tuy nhiên, cảnh báo của ông không được chú ý, thậm chí Reidy còn bị trừng phạt vì CIA cho rằng ông cố tình cảnh báo sai để gây hoang mang.

Iran mo mat ma CIA: Giat minh trinh do tinh bao My!
CIA đã có thêm đối thủ mới Iran

“Đây là một trong những thất bại thảm khốc nhất từ ​​ngày 11/9. Đau đớn là CIA đã trừng phạt người có công làm sáng tỏ vấn đề", Irvin McCullough, nhà phân tích an ninh quốc gia thuộc Dự án Trách nhiệm Chính phủ của Mỹ, thốt lên.

Dư luận giật mình về trình độ của tình báo Mỹ

Hiện nay cộng đồng tình báo Mỹ rất hoang mang là không biết việc tình báo Iran mở khoá mật mã hệ thống dữ liệu của CIA có phải là hoạt động độc lập của họ hay có sự hợp tác với Trung Quốc.

Nguyên nhân là do tình báo Trung Quốc cũng tấn công tình báo Mỹ và CIA theo những cách thức hết sức đơn giản, tiêu diệt hàng chục điệp viên hai mang của CIA và đã đánh sập mạng lưới tình báo Mỹ tại Trung Hoa đại lục.

Ngày 20/5/2017, The New York Times dẫn lời nhiều quan chức tình báo Mỹ đương nhiệm và đã về hưu cho biết một chiến dịch trấn áp gián điệp của Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2010, kéo dài trong 2 năm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình báo Mỹ.

Ngay cả nội bộ những cơ quan hành pháp Mỹ cũng xảy ra chia rẽ vì chuyện này. Họ cho rằng bên trong CIA có nội gián, hoặc tình báo Trung Quốc đã có thể xâm nhập hệ thống thông tin bảo mật của CIA dùng để liên lạc với các "cơ sở" ở Trung Quốc.

Ba quan chức Mỹ nói với The New York Times rằng một trong những "đầu mối" bất ngờ bị bắn chết ngay trước mặt người đồng nghiệp CIA bên trong sân một toà nhà chính phủ. Sự ra tay táo tợn như lời đe doạ tới những người đang làm việc cho CIA.

Một số "cơ sở" khác thì bị bắt giữ và bị bỏ tù vì nhiều lý do khác nhau. Hai cựu quan chức cao cấp Mỹ cho biết Trung Quốc đã tiêu diệt hoặc cầm tù khoảng 18-20 "đầu mối" của CIA tại Trung Hoa đại lục.

Việc CIA mất mát “tài sản” quá lớn tại Trung Quốc, cho thấy tình báo Trung Quốc đã rất thành công trong việc phá vỡ những nỗ lực thu thập tình báo và hòng đánh cắp các bí mật của nước này.

Iran mo mat ma CIA: Giat minh trinh do tinh bao My!
Ngoại trưởng Mỹ, cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo

CIA xem hoạt động gián điệp tại Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhưng hệ thống an ninh dày đặc tại đây gây ra nhiều khó khăn lớn để một điệp viên phương Tây có thể triển khai mạng lưới "đầu mối".

Dấu hiệu rắc rối xuất hiện lần đầu vào năm 2010. Khi đó, chất lượng thông tin của CIA về chính phủ Trung Quốc được đánh giá là rất tốt. Bốn cựu quan chức Mỹ nói đây là kết quả của việc chiêu mộ được người từ bên trong bộ máy của Bắc Kinh.

Khi đó, FBI và CIA đều tiến hành các cuộc điều tra phản gián ngay tại hai cơ quan này. Từ một văn phòng bí mật ở bắc Virginia, các nhà điều tra phân tích kỹ lưỡng từng chiến dịch mà họ thực hiện ở Trung Quốc.

Chủ Nhật, 04/11/2018 07:35

Sự Kiện