Iran vừa thả tàu, Anh liền 'rút ván'?

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi chính quyền Tehran thả tàu dầu, Anh bất ngờ đưa ra cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào các mỏ dầu ở Arab Saudi.

Ngày 23/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, London tin rằng rất có khả năng Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công nhằm vào Arab Saudi.

"London sẽ hợp tác với Mỹ và các đối tác châu Âu để đưa ra một phản ứng chung, nhằm giảm căng thẳng vùng Vịnh", ông Johnson nói với cánh báo giới trong chuyến bay tới New York (Mỹ).

Đồng quan điểm với Thủ tướng Johnson, một quan chức chính phủ Anh cho biết, việc phiến quân Houthi nhận trách nhiệm về vụ tấn công là thực sự khó tin. Theo vị này, quy mô, mức độ tinh vi và phạm vi tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi hôm 14/9 vượt quá khả năng của nhóm phiến quân Yemen.

"Không thể tin được rằng vụ tấn công không được hậu thuẫn bởi chính phủ Iran", quan chức này nói.

Khi được hỏi liệu Anh có loại trừ khả năng tiến hành các hành động quân sự đáp trả Iran hay không, Thủ tướng Johnson cho biết, London sẽ cân nhắc kĩ lưỡng đề xuất của Mỹ nhằm mục đích bảo vệ Ả Rập Saudi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và dự kiến sẽ thảo luận về các động thái đáng chú ý của Tehran trong khu vực.

Iran vua tha tau, Anh lien 'rut van'?
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh bất ngờ đưa ra cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào các mỏ dầu ở Arab Saudi trong bối cảnh chính quyền Iran vừa ra quyết định thả tàu chở dầu Stena Impero (Anh).

Cụ thể, ngày 22/9, ông Allahmorad Afifipour, Tổng giám đốc cơ quan Cảng và Hàng hải Hormozga xác nhận, Iran đã phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh, Stena Impero. Con tàu bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua tại eo biển Hormuz do "vi phạm các quy định hàng hải".

Giới chức Iran khẳng định, tàu sẽ sớm bắt đầu hành trình rời cảng Bandar Abbas của Iran ra vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, phía Iran cho biết dù tàu chở dầu này được phép rời vùng biển Iran, song các vi phạm của con tàu vẫn được lưu trong hồ sơ pháp lý của nước này.

"Mặc dù tàu chở dầu được phép rời khỏi vùng biển của Iran, nhưng các vi phạm của con tàu này vẫn được lưu trong hồ sơ pháp lý của Iran", ông Afifipour nhấn mạnh.

Giới quan sát cho rằng, London rất biết chọn thời điểm để đưa ra ý kiến của mình. Vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi xảy ra được tròn 10 ngày thì Anh mới lên tiếng ủng hộ quan điểm của Mỹ. Vì sao vậy?.

Iran vốn bắt giữ tàu Stena Impero từ cuối tháng 7, đây giống như "vòng kim cô" khiến Anh khó có thể đưa ra bất kỳ quan điểm nào liên quan đến vấn đề Iran. Sau khi Tehran quyết định thả con tàu này, Anh mới lên tiếng.

Tuy nhiên, thay vì "những lời tri ân", London lại dành cho Tehran sự nghi ngờ. Hiện tại, ngoài Mỹ và Arab Saudi ra, chỉ có Anh là nước lên tiếng ủng hộ những cáo buộc của Mỹ về việc Iran hậu thuẫn phiến quân Yemen thực hiện vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này muốn tránh chiến tranh với Iran. Việc Lầu Năm Góc triển khai thêm quân ở Vùng Vịnh là nhằm mục đích "ngăn ngừa và phòng thủ".

Theo ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động khác nếu những biện pháp ngăn ngừa như vậy thất bại và đây là điều mà các nhà lãnh đạo Iran hiểu rõ.

"Sứ mệnh của chúng tôi là tránh chiến tranh. Các bạn đã nghe những gì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm thứ Sáu, rằng chúng tôi đưa thêm quân tới Vùng Vịnh để ngăn ngừa và phòng thủ. Nếu những biện pháp ngăn ngừa này tiếp tục thất bại, tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ có thêm những hành động cần thiết",  ông Pompeo nói.

Về phần mình, Iran phủ nhận toàn bộ các cáo buộc từ Washington đồng thời khẳng định, Tehran sẵn sàng đáp trả cho bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào nước này.

Trung Dũng

Thứ Ba, 24/09/2019 08:03

Sự Kiện