Israel phản ứng gì khi quân Nga quân tới cao nguyên Golan?

(Quan hệ quốc tế) - Tạp chí Pentapostagma của Hy Lạp đã quyết định tìm hiểu xem Israel sẽ phản ứng như thế nào trước sự xuất hiện của Quân đội Nga tại biên giới của họ.

Theo các tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đã gửi các đơn vị nhỏ đến Cao nguyên Golan. Quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung với Syria ở biên giới ngăn cách Israel với Syria. Được biết Israel đã đưa lực lượng vũ trang đóng tại khu vực này vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường.

Người Nga và người Syria đã phát triển và đang thực hiện kế hoạch vô hiệu hóa các phần tử thánh chiến ẩn náu trong khu vực. Quân cảnh Liên bang Nga đã có 5 trạm quan sát tại đây, do lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc kiểm soát.

Chưa rõ Tel Aviv sẽ phản ứng như thế nào trước hành động của Moskva và liệu điều này có ảnh hưởng đến các cuộc tấn công của Israel trong tương lai hay không?

Phía Israel cho rằng các lực lượng thân Iran đang hoạt động ở khu vực này của Syria. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tìm cách xua đuổi càng sớm càng tốt, hoặc ít nhất là gây thương vong nặng nề cho họ.

Đổi lại, Moskva quyết định sử dụng quân đội trong khu vực để chứng tỏ sự hiện diện của mình với tư cách là người điều tiết, đồng thời ngăn chặn bất kỳ hoạt động nào của Israel trên đất Syria.

Israel phan ung gi khi quan Nga quan toi cao nguyen Golan?
Quân cảnh Nga đang hoạt động mạnh trên đất Syria

Trước đó, Không quân Israel (IAF) đã tiến hành một loạt cuộc không kích vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Iran trong khu vực. 

Tại Israel, họ nghi ngờ rằng Iran chắc chắn sẽ muốn trả thù cho vụ sát hại nhà vật lý hạt nhân hàng đầu của họ, xảy ra vào cuối tháng 11 năm 2020 gần Tehran. Điều đó đang được nói đến và Golan được cho là thích hợp nhất cho xung đột.

Israel không muốn đối đầu quân sự với Nga, họ chỉ nhằm chống lại sự hiện diện của Iran. Người Israel muốn ngăn chặn việc tập hợp các thiết bị quân sự của Iran ở Syria bằng bất cứ giá nào .

Nga, Israel, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đang can dự nghiêm túc vào Syria. Do đó, khả năng xảy ra xung đột toàn cầu đối với quốc gia này hiện đang cao hơn bao giờ hết, phương tiện truyền thông từ Hy Lạp tổng hợp.

Tùng Dương

Thứ Hai, 14/12/2020 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện