Israel sẽ hỗ trợ Thổ nếu chiến tranh với Hy Lạp?

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Israel sẽ cung cấp hỗ trợ cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Ankara với Hy Lạp và Nga.

Chính quyền Israel đang chứng kiến ​​sự suy giảm nghiêm trọng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, Tel Aviv tin rằng trong trường hợp Nga muốn hỗ trợ Athens thì Israel sẽ có thể cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào.

"Hy Lạp có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nga trong trường hợp chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là ý nghĩa của bài báo được xuất bản trên ấn phẩm Vzglyad của Nga, tác gia đã phân tích những hậu quả có thể xảy ra của cuộc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Mối quan hệ vốn chứa đựng nhiều sóng gió giữa hai nước leo thang mạnh mẽ dựa trên ý định của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara bắt đầu thăm dò và phát triển các mỏ dầu khí ở Đông Địa Trung Hải, gần các đảo Hy Lạp kiểm soát như Karpathos và Rhodes". 

"Ankara tuyên bố rằng họ có mọi quyền để làm như vậy, vì các đảo không có thềm lục địa. Đến lượt mình, Athens khẳng định rằng các đảo phải tuân theo luật hàng hải quốc tế, theo đó các vùng nước gần những hòn đảo của quốc gia được coi là vùng đặc quyền kinh tế. Tranh chấp Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng đến lợi ích của Israel", theo ấn bản thông tin 9TV của Israel.

Israel se ho tro Tho neu chien tranh voi Hy Lap?
Israel cho biết họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ

Cần làm rõ rằng theo một số giả định của các chuyên gia, sự mất ổn định hiện tại của tình hình ở Syria có thể liên quan trực tiếp đến một số thỏa thuận bất thành văn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, vì nhiều lần máy bay Israel tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở tỉnh Aleppo, trong khi chiến sự tại khu vực này không đe dọa đến lợi ích của Israel. 

Đồng thời sự xuất hiện của vũ khí hạng nặng ở đây ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của Quân đội Syria nếu họ muốn tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào vị trí của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, do đó Damascus không thể kiểm soát khu vực phía Tây Bắc của đất nước và đánh đuổi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi lãnh thổ của mình.

Việc Israel hỗ trợ trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra tình huống giao tranh với Hy Lạp và đặc biệt là Nga có thể sẽ khiến quan hệ Tel Aviv - Moskva xấu đi trầm trọng, bất chấp những thỏa thuận hiện có tại Syria.

Tùng Dương

Thứ Ba, 09/06/2020 08:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện