Kế hoạch di tản tuyệt mật của Mỹ năm 1975: Thoát thân

(Quan hệ quốc tế) - Trong những ngày cuối tháng 4, không quân Mỹ đã đưa cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và hàng chục nghìn người lớn và trẻ em di tản sang Mỹ.

Được biết, ngày 29-4-1975, phi trường Tân Sơn Nhất bị pháo kích và trước đó bị thả bom thiệt hại nặng nên phải đóng cửa. Trong ngày đó, một chiếc máy bay C-130 Hoa Kỳ bị trúng hỏa tiễn bốc cháy trên đường băng và 2 lính hải quân đánh bộ Mỹ bảo vệ sân bay cũng bị thiệt mạng.

Nội dung đoạn thông báo trong bức điện nhấn mạnh, Sài Gòn có thể thất thủ trong một sớm một chiều, phi trường duy nhất của Mỹ tại Việt Nam đã không còn an toàn cho các cuộc không vận, đã đến lúc thực hiện “Chiến dịch Gió Lốc” (Operation Frequent Wind).

“Operation Frequent Wind” là mật danh của kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ từ các tàu chiến ngoài khơi bờ biển Việt Nam, sơ tán những công dân Hoa Kỳ cuối cùng rời mảnh đất đau thương đối với người Mỹ. Ngoài ra, kế hoạch này còn bao hàm một số hoạt động khác.

30 phút sau khi Tổng thống Ford nhận được bức điện, Đài phát thanh Sài Gòn đột nhiên phát chương trình âm nhạc “Giáng sinh trắng” (White Christmas). Đây chính là mật hiệu quy ước cho tất cả công dân Hoa Kỳ và quan chức Việt Nam Cộng hòa còn lưu lại Sài Gòn nhanh chóng đến các khu vực tập kết quy định trước để di tản chuyến cuối cùng.

Đại sứ quán Mỹ trở nên hỗn loạn, toàn bộ nhân viên được huy động, bao gồm cả lái xe, đầu bếp… để đóng gói tài liệu, vật tư; lính hải quân đánh bộ Mỹ đã rải trong sứ quán một “Cây nhiệt đới” lớn để giúp máy bay trực thăng hạ cánh thuận tiện, đồng thời đứng trấn trên các bờ tường căng hàng rào thép gai để ngăn người Việt Nam trèo qua hàng rào 4m vào Đại sứ quán.

Phía bên ngoài hàng vạn người tập trung trước Đại sứ quán hy vọng có thể kiếm được cơ hội lên máy bay ra nước ngoài. Snepp và một vài người khác nhận thấy đã có một số quan chức và bạn bè Việt Nam tiến vào Đại sứ quán.

Khi leo lên đến tầng 6 - nơi đặt văn phòng của Cục tình báo trung ương Mỹ, Snepp nhận thấy một cảnh tượng hỗn loạn bởi một số quan chức cao cấp CIA đang bàn bạc xem làm sao để giải cứu 30 thân nhân người Việt Nam, trong đó có không ít “bạn gái” của họ.

Trực thăng Mỹ sơ tán người tại Cơ quan tùy viên quân sự Hoa Kỳ (DAO)

Trực thăng Mỹ sơ tán người tại Cơ quan tùy viên quân sự Hoa Kỳ (DAO)

“Snepp khốn khổ” vừa phải tìm cách phá hủy tuyến thông tin mật của CIA trong Đại sứ quán (Mạng Kim cương - Diamond Network), vừa phải điều động trực thăng bay đến mấy con phố xung quanh Đại sứ quán đón 30 thân quyến của mấy vị quan chức CIA mang hàm Trạm phó.

Trong giai đoạn cuối của đợt di tản xuất hiện những tình tiết bất ngờ về vụ nhân viên tình báo Quân đội Nhân dân Việt Nam Phạm Xuân Ẩn giúp đỡ trùm mật vụ dưới thời Ngô Đình Diệm là Trần Kim Tuyến kịp bay ra nước ngoài và việc CIA bỏ quên ở Việt Nam 70 phiên dịch, gây ảnh hưởng lớn đến lưới tình báo ở Việt Nam.

Những điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau

Khái lược về “Chiến dịch Gió Lốc” (Operation Frequent Wind)

“Chiến dịch Gió Lốc” (Operation Frequent Wind) là chiến dịch trực thăng vận của không quân thuộc hải quân Mỹ nhằm di tản người Mỹ và một số quan chức người Việt cùng thân quyến của họ rời khỏi Sài Gòn, diễn ra từ chiều 29 đến 30 tháng 4 năm 1975.

“Chiến dịch Gió Lốc” được coi là chiến dịch cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Còn Hạ sĩ Charles McMahon và Chuẩn hạ sĩ Darwin Judge là hai binh sĩ cuối cùng của Mỹ tử trận trong khi làm nhiệm vụ ở chiến trường Việt Nam.

Tổng số tàu thuyền hải quân Mỹ được huy động cho chiến dịch “Operation Frequent Wind” lên tới gần 50 chiếc, trong đó có tàu đổ bộ chỉ huy LCC-19 USS “Blue Ridge”, tàu sân bay CV-19 USS Hancock, hàng không mẫu hạm CV-41 USS Midway và tàu khu trục FF-1087 USS Kirk…

Trong vòng 19 giờ đồng hồ, 81 máy bay trực thăng của hải quân đánh bộ Mỹ đã chở hơn 1.000 người Mỹ và gần 6.000 người Việt Nam ra các tàu sân bay ở ngoài khơi. 7 giờ 53 phút sáng ngày 30 tháng 4, chiếc trực thăng cuối cùng cất cánh bay ra biển, chiến dịch chính thức chấm dứt.

Trong những ngày trước đó, máy bay Hoa Kỳ đã di tản được 50.493 người Mỹ và người tị nạn miền Nam Việt Nam (trong đó có 2.678 trẻ mồ côi Việt Nam trong Chiến dịch Babylift) được di tản từ Tân Sơn Nhất. Các phi công Mỹ đã bay tổng cộng 1.054 giờ và 682 chuyến bay trong suốt các đợt di tản.

  • Thiên Nam

Thứ Bảy, 02/05/2015 08:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện