Khi châu Âu không có sự lãnh đạo của Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết rằng, châu Âu cần suy nghĩ nghiêm túc về việc các nước này không có sự lãnh đạo của Mỹ.

Châu Âu cần nghiêm túc suy nghĩ về một thực tế mới - đó là Hoa Kỳ không khao khát như trước đây về việc nước này cố gắng để lãnh đạo cả thế giới, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn với một số tờ báo châu Âu, bao gồm cả The Guardian.

Khi chau Au khong co su lanh dao cua My?
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Từ trước tới nay, chúng tôi vẫn luôn chắc chắn rằng, Hoa Kỳ muốn trở thành một cường quốc lãnh đạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, nếu bây giờ Hoa Kỳ muốn ngừng đóng vai trò này, chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này”, bà Merkel nói.

Tuyên bố này của bà Merkel được cho là đáp lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giảm lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Đức từ 35 xuống còn 25 nghìn người.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do Berlin không cung cấp đủ ngân sách cho liên minh NATO. Theo truyền thông châu Âu và châu Mỹ, Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định này mà không tham khảo ý kiến ​​của Đức hoặc các quốc gia khác trong liên minh.

Trong bài phát biểu tại Quỹ Marshall của Đức, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói rằng việc rút quân khỏi Đức sẽ là một phần trong cuộc đánh giá lại chiến lược  triển khai quân đội Hoa Kỳ trên khắp thế giới, bao gồm ở châu Phi, châu Á và châu Âu.

“Quân đội Mỹ ở Đức không chỉ giúp bảo vệ Đức mà cả phần châu Âu của NATO và cả lợi ích của Mỹ. Chúng tôi biết rằng, chúng tôi cần chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, chúng tôi đã gia tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường ngân sách cho quốc phòng để xây dựng tiềm năng quân sự của mình”, bà Merkel nói. Bà Merkel cũng bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác quốc phòng với Washington.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố giảm số lượng lính Mỹ ở Đức vào giữa tháng 6/2020. Tổng thống Mỹ tự hỏi tại sao Hoa Kỳ phải chi tiền cho việc bảo vệ Đức khỏi Nga nếu Berlin mua khí đốt của Nga.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kaley Makinani đã lưu ý rằng, việc rút quân đội Mỹ khỏi Đức không phải là một hình phạt trừng phạt đối với Merkel. Cũng có thể, đây là cách Tổng thống Mỹ đáp trả bà Merkel khi bà từ chối tham gia cuộc họp G7, mà Trump muốn tổ chức tại Washington vào cuối tháng 6.

Trước đó, xuất hiện thông tin về việc Ba Lan đã sẵn sàng tài trợ cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình. Warsaw đã mời Washington triển khai một sư đoàn bọc thép thường trực trên lãnh thổ của mình. Phía Ba Lan hứa sẽ chịu chi phí khoảng 1,5 đến 2 tỷ USD.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho rằng, Mỹ có thể vi phạm Đạo luật sáng lập Nga-NATO năm 1997. Đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Emily Haber nhấn mạnh rằng, thực chất quân đội Mỹ ở Đức không phải để bảo vệ Đức, mà là để duy trì an ninh xuyên Đại Tây Dương và thể hiện sức mạnh của Mỹ ở châu Phi và châu Á.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas cũng bình luận về quyết định của Washington, ông gọi mối quan hệ giữa Đức và Mỹ rất phức tạp, đang có dấu hiệu nóng lên. Và khẳng định rằng, quyết định này của Mỹ không được chính phủ Mỹ hoàn toàn đồng ý và là một quyết định tiêu cực của chính quyền Mỹ.

Chí Huy

Chủ Nhật, 28/06/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện