Không muốn tự sát, Đức tìm cách hoàn tất Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Mới đây, chính quyền một bang ở Đức đã khuyến khích tạo quỹ để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Chính quyền bang của Đức bảo vệ Nord Stream 2

Theo giới truyền thông Đức, Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern đã khởi xướng việc thành lập Quỹ Khí hậu và Môi trường khu vực để bảo vệ dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức mang tên “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) – tờ Bild đưa tin.

Tờ báo Đức giải thích, mục tiêu chính của tổ chức này là cung cấp sự bảo vệ của nhà nước trước các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với những doanh nghiệp tham gia xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo đó, để bảo vệ các công ty trước lệnh trừng phạt của Mỹ, chính quyền của Thủ tướng bang Manuela Schwezig đưa ra biện pháp “hỗ trợ việc tiếp tục công việc trên đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Các chính trị gia cũng giải thích quỹ sẽ được hình thành từ những nguồn tài chính nào. Theo đó, Liên bang sẽ đầu tư 200.000 €, còn công ty Thụy Sĩ đầu tư 20 triệu € vào quỹ cho dự án Nord Stream 2.

Có nghĩa là, quỹ của Đức sẽ được tài trợ bởi 1% bởi chính Đức và 99% bởi Nga, bởi vì Tập đoàn điều hành “Nord Stream 2 AG” nhận tiền từ tập đoàn Nga Gazprom.

Ngoài ra, công ty Thụy Sĩ nói rằng, sau khi khởi động đường ống, hàng năm họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho tổ chức.

Như vậy, nếu “Dòng chảy phương Bắc 2” vượt qua được các lệnh trừng phạt của Mỹ, mang lại cho Nga nguồn thu khổng lồ từ việc bán nhiên liệu xanh, thì Nga sẽ tiếp tục trả tiền cho việc "bảo vệ khí hậu ở Đức"; như vậy, Đức cũng sẽ được hưởng lợi nhiều từ dự án.

Cũng có những hoài nghi rằng, một quỹ như vậy sẽ không vi phạm luật cạnh tranh của Liên minh châu Âu. Một nguồn ẩn danh nói với Bild rằng có cơ sở để xác minh quyết định này và đưa ra tuyên bố.

Đồng thời, tổ chức do Schwesig thành lập cũng bị nhiều tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ khí hậu và môi trường chỉ trích, đặc biệt là Deutsche Umwelthilfe và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Tuy nhiên, những phản đối từ các tổ chức này sẽ không có tác động pháp lý gì đối với việc hoàn thành dự án.

Theo giới phân tichstrong thời gian qua, không chỉ chính quyền liên bang ở Berlin mà chính quyền các bang cũng hết sức ủng hộ việc hoàn thành dự án này, bởi nó sẽ mang lại quá nhiều lợi ích cho đất nước của họ.

Khong muon tu sat, Duc tim cach hoan tat Nord Stream 2
Hoàn tất Dự án Nord Stream 2 cũng với Nga mang lại lợi ích rất lớn cho Đức

Từ bỏ "Dòng chảy Phương Bắc-2" là tự sát

Mới đây, Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt gọi việc từ bỏ dự án "Dòng chảy Phương Bắc-2" của Nga trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân ở Đức đang dần đóng cửa là "hành động tự sát" và là "điều vô lý".

"Việc từ bỏ "Dòng chảy Phương Bắc-2" chỉ là tự sát. Việc thiếu năng lượng là rất lớn, bởi ngay cả "Dòng chảy Phương Bắc-2" cũng sẽ không đáp ứng hết nhu cầu năng lượng của Đức. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta còn chưa khởi động nó không?" - Gerdt giải thích.

Chính trị gia Đức cho rằng, việc chính quyền Berlin loại bỏ năng lượng hạt nhân cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với đất nước. Theo nghị sĩ, quyết định đóng cửa nhà máy điện hạt nhân được đưa ra "dựa trên nền tảng của sự cuồng loạn xanh", khong xuất phát từ thực tế đất nước, khi các phương án thay thế chưa có, hoặc đang bị ngăn chặn.

Ông Gerdt cũng bày tỏ tin tưởng rằng, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành bất kể phản ứng của chính quyền Mỹ cũ hay mới.

"Dù tình hình ở Mỹ như thế nào, có một điều gắn kết tất cả, đó là sự không mong muốn đối với Nga và Đức. Hai bên đã thiết lập được mối quan hệ rất bền chặt, mang tính chất kinh doanh, mang tính xây dựng. Do đó, "Dòng chảy Phương Bắc-2" sẽ được hoàn thành bất kể chính sách của chính quyền cũ hoặc mới ở Hoa Kỳ là như thế nào” - Gerdt kết luận.

Theo chính trị gia này, do tình hình thị trường năng lượng, chính phủ Đức hiện "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc hỗ trợ dự án của Nga. Ngoài ra, Gerdt nói rằng, vấn đề về việc đưa công trình xây dựng đến cùng sẽ là một "phép thử nghiêm túc" về chủ quyền trong các quyết định của Berlin.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 10/01/2021 13:55

Sự Kiện