Không nhận lại vũ khí từ Crimea, Kiev tính toán gì?

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine vẫn chưa đáp trả lại lời mời gọi đến Crimea lấy lại thiết bị quân sự.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết, Kiev không đáp trả đề xuất của Nga trả lại cho Ukraine thiết bị quân sự từ Crimea.

Khong nhan lai vu khi tu Crimea, Kiev tinh toan gi?
Trang thiết bị tồi tệ của Ukraine tại Crimea.

Trả lời báo giới về hồi đáp từ phía Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Nga không nhận được câu trả lời thiết thực từ phía Kiev cho thấy cách họ phản ứng với sự sẵn sàng từ phía Nga trong việc trả lại các loại khí tài quân sự và đạn dược mà Ukraine còn để lại ở Crimea.

"Chúng tôi đã nghe những tuyên bố công khai từ Kiev. Nhưng, tôi chưa nghe thấy câu trả lời thiết thực về nội dung này" — ông Peskov cho biết.

Khi được hỏi liệu Moscow có sẵn sàng tiêu hủy số đạn dược này không, ông Peskov nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết rằng, theo các chuyên gia quân sự Nga, số đạn dược này không thể được vận chuyển và chỉ có thể tiêu hủy hoặc tái chế ngay tại chỗ, các công việc này có thể được thực hiện cùng với các chuyên gia quân sự Ukraine trong quá trình tổ chức vận chuyển những chiếc tàu thuyền hiện đang ở Crimea".

Trong khi đó, Phó Đô đốc Igor Voronchenko - Chỉ huy Hải quân Ukraine tuyên bố trên kênh truyền hình 112 Ukraine cho rằng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất của Tổng thống Putin về số thiết bị quân sự còn lại ở Crimea.

"Ý kiến này đòi hỏi nghiên cứu rất cẩn thận để chúng ta không thành con bài trao đổi" - Voronchenko nói.

Theo quan điểm của vị chỉ huy Hải quân, đằng sau những đề nghị chuyển giao phương tiện kỹ thuật cho Kiev có thể ẩn giấu "trò chơi" nào đó của Điện Kremlin.

"Quyết định dứt khoát về vấn đề này sẽ được thông qua "ở cấp lãnh đạo chính trị cao nhất của Nhà nước" - Chỉ huy Hải quân Voronchenko nhấn mạnh.

Voronchenko cũng xác nhận rằng hầu như toàn bộ các thiết bị còn lại trên lãnh thổ của bán đảo đều cần sửa chữa.

"15-20% số chúng phải sửa chữa" -  Chỉ huy  Voronchenko nói.

Còn Tổng thống Ukraine cũng có phát biểu liên quan đến Nga hôm 16/1 nhưng không nói gì tới việc thu hồi số vũ khí trên. Thay vào đó,Tổng thống Petro Poroshenko phàn nàn với nhà ngoại giao nước ngoài rằng Nga muốn nước này trở lại vào "phạm vi ảnh hưởng" của Moscow, và họ không thể tin cậy Kremlin.

"Ukraina dân chủ, thành công và độc lập là thứ bảo vệ hiệu quả nhất chống lại sự phục hưng của tham vọng đế chế và sự thèm muốn của Nga. Tất cả những gì Nga đang làm đều có một mục tiêu duy nhất: đặt Ukraine trở lại "phạm vi ảnh hưởng" của mình" - ông Poroshenko nói với các nhà ngoại giao nước ngoài trong cuộc gặp đầu năm.

Tổng thống Ukraine tin rằng, nên nhớ lại lịch sử và không thể tin tưởng và càng không thể "bình an" khi hợp tác.

Không rõ các tuyên bố của Tổng thống Poroshenko có thể liên hệ đến tình hình ở Crimea hay không song rõ ràng phía Kiev chưa bày tỏ việc họ sẵn sàng tương tự như Nga trong việc thu lại các thiết bị quân sự từ Crimea.

"Sửa 10 xe tăng được 1 thì cũng không tồi"

Lý giải về sự chần chừ của Ukraine, nhà khoa học chính trị Denis Baturin, thành viên Viện Cộng đồng của nước Cộng hòa Crimea cho rằng, Ukraine trước mắt đang cố thể hiện không ngoại giao với Nga để bày tỏ sự cương quyết của mình. Bên cạnh đó, họ không vội khi số vũ khí đó từ đầu đã không có được sự bảo quản tốt, nếu đưa về thì không thể sử dụng được nữa.

"Kiev không quan tâm đến các thiết bị quân sự của Ukraine còn lại ở Crimea trước hết bởi vì chúng đang ở trong "một trạng thái đáng buồn", trang thiết bị quân sự này đang trong tình trạng tồi tệ. Ukraine đã không có khả năng vận hành và bảo dưỡng thiết bị quân sự đúng cách ngay cả khi Crimea thuộc chủ quyền của Ukraine" - ông Baturin nói.

Nhiệm vụ trước mắt, theo ông Baturin là vận chuyển các trang thiết bị này đến Ukraine, và thứ hai là cần mất chi phí để bảo dưỡng chúng.

"Ukraine ngoan cố từ chối tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại với Nga về các vấn đề liên quan đến Crimea. Có lẽ, đây có nguyên nhân chính giải thích tình trạng này" -  ông Denis Baturin nhận xét.

Khong nhan lai vu khi tu Crimea, Kiev tinh toan gi?
Xe tăng quân sự ở Crimea xuống cấp nhưng Ukraine đang rất thiếu vũ khí

Còn chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Viktor Baranets lại hy vọng rằng Kiev sẽ phản hồi một cách hợp lý với phương án thiện chí của nước láng giềng.

"Đề xuất của Nga liên quan không chỉ đến xe bọc thép, mà còn cả máy bay, tàu chiến. Tất cả những thiết bị đó, tất nhiên, đều trong tình trạng xấu, hư hỏng cả. Nhưng dù sao chăng nữa đối với quân đội Ukraina đang rất thiếu thốn phụ tùng thay thế, nếu nhận được cả chục xe tăng để sửa thành một chiếc thì cũng không phải là lối thoát tồi" - ông Viktor Baranets nói.

Quan điểm của Igor Korotchenko - Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga thì cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý sẵn sàng chuyển cho Kiev các thiết bị quân sự Ukraine còn để ở Crimea như là một biện pháp giải quyết vấn đề cải thiện tình hình môi trường sống trên bán đảo.

"Các vũ khí của Ukraine chủ yếu đang ở tình trạng đòi hỏi thanh lý và về nguyên tắc không thể phục hồi được nữa… Đó là các loại xe bọc thép cũng như tàu chiến và những thiết bị quân sự khác của Ukraine. Tất cả những thứ vô dụng này nằm lại Crimea gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sinh thái của bán đảo" - ông Korotchenko nói với Sputnik.

"Dẫu vậy, điều đó thể hiện mong muốn của Nga về cải thiện quan hệ với Ukraine, khép lại tất cả những tham vọng tài sản, mà Kiev có thể nêu ra về những trang bị vũ khí Ukraine còn hiện diện ở Crimea" - ông Korochenko nói thêm.

Huy Vũ

Thứ Tư, 17/01/2018 11:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện