Khuấy động Biển Đen, Mỹ giúp Putin hoàn tất nước cờ hiểm

(Quan hệ quốc tế) - Biển Đen bị khuấy động sẽ giúp Nga có cơ sở để ngăn chặn Mỹ-phương Tây quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch....

Mỹ lại cho tàu chiến vào biển Đen, Nga điều tàu tên lửa giám sát

Theo TASS, ngày 15/12, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đen, mà được cho là tiến hành một số nhiệm vụ quan trọng ở vùng biển chiến lược này.

Đây là con tàu thứ 8 của Mỹ tới Biển Đen trong năm nay. Đầu tháng 1, tàu đổ bộ USS Fort McHenry đã vào Biển Đen và được Hải quân Mỹ xác định là bảo vệ an ninh ở Biển Đen, tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Sau đó, hồi trung tuần tháng 2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ cũng đã vào vào Biển Đen và gây nên căng thẳng giữa Nga với Mỹ-NATO tại khu vực này.

Ngoài ra, các tàu khu trục USS Carney và USS Porter, rồi soái hạm USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill, tàu viễn chinh USNS Carson City cũng đã liên tục vào khấy động Biển Đen.

Khuay dong Bien Den, My giup Putin hoan tat nuoc co hiem
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ đi vào Biển Đen

Hải quân Mỹ khẳng định họ thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen là phù hợp với luật pháp quốc tế. Washington cho hay mục đích của họ là ủng hộ tự do hàng hải, trấn an các đồng minh NATO và các đối tác chiến lược về cái gọi là “mối đe dọa Nga”.

Ngược lại, Nga cho rằng Mỹ chẳng có gì liên quan tới khu vực, sự hiện diện của Hải quân Mỹ chỉ làm leo thang căng thẳng và làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố, mà trong trường hợp xấu nhất có thể bùng phát thành một cuộc xung đột quân sự ở châu Âu.

Vì vậy, mọi động thái của Hải quân Mỹ tại Biển Đen đều được Moscow giám sát chặt chẽ. Và "hiện tàu mang tên lửa dẫn đường Vyshny Volochek đang giám sát các hoạt động của khu trục hạm USS Ross ở Biển Đen", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Và không chỉ khuấy động hải phận, Mỹ còn gây nhiễu không phận tại khu vực Biển Đen, khi trong những tháng gần đây Không quân Mỹ đã nhiều lần cho máy bay do thám xâm nhập không phận khu vực này. 

Ngày 5/7, một máy bay do thám US P-8A Poseidon của Mỹ đã tiến rất gần không phận Nga ở khu vực Biển Đen. Trước đó, ngày 3/7, một máy bay do thám khác của Mỹ cũng đã hoạt động gần không phận Crimea.

Tất cả những sự xuất hiện bất thường đó đều bị Nga phát hiện và Không quân Nga đã điều chiến đấu cơ áp tải các máy bay do thám của Mỹ, trong đó chiến đấu cơ Su-27 đã đã được giao nhiệm vụ áp tải máy bay do thám P-8A Poseidon, theo Sputnik.

Mặc dù sau khi bị phát hiện, các máy bay do thám của Mỹ đã ngay lập tức thay đổi hướng bay và rời ra xa khu vực không phận gần biên giới nước Nga, song đã gây ra rất nhiều hoài nghi về mục đích của Washington qua hành động này.

Khuấy động Biển Đen, Mỹ giúp Putin hoàn tất nước cờ hiểm

Có thể thấy việc Hải - Không quân Mỹ và cả NATO xuất hiện tại Biển Đen là một sự thách thức nghiêm trọng với Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow với Washington và các đồng minh sau "sự kiện Crimea" vẫn chưa hạ nhiệt.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ-NATO khuấy động Biển Đen lại không hoàn toàn bất lợi với Nga, ngược lại còn tạo hiệu ứng tích cực cho Moscow, mà thể hiện ra là việc tạo động lực cho Tổng thống Putin hoàn tất nước cờ hiểm của mình.

Khuay dong Bien Den, My giup Putin hoan tat nuoc co hiem
Mỹ khuấy động Biển Đen tạo cơ sở hợp lý để Nga tăng cường khả năng công-thủ cho vòng cung Crimea-Kaliningrad

Có thể nhận diện, Biển Đen bị khuấy động đã tạo cơ sở hợp lý cho Nga tăng cường tối đa khả năng công-thủ cho vòng cung Crimea-Kaliningrad, từ đó vĩnh viễn chấm dứt khả năng quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch, theo ý đồ của phương Tây.

Còn nhớ, ngày 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo, cho biết quân đội Nga đang tăng cường tập hợp lực lượng ở bán đảo Crimea nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, ông Shoigu nêu rõ: "Việc tập hợp lực lượng ở Crimea đang được tăng cường, nhằm đảm bảo sự an toàn cho vùng lãnh thổ này và như lợi ích của Nga ở Biển Đen", theo TASS.

Ngày 18/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho hay Nga đã quyết định triển khai các phi đội máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang tên lửa Tu-22M3 tại Crimea.

Người đứng đầu lực lượng không quân Nga giai đoạn 2012-2015 nhấn mạnh, điều này "sẽ cho phép Nga đối phó với mọi mối đe dọa nào từ lãnh thổ châu Âu, tấn công bất kỳ cơ sở phòng thủ tên lửa hay phòng không nào của kẻ thù", RT tường thuật.

Trong khi đó, ngày 15/3, người đứng đầu đơn vị báo chí của Hạm đội Baltic Roman Martov cho biết, hai khẩu đội tên lửa phòng không S-400 Triumph tối tân đã bắt đầu nhận nhiệm vụ chiến đấu tại Kaliningrad.

Đây là đợt bổ sung mới nhất của quân đội Nga cho các tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-400 và hệ thống Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật, được triển khai trên Biển Baltic kể từ năm 2016.

Với sự bổ sung mới, toàn bộ hệ thống tên lửa phòng không thuộc Sư đoàn phòng không 44 của Hạm đội Baltic ở khu vực Kaliningrad đã có 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 và hai tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300.

Như vậy, khi nước Nga kỷ niệm 5 năm tái sát nhập bán đảo Crimea thì vòng cung Crimea-Kaliningrad đã liên tục được tăng cường khả năng công-thủ. Song hành động này bị Mỹ-NATO chỉ trích là Nga cố tình tạo ra mối đe dọa với họ.

Khuay dong Bien Den, My giup Putin hoan tat nuoc co hiem
và khép lại vấn đề quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch theo ý đồ của Mỹ-phương Tây

Tuy nhiên, khi Mỹ khuấy động Biển Đen đã giúp hợp thức hoá việc tăng cường khả năng công-thù cho vòng cung Crimea-Kaliningrad của Nga. Vì vậy, có thể hiểu tại sao hồi tháng 7, Tổng thống Putin lại "cám ơn" Mỹ-NATO tập trận tại Biển Đen.

Vậy nhưng với Moscow, việc Biển Đen bị khuấy động còn tạo ra hiệu ứng tích cực hơn nữa. Đó là nó giúp Nga ngăn chặn Mỹ-phương Tây quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch - những vùng biển được xác định là của riêng Nga và Ukraine.

Bởi bất ổn trên Biển Đen sẽ khiến biển Azov và eo biển Kerch dậy sóng, buộc Nga phải phong toả khu vực này. Tình trạng đó là điều kiện bất khả kháng với việc quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch. Ước vọng của Mỹ-phương Tây tan biến.

Mà khi vấn đề quốc tế hoá biển Azov và eo biển Kerch khép lại thì cũng đồng nghĩa mưu đồ "mượn gió Crimea bẻ măng Donbass"của Mỹ-NATO và chính quyền Kiev hoàn toàn phá sản.

Vì vậy, theo giới phân tích, việc Moscow chỉ trích Mỹ-NATO khuấy động Biển Đen là có ý đồ, mà có thể nhận diện đó là Nga "té nước Mỹ-NATO", để tạo cơ sở cho Tổng thống Putin hoàn tất một nước cờ hiểm trong ván cờ Ukraine.

Ngọc Việt

Thứ Hai, 16/12/2019 19:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện