Khủng hoảng eo biển Kerch: ITLOS yêu cầu Nga thả người...

(Quan hệ quốc tế) - Dù Nga quyết định không tham gia phiên điều trần, tòa án quốc tế về Luật biển vẫn có quyết định yêu cầu Nga phải thả thủy thủ Ukraine.

Ngày 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) yêu cầu Nga phải thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ ở eo biển Kerch từ cuối tháng 11/2018.

Người đứng đầu tòa án có trụ sở tại Hamburg, ông Paik Jin-Hyun đưa ra thông báo này. Đồng thời nhấn mạnh việc yêu cầu Nga thả người là phán quyết cuối cùng và ràng buộc trách nhiệm với cả hai bên tranh chấp.

Đáng chú ý, ITLOS đưa ra phán quyết này chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần kể từ khi phía Kiev đệ đơn yêu cầu trọng tài lên tòa quốc tế và chưa có một phiên điều trần nào có đủ đại diện của Kiev và Moscow. Phía Nga vẫn giữ quan điểm không tham gia vào phiên tòa này vì đây không liên quan đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển Quốc tế UNCLOS.

Cũng trong ngày 25/5, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng lên tiếng cho rằng Nga nên công nhận phán quyết của Tòa ITLOS. Ông Zelensky cho rằng việc thực thi quyết định này là bước đi phù hợp nhằm mở cánh cửa thương lượng giữa Moscow và Kiev.

Khung hoang eo bien Kerch: ITLOS yeu cau Nga tha nguoi...
Tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ và neo đậu tại cảng biển Kerch

Trên facebook cá nhân, ông Zelensky viết: "Việc tuân thủ phán quyết của ITLOS là tín hiệu đầu tiên từ ban lãnh đạo Nga thực sự sẵn sàng chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Do đó, Nga có thể tiến tới khai thông thế bế tắc trong thương lượng với Kiev".

Thực tế, những gì ông Zelensky lên tiếng, cùng với kiểu phán quyết không cần tham gia điều trần của tòa ITLOS không khác gì với những yêu cầu đơn phương của Ukraine từ thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ba tàu hải quân này cùng 24 thủy thủ đã xâm nhập vào lãnh hải của Nga, phía lực lượng hải quân và biên phòng đã phát đi cảnh báo nhiều lần trước khi buộc phải bắt giữ 3 tàu này. Vấn đề lãnh hải không liên quan đến Luật biển quốc tế.

Kể từ khi xảy ra vụ việc cho đến nay, Nga vẫn đang giữ nguyên quan điểm của mình về vấn đề như vậy. Ngay khi tòa ITLOS đưa ra phán quyết, Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức lên tiếng đáp trả.

Thứ nhất, Nga không tham gia vào cuộc điều trần liên quan đến cuộc tranh chấp này và ITLOS không có trách nhiệm trong vụ việc vì vấn đề mâu thuẫn không xảy ra ở vùng biển quốc tế mà ở lãnh hải Nga.

Thứ hai, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tất cả các hành động hôm xảy ra sự cố đều được tuân thủ theo đúng luật pháp Nga. 3 tàu hải quân nước ngoài đã xâm phạm lãnh hải, đã được cảnh báo nhưng không chấp thuận, và cả 3 tàu bị bắt giữ cách bờ biển Nga chỉ khoảng 20 km.

Nga không ngược đãi các binh sĩ của Ukraine, họ được chăm sóc y tế, sau đó bị tạm giam và phía Nga đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vi phạm biên giới quốc gia theo đúng quy định của luật pháp nước này.

Ở đây, quan điểm và cách ứng xử của Nga là duy nhất và mọi phán quyết từ bên thứ ba đều được công nhận. Và nếu ông Zelensky tiếp tục nhìn nhận vấn đề theo hướng Moscow cần phải tuân thủ các phán quyết này, cơ hội để Kiev có thể mở cuộc đàm phán với Moscow về những mâu thuẫn của hai bên là rất mong manh.

  • Minh Hoàng

Chủ Nhật, 26/05/2019 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện