Khủng hoảng Haiti: Phản chiếu tiêu chuẩn kép của Mỹ ở Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Haiti là sự đối nghịch với Venezuela, là minh chứng điểu hình cho tiêu chuẩn kép của Mỹ

Biểu tình lớn ở Haiti cáo buộc Tổng thống tham nhũng

Những cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên ở Cộng hòa Haiti đã được tổ chức vào trung tuần tháng 2/2019. Người dân yêu cầu Tổng thống Jovenel Moise từ chức, cáo buộc chính phủ của ông tràn ngập tham nhũng và không cung cấp cho công dân những thứ thiết yếu.

Những người phản đối Jovenel Moïse đòi ông này từ chức và cáo buộc Tổng thống trước hết về tội biển thủ kinh phí của Quỹ Petrocaribe, khoản tín dụng mà Venezuela cung cấp cho Haiti.

Quỹ Petrocaribe đã mở cuộc điều tra. Theo đó, Venezuela đã phân bổ vài tỷ USD cho chương trình giúp đỡ Haiti. Đáng tiếc là những khoản tiền này đã không được sử dụng vào những mục đích đã định. Các công ty đã ký những hợp đồng lớn, nhưng dự án không được thực hiện.

Theo báo cáo của Viện Kiểm toán tối cao Haiti (Cour supérieure des comptes d'Haïti), ông Jovenel Moïse nắm một số công ty trong tay và đã lợi dụng những hợp đồng này. Họ tên Tổng thống xuất hiện trong danh sách các nghi phạm trong vụ xì-căng-đan tham nhũng lớn này.

Theo lời ông Franz Voltaire - giám đốc Trung tâm Thông tin và Tài liệu Quốc tế Haiti, Caribbean và Afro-Canada (Centre International de Documentation et d'Information Haïtienne, Caribéenne et Afro-canadienne), ở Haiti đã ghi nhận đà gia tăng tâm thế chống Mỹ.

Theo ông, trong những năm gần đây, các vụ xì-căng-đan gắn với các tổ chức phi chính phủ phương Tây, đặc biệt là của Mỹ đã giáng đòn nặng làm tổn hại uy tín của Hoa Kỳ. Báo chí phản ánh đặc biệt tiêu cực về Quỹ Clinton (Fondation Clinton).

Khung hoang Haiti: Phan chieu tieu chuan kep cua My o Venezuela

Các cuộc biểu tình ở Venezuela và Haiti có bối cảnh khá giống nhau

"Đã có những cảm giác tức giận với các chính khách Mỹ. Sau trận động đất năm 2010, không ai rõ sự hỗ trợ quốc tế gửi đi đâu. Bill Clinton bị mỉa mai vì hứa hẹn nhiều nhưng không thực hiện gì hết".

Sự hỗ trợ quốc tế hoàn toàn do Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ chi phối, trong những trường hợp khác cũng không rõ khoản kinh phí này được chính quyền Moïse dùng như thế nào. Chẳng hề có kiểm toán mà cũng không có xác minh bổ sung.

Theo dữ liệu do hãng AP cung cấp, 33% trong số 379 triệu USD thu thập được dành cho việc khắc phục hậu quả thiên tai vẫn nằm trong tay Chính phủ Hoa Kỳ. Như thông báo trong tạp chí CounterPunch, trong mỗi USD mà Hoa Kỳ thu thập được chuyển đến Haiti, chỉ có 42 cent được chuyển cho các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ nước này sau cơn động đất.

Mỹ nói gì khi người Haiti hô vang ‘nước Nga, Putin?’

Tờ Le Journal de Montreal (Canada) đưa tin, trong đợt biểu tình lớn bắt đầu từ tháng 2 vừa qua, khẩu hiệu "Đả đảo người Mỹ!" đã vang lên và người dân Haiti đã lên tiếng yêu cầu sự giúp đỡ từ Nga.

Những người biểu tình ở Haiti đã phản đối liên minh với Hoa Kỳ, đồng thời hướng đến Moscow, Caracas và Bắc Kinh để tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc giải quyết khủng hoảng,.

"Chúng tôi muốn tuyên bố chấm dứt quan hệ với Hoa Kỳ, Mỹ đã chiếm đóng đủ lâu ở đất nước này và chúng tôi không muốn điều đó tiếp diễn", lãnh đạo nhóm biểu tình tên Bronson nói với các phóng viên.

Theo truyền thông, những người tham gia các cuộc tuần hành ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti tuyên bố rằng, Tổng thống Moise và cựu nguyên thủ quốc gia Michel Martelly là "tay sai của Washington". Ngoài ra, người Haiti đốt cờ Mỹ, hô vang: "Đả đảo người Mỹ, chào mừng Putin!"

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình.

Thứ Tư, 06/03/2019 07:11

Sự Kiện