Kiev trông chờ vô ích vào Ankara

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine đang rất trông đợi vào sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Crimea, nhưng theo một số chuyên gia Nga thì Kiev không nên hy vọng như vậy.

Chiến lược gia chính trị Ukraine - người đứng đầu tổ chức phi chính phủ "Khu vực thứ ba" - ông Andriy Zolotarev đã bình luận trên trang tin Politnavigator về chuyến đi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng những hy vọng của Kiev có thể bị coi là ngây thơ chính trị .

"Người ta không nên mong đợi thành quả đáng kể của chuyến thăm. Rõ ràng là sự kiện sẽ được giải thích trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh, khi ông Zelensky hầu như bí mật ủng hộ lập trường của Azerbaijan", chuyên gia Zolotarev nói.

Ông Zolotarev chắc chắn rằng Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích ở Ukraine, vì đây là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn. Nhưng Kiev khó có thể nhận được điều gì đó quan trọng hơn từ Ankara ngoài những tuyên bố chính trị về Crimea. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ không giải quyết vấn đề bán đảo. Vì vậy, mọi thứ sẽ vẫn nằm trong khuôn khổ của những mối quan hệ đã hình thành trong những năm gần đây.

Kiev trong cho vo ich vao Ankara
Tổng thống Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc hội đàm mới diễn ra

Ngược lại, theo nhà khoa học chính trị người Nga Rostislav Ischenko, chuyến thăm của Tổng thống Zelensky chủ yếu nhằm nâng cao tín nhiệm đối với đảng cầm quyền của ông, bởi vì vào ngày 25/10, các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức ở Ukraine. Với chuyến đi này, nhà lãnh đạo Ukraine cố gắng chứng tỏ với công chúng những thành tựu của mình ở cấp độ chính sách đối ngoại.

"Ông Zelensky chỉ đang cố gắng che đậy những thất bại chính trị nội bộ trước cuộc bầu cử", chuyên gia Ishchenko nhấn mạnh.

Đồng thời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không nói gì mới. Như trước đây, ông Erdogan giới hạn mình trong những cụm từ thông thường về "sự sáp nhập Crimea". Nhà khoa học chính trị nhắc lại rằng Armenia cùng với Belarus - hai đồng minh thân cận nhất cũng chưa công nhận Crimea là của Nga.

Đối với hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, các bên khó có thể thành công trong vấn đề này. Trong chuyến thăm, họ đã thảo luận về việc thành lập một doanh nghiệp ở Ukraine để lắp ráp máy bay không người lái của Ankara, cũng như sản xuất máy bay chung.

"Họ sẽ không sản xuất bất cứ thứ gì trên lãnh thổ Ukraine, vì Kiev từ lâu đã không còn khả năng sản xuất xe bọc thép hạng nhẹ, máy bay và UAV - thậm chí hơn thế nữa", chuyên gia Ishchenko chắc chắn.

"Hợp đồng với Peru đã cho thấy tất cả. Cần phải chế tạo một chiếc An-148 bất hạnh mà họ đã cố gắng trong nhiều năm. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với máy bay không người lái", ông Ishchenko nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Hai, 19/10/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện