Kinh tế Nga đối diện kịch bản tồi tệ nhất

(Quan hệ quốc tế) - Kinh tế Nga sẽ đối diện với nguy cơ trăng trưởng chậm nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu xuống dưới 2%.

Theo Tass ngày 5/10, báo cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, nền kinh tế nước này sẽ đối diện với nguy cơ trăng trưởng chậm nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu xuống dưới 2% trong giai đoạn 2020 - 2022.

Việc đưa ra dự báo và dự trù nguồn ngân sách quốc gia là việc làm cần thiết trong bối cảnh kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt từ phương tây.

"Rủi ro chính cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Nga đến năm 2024 là sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu (dưới 2%)", báo cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga nêu rõ.

Kinh te Nga doi dien kich ban toi te nhat
Kinh tế Nga sẽ đối diện với nguy cơ trăng trưởng chậm nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu xuống dưới 2%.

Chính sách kinh tế vĩ mô hiện tại cho phép hạn chế sự ảnh hưởng đối với GDP Nga với kịch bản giá dầu giảm xuống còn 40 USD/thùng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống dưới 2%.

"Sự suy thoái của những nền kinh tế lớn như Mỹ và EU có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Nó sẽ khiến tăng trưởng GDP của Nga bị trì trệ", kịch bản được Bộ Phát triển Kinh tế Nga chỉ ra.

Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn 2020 - 2022 kinh tế toàn cầu duy trì sự ổn định, giao lưu kinh tế giữa Nga và Ấn Động, Trung Quốc phát triển mạnh mẽ thì kinh tế Nga sẽ phục hồi tăng trưởng một cách nhanh chóng.

Giới quan sát cho rằng, giới chức Nga đã rất thận trọng khi tính đến những kịch bản tồi tệ cho nền kinh tế của quốc gia này. Chính vì thế, Moscow sẽ không rơi vào thế bị động trước những biến đổi của kinh tế toàn cầu.

Báo cáo từ WB

Hồi tháng 6/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế Nga sẽ đạt ở mức 1,2% trong năm 2019 và đạt 1,8% trong năm 2020.

"Triển vọng tăng trưởng chung của Nga trong giai đoạn 2019 - 2021 duy trì ở mức khiêm tốn, đạt từ 1,2% đến 1,8%, phù hợp với các xu hướng tăng trưởng tiềm năng hiện nay. Tăng trưởng GDP của Nga năm 2019 dự báo sẽ đạt 1,2%.

Ngoài nhu cầu nội địa sụt giảm, việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ, cũng như suy thoái môi trường bên ngoài (làm ảnh hưởng tới xuất khẩu) là những yếu tố gây giảm tăng trưởng GDP trong quý II.

Với chính sách tiền tệ bớt chặt chẽ hơn và đẩy mạnh triển khai các dự án quốc gia, nửa cuối năm 2019 tốc độ tăng trưởng sẽ được gia tăng", WB đưa ra dự báo.

Cũng theo Ngân hàng Thế giới, động lực tăng trưởng yếu của nửa đầu năm 2019 sẽ ảnh hưởng tới mức tăng trưởng cả năm. GDP của Nga sẽ tăng nhanh hơn trong các năm 2020 và 2021, đạt 1,8%.

Theo WB, việc triển khai thành công và hiệu quả các sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ cũng góp phần giúp tăng trưởng đầu tư. Tổ chức này cho rằng, nếu các dự án quốc gia của Nga được triển khai hiệu quả, chúng sẽ giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia này, nhưng chỉ sau năm 2021.

Thái Bảo

Chủ Nhật, 06/10/2019 07:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện