Lãnh đạo ly khai “thách đấu tay bo” với Tổng thống Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Ngày 19-11, một sự kiện hy hữu đã xảy ra khi lãnh đạo lực lượng ly khai thách đấu tay đôi với Tổng thống Ukraine Poroshenko để giải quyết xung đột.

Lãnh đạo ly khai thách đấu tay đôi với Tổng thống Ukraine

Ngày 19-11, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã công bố bức thư ngỏ của ông Igor Plotnitsky, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR). Trong thư, nhà lãnh đạo mới được bầu lên ngày 2-11 vừa qua của LPR đã tuyên bố thách đấu tay đôi với Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Ông Plotnitsky cho biết, bằng cách này ông muốn xác định bên chiến thắng trong cuộc đối đầu giữa lực lượng dân quân Donbass và quân đội Ukraine, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đang ngày đêm gây đau thương cho nhân dân vùng đông nam nước này.

Bức thư được viết nhân việc ông Poroshenko tuyên bố sẵn sàng với kịch bản cuộc chiến tổng lực. "Chúng ta hãy noi gương các thủ lĩnh Slavo và Cozac xưa kia gặp nhau trong cuộc đấu tay đôi. Người thắng có quyền ra điều kiện với đối phương" - ông Plotnitsky viết trong bức thư và sẵn sàng “nhường” ông Poroshenko quyền lựa chọn địa điểm và vũ khí.

Nhà lãnh đạo LPR cũng công bố các điều kiện nếu ông thắng. Trong đó có việc chấm dứt lập tức mọi hành động thù địch, rút toàn bộ các nhóm vũ trang Ukraine ra ngoài ranh giới hành chính tỉnh Lugansk và Donetsk, khẩn trương bắt đầu đàm phán hòa ước giữa một bên là Kiev và một bên là hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, vị Tổng thống của Ukraine sẽ chẳng bao giờ nhận lời thách đấu của “trùm khủng bố” (danh từ mà các quan chức quân sự Ukraine hay dùng để chỉ lực lượng ly khai) vì về bản chất, ông Poroshenko không có quyền tự quyết trong chính Nhà nước mà ông ta lãnh đạo.

Lãnh đạo ly khai Donetsk đã gửi lời thách đấu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Lãnh đạo ly khai Donetsk đã gửi lời thách đấu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuy đây chỉ là những lời thách thức mang tính chất cá nhân nhưng nó cũng thể hiện sự bế tắc về phương pháp giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở đông nam Ukraine.

Sự đối lập không thể điều hòa về quan điểm của chính quyền trung ương ở Kiev và lực lượng cầm quyền địa phương Donbass đã khiến 2 bên không thể ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một lối thoát cho cuộc nội chiến.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev và quân ly khai nhằm chấm dứt 6 tháng xung đột ở miền Đông nước này. Trong khi đó, nhiều dân thường và vẫn thiệt mạng trong các vụ nã pháo của quân chính phủ, bất chấp lệnh ngừng bắn đã được ký kết.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Yatseniuk nói: "Chúng ta sẽ không tổ chức đàm phán trực tiếp với những kẻ khủng bố". Đồng thời, Thủ tướng Ukraine cũng kêu gọi Moscow tuân thủ kế hoạch hòa bình Minsk được ký kết hồi tháng 9 vừa qua và “ngừng những trò chơi" nhằm tạo ra quy chế pháp lý cho quân ly khai.

Một quan chức lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Dennis Pushilin đã tuyên bố, khu vực này đang chuẩn bị những biện pháp đáp trả chính quyền Kiev sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh yêu cầu ngừng cung cấp tài chính qua Ngân hàng trung ương đối với các khu vực không thể kiểm soát.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Pushilin cho biết Donetsk sẽ nhanh chóng cho lưu hành đồng ruble (rúp) Nga tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng để bình ổn cuộc sống của nhân dân ở khu vực này.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk thường xuyên có những tuyên bố hiếu chiến với lực lượng ly khai

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk thường xuyên có những tuyên bố hiếu chiến với lực lượng ly khai

Trong những ngày qua, phe ly khai Donbass cũng đã thể hiện thành ý khi đề nghị chính quyền trung ương ở Kiev ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời trao trả cho quân chính phủ 17 lính Ukraine bị bắt tại Donetsk trước đó. Ông Darya Morozova - lãnh đạo Ủy ban người tị nạn và tù nhân chiến tranh của DPR cho biết, lực lượng này cũng nhận lại 17 người của mình

Điều này đã được đích danh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận. “17 lính bị bắt giữ tại Donetsk đã được trả tự do. Những người này gồm 4 phi công Vệ binh quốc gia, 7 quân nhân và 6 thành viên thuộc quân tình nguyện (binh lính thuộc các tiểu đoàn tiễu phạt tư nhân)” - ông Poroshenko cho biết.

Tuy nhiên, ông Morozova cáo buộc tất cả những binh lính Ukraine được trao trả cho quân chính phủ trong tình trạng tốt nhưng “những người được trả về cho chúng tôi thường ở trong tình trạng sức khỏe xấu, bị đánh đập trong khi bị giam giữ, một người còn bị hoại tử” - đại diện DPR cho biết.

Cảnh báo về cuộc chiến sắp bùng nổ ở Donbass

Cùng trong ngày 19-11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra tấn công quân sự ở miền Đông Ukraine. Ông Lavrov cho rằng, việc Kiev quyết định không cấp ngân sách, rút các cơ quan chính quyền địa phương, đồng thời tập trung binh lực lớn sang khu vực đông nam có thể là dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công quân sự ác liệt.

Hồi đầu tháng này, giới chức Ukraine tuyên bố sẽ phong tỏa 2,6 tỷ USD trong khoản hỗ trợ của nhà nước cho các khu vực hiện nằm trong tay lực lượng nổi dậy, đồng thời cắt lương hành chính, lương hưu và trợ cấp tàn tật để bù tiền khí đốt. Động thái này có khả năng nghiêm trọng hơn tình hình kinh tế tồi tệ ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng ly khai Donetsk sử dụng các hệ thống phòng không cá nhân

Lực lượng ly khai Donetsk sử dụng các hệ thống phòng không cá nhân

Đồng thời, các động thái chuyển quân của Kiev cũng khiến Nga lo ngại. Các nhân chứng cho biết, hàng chục xe bọc thép, khẩu đội pháo và các vũ khí hạng nặng khác đã được triển khai xung quanh các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát trong những tuần qua, làm gia tăng lo ngại về việc các hành động thù địch sẽ lại tiếp diễn.

Trong một chuyến thăm đến miền đông Ukraine, ông Porochenko tuyên bố rằng, các tập đoàn quốc phòng của Ukraine ở miền tây lẫn miền đông có đủ khả năng sửa chữa các thiết bị giành cho mặt trận, và "những vũ khí chính xác, các phương tiện do thám và hệ thống kiểm soát đã được bàn giao cho quân đội".

Thế nhưng, trái ngược với sự lạc quan đó của ông Porochenko, tờ Libération của Pháp tỏ ra lo ngại cho tiềm lực quân sự của Ukraine. Tờ báo cho biết, quân đội Ukraine có khoảng 70.000 người, nhưng đã bị suy yếu nhiều từ thời tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych và cả trong giai đoạn sau này.

Hiện tại, "quân đội Kiev vẫn trong thời kỳ hồi sức", quân không đủ, trang bị nghèo nàn lạc hậu, chỉ huy bạc nhược, không có khả năng chỉ huy chiến đấu. Hiện Kiev đã thay tới bốn Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời đang dốc toàn lực tuyển mộ binh lính, khôi phục hoạt động các loại trang bị đã xếp xó vài chục năm.

Trong tuần qua, chính phủ Ukraine cũng đã đình chỉ hợp đồng xuất khẩu vũ khí, bao gồm 50 xe tăng T-64BM1M phiên bản nâng cấp cho lục quân Congo. Toàn bộ số vũ khí trên sẽ được bàn giao lại cho lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine để sử dụng trong chiến dịch “lập lại trật tự” ở đông nam nước này.

Ukraine giới thiệu 10 xe tăng phiên bản nâng cấp T-64B1M và T-64BM1M cho đại diện Congo hồi tháng 5-2014. Trong gói nâng cấp, các xe tăng T-64BM được sửa chữa và nâng cấp nhiều thành phần kết cấu thân xe và gia cường thêm giáp bảo vệ giúp nâng cao khả năng sống sót của xe.

Xe tăng T-64BM1M của quân đội Ukraine

Xe tăng T-64BM1M của quân đội Ukraine

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng hiện đại hóa T-64BM1M có chất lượng kém hơn nhiều so với các xe tăng hiện đại, trong đó có cả xe tăng T-64BM Bulat của Ukraine. Tuy nhiên, phiên bản T-64BM1M cũng còn mạnh hơn so với T-64A, T-64B và T-64BV - những phiên bản được cho là đã quá cũ kĩ của quân đội Ukraine.

Theo lời giám đốc Ukroboronprom Vadim Fedosov, nhờ hợp đồng xuất khẩu xe tăng cho Congo, đơn vị này tạo ra thêm 20% chỗ làm mới cho công nhân của mình. Nhưng việc không hoàn thành hợp đồng xuất khẩu cho Congo cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới các hợp đồng xuất khẩu vũ khí sau này của Ukraine.

Liên quan tới quyết định trên, đại diện quân đội Congo tuyên bố, họ hiểu quyết định của Kiev, nhưng trong tương lai họ sẽ không tiếp tục mua sắm vũ khí, trang bị quân sự từ Ukraine.

Trong bối cảnh cuộc xung đột có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko đã bày tỏ sự lạc quan về cục diện Ukraine.

Ông Porochenko cho rằng thỏa thuận đó đã chấm dứt "sự tấn công của kẻ thù" và mang lại sự ổn định cho vùng mặt trận bao gồm cả sân bay Donetsk, giải thoát được 1.500 tù binh, chăm sóc được người bị thương, có thời gian để sữa chữa trang thiết bị quân sự và nhận trang thiết bị mới.

Trong khi đó, ngoài mặt trận, quân đội Kiev đang tập trung sức lực bảo vệ thành phố Marioupol với nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại. Thành phố cảng bên bờ biển Đen có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng này hiện đã được bao bọc bởi ba tuyến phòng thủ, sẵn sàng đập tan các cuộc tấn công của lực lượng ly khai.

Thiên Nam

Thứ Năm, 20/11/2014 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện