Lật đổ Ortega: Mỹ chuẩn bị cuộc cách mạng ở Nicaragua

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nicaragua vì cho rằng, những gì đang xảy ra ở nước này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Tống thống Mỹ Donald Trump đã kéo dài các lệnh trừng phạt chống lại Nicaragua. Như đã thông báo trước đó trên trang web của Nhà Trắng, những gì đang xảy ra ở đất nước này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia và chính trị của Mỹ.

Lat do Ortega: My chuan bi cuoc cach mang o Nicaragua
Người dân Nicaragua tiếp tục biểu tình chống lại chính quyền.

Theo sắc lệnh mới của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp chống lại Nicaragua thêm một năm nữa. Cụ thể, lệnh trừng phạt bao gồm chặn tài sản và tài khoản nước ngoài của đại diện chính quyền nước này và yêu cầu ngân hàng thế giới không phân bổ các khoản vay, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Nicaragua.

Thực tế cho thấy, một quốc gia nhỏ ở Mỹ Latinh, cách xa Hoa Kỳ có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ lâu đã bày tỏ sự không hài lòng với chế độ chính trị ở đất nước này và nó đã gia tăng mạnh sau các sự kiện ở nước láng giềng Bolivia.

Đầu tháng 11, tại Bolivia dưới áp lực của phe đối lập Tổng thống Evo Morales đã buộc phải từ chức. Bình luận về việc từ chức của ông Morales vào giữa tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi đến các chế độ bất hợp pháp ở Venezuela và Nicaragua và cho rằng, nền dân chủ và ý chí của người dân sẽ luôn dành chiến thắng.

Mong muốn của Washington là gây áp lực lên Tổng thống Ortega. Nên nhớ rằng, ông Ortega là một trong những nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại các Mutas, được chính quyền Ronald Reagan hỗ trợ tích cực nên không bao giờ được lòng Washington.

Ông Daniel Saattedra Ortega, vào những năm 1980 tên của ông được hầu hết mọi học sinh Liên Xô biết đến là một nhà cách mạng nhiệt tình. Ông đã nắm quyền lực trong hơn 40 năm, mặc dù không liên tục. Ông Ortega đã tham gia tích cực vào việc lật đổ mặt trận giải phóng quốc gia Sandinista bởi chế độ nhà độc tài Anastasio Somos Debailo.

Sau khi Somos sụp đổ vào ngày 19/7/1979, cựu chỉ huy chiến trường đã lãnh đạo chính quyền lâm thời. Năm 1984, cuộc tổng tuyển cử đã được tổ chức và ông Ortega trở thành tổng thống, giành được 67% phiếu bầu. Sau một thời gian, chủ tịch phe đối lập Violetta Chamorro đã giành được chức tổng thống.

Ông Ortega là một bậc thầy về ngoại giao chính trị. Tuy nhiên, năm 1996 và 2000 ông thất bại tại các điểm bầu cử.

Và trong cuộc bầu cử ngày 5/11/2006, ông đã thành công và trở thành nguyên thủ quốc gia và kể từ đó.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền, ước tính đã có khoảng 70 nghìn người đã rời khỏi đất nước.

Chí Huy

Thứ Hai, 02/12/2019 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện