Lầu Năm Góc cân nhắc lại phương án can thiệp vào Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Chỉ huy phía Nam và Bộ Tham mưu của quân đội Mỹ đang phát triển phương án can thiệp vào Venezuela.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét các lựa chọn quân sự mới liên quan đến Venezuela để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga, Cuba và Trung Quốc tại quốc gia Mỹ La-tinh, CNN dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết.

Nguồn tin nói rằng, các lựa chọn răn đe đang được phát triển bởi Bộ tham mưu của Lầu năm góc và Bộ Chỉ huy phía Nam.

Thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan hình thành ý tưởng về cách đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela vào tuần trước.

Thay vì hành động quân sự lớn, các lựa chọn có thể bao gồm các cuộc tập trận của hải quân Hoa Kỳ và tương tác quân sự nhiều hơn với các nước láng giềng để ngăn chặn Mát-cơ-va, Havana và Bắc Kinh, theo quan chức giấu tên này.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Hai, trong chuyến công du các nước Mỹ Latinh gần đây, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra một số tuyên bố không thể chấp nhận được về nước Nga, đặc biệt là trong bối cảnh các sự kiện đã diễn ra ở Venezuela.

Lau Nam Goc can nhac lai phuong an can thiep vao Venezuela
Lầu Năm Góc đang cân nhắc lại phương án can thiệp vào Venezuela

“Cách cư xử thiếu tôn trọng của người đứng đầu chính sách đối ngoại của Mỹ hiện tại khiến người ta nghi ngờ về việc ông này coi các liên hệ Nga-Mỹ ở cấp độ liên quan là một cơ hội cho cuộc đối thoại mang tính xây dựng”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Nói chuyện trên đài truyền hình Mega TV của Chile vào tuần trước, ông Pompeo tuyên bố rằng, Nga đã can thiệp và đã đi ngược lại tôn chỉ lãnh đạo đất nước của Venezuela, và ông này cũng mô tả Nga là một thế lực thù địch.

Ông Pompeo cũng cảnh báo rằng, “Mọi công cụ và lựa chọn cho nỗ lực phục hồi nền dân chủ ở Venezuela của Hoa Kỳ vẫn còn trên bàn”.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez đã mô tả Washington cam kết thực hiện một số hành động nhất định chống Cuba vì lí do Venezuela là hành động tống tiền.

Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc, Trung Quốc đã gửi nhân viên quân sự để giúp đỡ Tổng thống Nicolas Maduro. Thông tin này được đưa ra sau khi chính quyền Venezuela xác nhận họ đã nhận được 65 tấn thuốc từ Trung Quốc vào cuối tháng 3, trong đó, Venezuela ghi nhận “cấp độ quan trọng và chiến lược” của mối quan hệ đối tác với Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng tuyên bố rằng, những phát biểu của ông Pompeo về Bắc Kinh là những lời vu khống vô căn cứ và một cách cố tình khiêu khích.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết, sự hiện diện của quân đội Nga tại Venezuela là phù hợp với thỏa thuận quốc phòng giữa Mát-cơ-va và Caracas, đồng thời bổ sung rằng những nhân sự này sẽ ở lại Venezuela miễn là hai bên thấy cần thiết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một nhóm nhân viên quân sự Nga đến thủ đô của Venezuela hồi đầu tháng trước để tham gia các cuộc tham vấn với các quan chức nước này về hợp tác công nghiệp quốc phòng. 

  • Như Ý

Thứ Tư, 17/04/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện