Lựu đạn, bắn tỉa ở Kiev: Kịch bản Madan 2 tái hiện

(Quan hệ quốc tế) - Vụ bạo loạn ngày 31-8 ở Kiev diễn ra theo đúng kịch bản của Maidan 1: Bắn tỉa và ném lựu đạn vào đám đông người biểu tình và cảnh sát.

Theo tin mới nhất, chính quyền Kiev chính thức thông báo, có 1 binh sĩ đã bị bắn tỉa trúng tim chết, số lượng người bị thương quá lớn, các bệnh viện và cơ quan y tế của thủ đô Kiev không đủ xe cứu thương để cấp cứu người bị nạn nên đã phải trưng dụng tất cả các phương tiện có thể.

Tối ngày 31-8, người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov chính thức thông báo rằng, có một binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tử nạn sau khi bị đạn bắn trúng tim trong thời điểm lộn xộn do quả lựu đạn phát nổ.

"Một binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã hy sinh vì bị đạn bắn trúng tim. Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng anh ta thiệt mạng do mảnh vỡ của lựu đạn, nhưng sau xác minh được rằng, có kẻ nào đó đã nổ súng bắn lén trong tiếng ồn ào" - ông Avakov viết trên Twitter.

Điều này chứng minh sự chính xác của tin do một số nhân chứng tại hiện trường cho biết, chỉ có một quả lựu đạn được ném vào nhưng trong lúc hỗn loạn lại có vài tiếng nổ.

Một trong số những cảnh sát Ukraine đã bị bắn tỉa trúng tim chết

Theo tin của phóng viên TASS từ nơi xảy ra sự kiện, không có đủ xe cấp cứu để chuyên chở người bị thương, các xe tuần tra của cảnh sát đã được sử dụng để đưa họ đến bệnh viện. Còn nguồn tin của Đài RT cho biết, đã có tới 5 cảnh sát bị chết.

Hiện người dân Ukraine đang chờ đợi Thông điệp truyền hình liên quan đến vụ cố ý gây bạo loạn vừa xảy ra của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Chính quyền thủ đô Kiev cũng ra thông báo yêu cầu người dân tránh đến khu vực trung tâm của thành phố.

Được biết, cuộc chính biến trên quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev vào tháng 2-2014, lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Viktor yanukovych cũng diễn biến theo một kịch bản tương tự.

Ban đầu là biểu tình hòa bình, sau đó có kẻ cố ý ném lựu đạn và bắn tỉa vào cả cảnh sát lẫn người tham gia biểu tình, từ đó đã kích động bạo lực bùng phát không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên là người ta vẫn hy vọng là sau bài học Maidan 2, chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko sẽ làm chủ được tình hình, không để bạo loạn vượt quá tầm kiểm soát.

Lực lượng cánh hữu được trang bị tương đương với cảnh sát và vệ binh quốc gia Ukraine

Được biết, trong vụ việc này, những phần tử của tổ chức dân tộc cực đoan “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) là đối tượng gây rối chính, họ đã chặn con đường dẫn đến tòa nhà quốc hội. Đặc biệt, các phần tử mặc áo giáp đã đặt một hàng rào trên phố Grushevskogo gần Câu lạc bộ sĩ quan.

Trước đó, vào ngày 21-7, Thủ lĩnh của "Pravyi Sector" Dmitry Yarosh đã tuyên bố về sự khởi động tại Ukraine "một giai đoạn mới của cách mạng". Ngoài ra, theo lời Yarosh, đã bắt đầu chuẩn bị trưng cầu dân ý mà mục đích là bày tỏ thái độ bất tín nhiệm với chính quyền hiện tại của đất nước.

Yarosh nói rằng "Pravyi Sector" sẽ bằng cách đó cho thấy rằng phái này "là lực lượng cách mạng chân chính", họ coi Thỏa thuận Minsk 2 là “không có hiệu lực” và tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận nhượng bộ phe ly khai ở Donbass, không dừng cuộc “tiễu phạt ở miền Đông”.

Theo Dmitry Yarosh, ở Ukraine có thể xảy ra Maidan thứ ba, sẽ đẫm máu hơn so với các lần trước. Ông này còn tuyên bố, trong số thanh thiếu niên Ukraine có rất nhiều người muốn cầm vũ khí và họ sẽ không “ngồi suông hàng tuần trong lều mà vẫy đèn pin”.

Xem video lựu đạn nổ trong lúc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đang căng thẳng:

  • Thiên Nam

Thứ Ba, 01/09/2015 07:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện