Maidan Ukraine-2014: Mỹ lật Yanukovych, tạo cớ cho Nga lấy Crimea?

(Quan hệ quốc tế) - Ông Putin vừa tố Mỹ lừa Nga lật đổ chính quyền Yanukovuch trong sự kiện Maidan 2014, vậy ai lừa ai trong việc Nga ‘chớp thời cơ’ đoạt bán đảo Crimea?

Mỹ lừa Nga trói tay để lật đổ Yanukovych

Mỹ đã lừa Nga như thế nào trong vụ đảo chính ở Quảng trường Độc Lập (Quảng trường Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine? Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 07/03 tố cáo Washington đã lừa dối Moscow ‘một cách trắng trợn’ trong cuộc vụ lật đổ chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Ông Putin kể trong bộ phim "Trật tự thế giới 2018", được xây dựng dựa trên một số cuộc phỏng vấn của nhà báo Vladimir Solovyov rằng, Mỹ lừa dối Nga "một cách thô bạo và trắng trợn" trước thềm cuộc đảo chính ở Ukraine, dựng lên chính quyền thân phương Tây.

Ông Putin nói rằng, các quan chức Hoa Kỳ đã liên hệ với Nga, yêu cầu Nga ‘làm tất cả mọi thứ’ để ông Yanukovych không sử dụng quân đội bao vây và trấn áp người biểu tỉnh trên Quảng trường Maidan.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga đã đồng ý với đề xuất này bởi mong muốn hạ nhiệt cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và hy vọng đối tác phương Tây sẽ thực hiện đúng những cam kết của mình.

Sau đó, ông Yanukovych ký thỏa thuận với phe đối lập về các biện pháp bình ổn tính hình, cam kết không sử dụng quân đội bao vây Quảng trường Maidan, để phe đối lập giải phóng quảng trường và tiến hành thực hiện ‘thỏa thuận bình thường hóa tình hình’.

Thế nhưng, chỉ một ngày sau đó, cuộc đảo chính đã diễn ra ở Ukraine, ông Viktor Yanukovych bị truy sát và phải bỏ chạy tới miền Đông và sau đó sang Nga; một chính quyền mới thân phương Tây được dựng lên ngay trong các lán trại biểu tình trên quảng trường Maidan.

"Vâng, ít nhất nên có một cuộc gọi, ít nhất là nói một lời. Ít nhất cũng nói rằng các bạn biết đấy, có một điều gọi là diễn trò quá mức - rằng chúng tôi không muốn như vậy, nhưng sự kiện đang phát triển như thế, rằng chúng tôi sẽ làm tất cả để mọi điều trở lại khuôn khổ pháp lý. Thế mà không hề có một lời nào, trái lại, họ hỗ trợ toàn diện cho những kẻ gây ra đảo chính" - ông Putin nói.

Tống thống Nga nhấn mạnh rằng, trên thực tế, bằng chính bàn tay của mình, Mỹ đã đạo diễn Maidan Ukraine 2014, cung cấp tiền bạc và chỉ đạo tay chân thực hiện cuộc đảo chính, do đó Mỹ buộc phải duy trì chính quyền Kiev hiện nay bằng mọi giá.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, trường hợp này là vụ gian dối nghiêm trọng đầu tiên của các đối tác Mỹ trong vấn đề Ukraine. Trước đó, chính quyền Moscow cũng đã nhiều lần cáo buộc Mỹ ‘nói dối’, ‘tiêu chuẩn kép’, ‘ngụy tạo sự kiện’ trong các vấn đề Syria, Triều Tiên, Iran…

Maidan Ukraine-2014: My lat Yanukovych, tao co cho Nga lay Crimea?

Sự kiện Maidan Ukraine 2014 đã dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Yanukovych, Nga sáp nhập Crimea và nội chiến bùng phát ở Donbass

Mặc dù Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đã lừa dối Nga và chính quyền Moscow đã bị ‘mắc bẫy’ của Washington nhưng sự thực có phải như vậy không? Liệu một chính trị gia lão làng như ông Putin có dễ ‘tin người’, nhất là tin đối thủ của mình hay không? Đằng sau vấn đề này có gì khuất tất?

Để hiểu được bản chất vấn đề này, chúng ta cần phải liên hệ vụ đảo chính ở Quảng trường Maidan với sự kiện bán đảo Crimea tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào lãnh thổ Nga, do phản đối chính quyền phương Tây được dựng lên sau vụ lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Dựng lại diễn biến chính Maidan Ukraine năm 2014

Trong vụ bắn tỉa trên Quảng trường Maidan vào ngày 20/2/2014, những kẻ lạ mặt trên quảng trường Maidan ở Kiev đã bắn tỉa vào những người biểu tình và cảnh sát, khiến 53 người chết, trong đó 49 người biểu tình và 4 nhân viên thực thi pháp luật. Lãnh đạo phe đối lập và đại diện của Mỹ, châu Âu ngay lập tức cáo buộc chế độ của tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych là thủ phạm gây ra vụ giết hại vào ‘những người biểu tình dân chủ’.

Vào lúc 10 giờ ngày 21/2, Tổng thống Ukiraine Viktor Yanukovych và phe đối lập ký một thỏa hiệp do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ, Nga, Mỹ đứng ra làm người bảo đảm. Thỏa thuận này được coi là là một bước nhượng bộ đáng kể từ phía chính phủ để đổi lấy việc Tổng thống Yanukovych tiếp tục cầm quyền.

Thỏa thuận bao gồm 2 vấn đề chính là sửa đổi hiến pháp và thành lập một chính phủ liên minh mới. Theo đó, Ukraine sẽ khôi phục bản hiến pháp năm 2004 trong vòng 48 tiếng và thành lập một chính phủ liên minh trong vòng 10 ngày và bầu cử tổng thống sớm vào tháng 12/2014 tới.

Thỏa thuận cũng quy định, chính quyền của ông Yanukovych không sử dụng quân đội bao vây và trấn áp người biểu tỉnh trên Quảng trường Maidan, nhằm giảm nguy cơ leo thang xung đột giữa cảnh sát và quân đội Ukraine với người biểu tình, để phe đối lập giải phóng quảng trường và tiến hành thực hiện ‘thỏa thuận bình thường hóa tình hình’. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã nhanh chóng bị phe đối lập xé bỏ.

Từ giữa buổi chiều ngày 21/2, tất cả lực lượng cảnh sát và chống bạo động đã rút khỏi trụ sở Quốc hội (Verkhovnar Rada) và nhiều nơi khác, kể cả khu vực trung tâm thành phố.

Kể từ chiều ngày 21/2, người biểu tình từ chỗ “bị bao vây” đã trở thành lực lượng vây chặt tòa nhà chính phủ và trụ sở quốc hội, cùng với các cơ quan công quyền khác, toàn bộ thủ đô Kiev cũng đã bị kiểm soát bởi các “đội tự vệ” do cánh nổi dậy thần tốc lập ra.

Thứ Sáu, 09/03/2018 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện