Minsk sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc biểu tình ở Belarus và nước này tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Phó người đứng đầu Bộ Nội vụ Belarus Gennady Kazakevich, cũng như đối với Ủy ban Bầu cử Trung ương, lực lượng đặc biệt Alfa, Ban Nội chính của Ủy ban Điều hành Thành phố Minsk và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Minsk.

Minsk se dap tra cac bien phap trung phat moi cua My
Các nước Mỹ và phương Tây lên án hành động đàn áp cuộc biểu tình ở Belarus.

“Những biện pháp trừng phạt này được đưa ra theo nghị định 13405 của chính phủ nhằm vào các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm về các hành động hoặc chính sách làm suy yếu các quy trình hoặc thể chế dân chủ ở Belarus”, đại diện của Hoa Kỳ cho biết.

Với các biện pháp trừng phạt mới này, bất kỳ tài sản nào ở nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nêu trên đều sẽ bị phong tỏa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin cho biết rằng, người dân Belarus đang không ngừng nỗ lực thực thi các quyền dân chủ ở đất nước của họ một cách hòa bình, tuy nhiên chính quyền Belarus không đáp ứng và còn đàn áp tàn bạo.

Theo nguồn tin từ phía Mỹ, ông Kazakevich đã theo chỉ thị của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giám sát các hoạt động của lực lượng dân quân nhằm đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở nước cộng hòa này. Ngoài ra, chỉ huy lực lượng cảnh sát Dmitry Balaba đã cho phép sử dụng vũ lực quá mức chống lại những người biểu tình, bắt giữ các nhà báo ở Minsk.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 40 cá nhân và bốn tổ chức vì họ đã tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống gian lận vào ngày 9/8/2020 và cuộc đàn áp người biểu tình sau đó.

“Hoa Kỳ cùng với quốc tế tiếp tục điều tra độc lập các vi phạm bầu cử ở Belarus, vi phạm nhân quyền bầu cử và các cuộc đàn áp sau đó. Chúng tôi ủng hộ người dân Belarus dũng cảm giành quyền được bầu cử tự do và công bằng của họ”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng áp đặt các biện pháp về thị thực đối với 63 người vì sự tham gia của họ trong việc phá hoại nền dân chủ ở Belarus và trong cuộc bầu cử tổng thống gian lận.

Trước các biện pháp trừng phạt mới từ phía Mỹ, ông Oleg Gaidukevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường trực về các vấn đề quốc tế của Hạ viện Belarus, đã khẳng định rằng, chính quyền nước cộng hòa sẽ không để xảy ra đảo chính, bạo loạn lật đổ và các hành động chống hiến pháp.

“Sức ép quốc tế đối với Belarus đang rất mạnh, các gói trừng phạt nước này tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt là bất hợp pháp, vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc. Đây thực chất chỉ là một âm mưu chính trị”, chính trị gia giải thích.

Vào ngày 23/12, cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật sửa đổi “Đạo luật về dân chủ ở Belarus”, được tạo ra để tăng áp lực lên Lukashenka. Người đưa ra luật này là ông Chris Smith, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. 

Phía Belarus tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt mới sẽ không làm ảnh hưởng đến chính quyền nước này và nước này cũng tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa biết Belarus sẽ đáp trả bằng các biện pháp gì.

Minh Tú

Thứ Sáu, 25/12/2020 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện