Một con tàu Nga Mỹ cũng... trừng phạt vì Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ - quốc gia mong muốn bán nhiều khí tự nhiên hóa lỏng hơn cho châu Âu

Một con tàu cũng trừng phạt?

Ngay trước khi Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump rời nhiệm sở, Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/1 thông báo, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu Fortuna của Nga cùng công ty KVT-Rus sở hữu tàu này vì tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ xem xét áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga trong tương lai gần, căn cứ theo 2 đạo luật của Mỹ cho phép đưa ra những hành động như vậy.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga lấy làm tiếc về lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2, song Moscow dự định vẫn tiếp tục xúc tiến dự án này. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov thì cho rằng Mỹ sẽ không thắng cuộc khi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các bên tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong nỗ lực buộc các nước châu Âu mua nguyên liệu thô của Mỹ.

Mot con tau Nga My cung... trung phat vi Nord Stream 2
Tàu Fortuna của Nga

Trên trang mạng Facebook của Đại sứ quán, ông Antonov nhấn mạnh: "Washington từ lâu đã tìm mọi cách để cản trở việc thực hiện dự án thương mại quốc tế này. Một số biện pháp lập pháp đã được thông qua.

Những lời đe dọa vô căn cứ liên tục được đưa ra nhằm vào Nga và các đối tác châu Âu quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực khí đốt. Có một sức ép thô bạo đã đặt ra đối với các bên tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2".

Nhà ngoại giao Nga chỉ trích: "Mỹ đã vượt xa quy tắc trong âm mưu nhằm đạt được các mục đích đầy cơ hội của mình. Mỹ vi phạm các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, các nguyên tắc thương mại công bằng và tự do. Mỹ thậm chí còn không thèm để ý đến ý kiến của các nước đồng minh.

Tất cả những điều này chẳng qua là sự cạnh tranh không lành mạnh. Mong muốn tạo lợi thế cho mình trên thị trường năng lượng của châu Âu, buộc các nước trong khu vực phải mua nguyên liệu thô của Mỹ. Cuối cùng sẽ không có ai chiến thắng trong dự án này".

Dòng chảy phương Bắc 2, được thiết kế để tăng gấp đôi dung lượng của đường ống dẫn khí đốt chạy ngầm dưới biển của Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hiện hành, sẽ đưa khí đốt đi qua Đức, bỏ qua Ukraine, để đến châu Âu, qua đó khiến Kiev không được nhận nguồn thu từ phí vận chuyển.

Mot con tau Nga My cung... trung phat vi Nord Stream 2
Nước Mỹ nói nhiều tới "tự do" nhưng thường xuyên áp đặt trừng phạt

Mỹ - quốc gia mong muốn bán nhiều khí tự nhiên hóa lỏng hơn cho châu Âu - nói rằng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp tăng đòn bẩy kinh tế và chính trị của Nga đối với châu Âu, trong khi Moscow và Đức khẳng định rằng đó là một dự án thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố đã nói: "Mỹ không sợ phải bắt những người đang tiếp tục hỗ trợ và tiếp tay cho công cụ này của Nga phải chịu trách nhiệm".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ xem xét thêm các hành động khác trong thời gian tới, chiểu theo CAATSA và theo các biện pháp trừng phạt mới được mở rộng trong dự luật chính sách quốc phòng thường niên.

Tín hiệu xấu từ nước Mỹ

Đáng chú ý, người kế nhiệm ông Trump là Tổng thống thứ 46 Joe Biden trước đây đã từng phản đối Dòng chảy phương Bắc 2. Trong phiên điều trần tại Thượng viện nhằm xác nhận đề cử ông Antony Blinken vào vị trí ngoại trưởng Mỹ hôm 19/1, ông Blinken đã nói rằng Tổng thống đắc cử Biden rất nhất trí với các thành viên của Quốc hội rằng đường ống này là một ý tưởng tồi.

Ông Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng ông vẫn chưa thảo luận về vấn đề này với ông Biden, nhưng chính quyền mới sẽ tận dụng "mọi công cụ" có sẵn để thuyết phục các nước, trong đó có cả Đức.

Trước đó, ngày 18/1, Đức, quốc gia đang tìm cách loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân và than đá, cho biết họ rất thất vọng trước các lệnh trừng phạt mới, sau khi Washington thông báo trước cho Berlin về hành động của mình.

Mot con tau Nga My cung... trung phat vi Nord Stream 2
Với Nord Stream 2 và một số chủ đề khác, ông Biden chung "chí hướng" với ông Trump?

Tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga dẫn đầu dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 11 tỷ USD với các đối tác phương Tây gồm Uniper, Wintershall, Engie, OMV và Shell. Trong một bản cáo bạch về trái phiếu châu Âu mà hãng tin Reuters thu thập hôm 19/1, Gazprom thừa nhận rằng dự án có rủi ro bị đình chỉ hoặc bị loại bỏ.

Trước đó, Gazprom đã đình chỉ công tác xây dựng đường ống vào cuối năm 2019 vì công ty lắp đặt đường ống chính Allseas bỏ cuộc sau khi ông Trump ký thêm các biện pháp trừng phạt. Công trình được nối lại vào tháng trước, khi một đoạn đường ống nhỏ dài 1,6 dặm (2,6 km) được lắp đặt trong vùng biển của Đức.

Hơn 90% dự án đã hoàn thành, nhưng còn hơn 62 dặm (100 km) vẫn phải được lắp đặt trong khu vực ngoài khơi của Đan Mạch, đòi hỏi phải có các thiết bị thi công chuyên dụng. Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền của Refinitiv, tàu Fortuna vẫn đang neo đậu tại biển Baltic, gần cảng Rostock ở miền Bắc nước Đức.

Trong bối cảnh nước Mỹ có Tổng thống mới, ngày 20/1, Điện Kremlin cho rằng bất cứ tiến triển nào trong quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington sẽ phụ thuộc vào tân Tổng thống Joe Biden khi ông bước vào Nhà Trắng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Nước Nga sẽ sống như đã tồn tại hàng trăm năm qua: tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ".

Mot con tau Nga My cung... trung phat vi Nord Stream 2
Tổng thống Nga V. Putin (phải) tiếp ông J. Biden tại Moscow tháng 3/2011

Theo ông, việc Washington có nỗ lực hướng tới đạt được mục tiêu tương tự này hay không "sẽ phụ thuộc vào ông Biden và đội ngũ của ông ấy".

Ông nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn "nhất quán" ủng hộ duy trì Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) và giờ đây, việc duy trì hiệp ước này là tùy thuộc vào Washington.

Ngoài ra, ông Peskov nhấn mạnh việc Mỹ thay đổi tổng thống sẽ không có gì khác biệt với Nga và Điện Kremlin không chuẩn bị gì cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Nga và Mỹ hàn gắn mối quan hệ. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn quốc gia TASS, ông Gorbachev nhấn mạnh tình thế hiện tại của quan hệ hai nước là mối quan tâm lớn, nhưng cũng có nghĩa cần phải hành động để bình thường hóa quan hệ.

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô ở tuổi 89 tái khẳng định sự cần thiết phải duy trì Hiệp ước New START, trong đó giới hạn tổng số đầu đạn hạt nhân của Nga và Mỹ không quá 1.550, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

Theo ông Gorbachev, sau khi Hiệp ước New START được gia hạn, “một hiệp ước đầy tham vọng” có thể sẽ được đàm phán trong vòng vài năm tiếp theo trong bối cảnh các loại vũ khí mới được phát triển.

Thành Minh

Thứ Năm, 21/01/2021 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện