Mục đích ông Putin khôi phục cấp Chính ủy trong quân đội

(Quan hệ quốc tế) - Học thuyết quân sự mới tạo sức ép rất lớn với quân đội, nhất là binh sĩ trẻ. Điều này rất khó nếu không có bộ phận chuyên trách triển khai...

Học thuyết quân sự mới của Nga được cho là sẽ hoàn chỉnh khi chương trình hiện đại hoá cho quân đội Nga của Tổng thống Putin được hoàn tất, mà theo kế hoạch là vào năm 2025.

Hơn 1/4 thế kỷ quân đội Nga mới có một học thuyết quân sự mới, nên điều này là rất mới mẻ với cả cấp chỉ huy lẫn binh sĩ. Do vậy, cần phải có một bộ phận chuyên trách thực hiện nhiệm vụ triển khai Học thuyết mới này.

Và việc khôi phục ban chính uỷ là nhằm hiện thực hoá điều ấy. Đây là một ý tưởng hay của Tổng thống Putin, vì có thể lồng ghép việc triển khai Học thuyết quân sự mới cùng với việc cổ vũ tinh thần yêu nước và lòng trung thành với Tổ quốc cho quân đội.

Có ý kiến đặt vấn đề: Thành lập bộ phận chuyên trách thực hiện triển khai Học thuyết quân sự mới liệu có cần thiết, bởi Mỹ và các nước phương Tây đâu cần điều này, mà quân đội của họ vẫn tổ chức tốt, phù hợp với Học thuyết quân sự của họ.

 
Zapad-2017

Giới phân tích cho rằng, quân đội Mỹ và quân đội các nước phương Tây từng bộc lộ nhiều khiếm khuyết khi thiếu một bộ phận chuyên trách như cấp chính uỷ, mà thể hiện ra là hiện tượng sang chấn tâm lý của cựu binh, thậm chí cả binh sĩ đang tại ngũ.

Lịch sử nước Mỹ thời hậu chiến tranh Việt Nam đã từng chứng kiến hội chứng cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam tự tử hàng loạt hay bất ổn về tinh thần, tâm lý trong thời gian dài. Điều này bộ phận phụ trách tâm lý chiến không giải quyết được.

Hiện nay chủ nghĩa khủng bố đang trỗi dậy mà sức mạnh của chúng nằm ở tinh thần - chủ thuyết - chứ không phải vũ khí, nên thiếu bộ phận chuyên trách thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng là một lý do khiến Mỹ-phương Tây chống khủng bố kém hiệu quả.

Còn với nước Nga, khi Học thuyết quân sự mới được xây dựng và hoàn thiện sẽ tạo ra sức ép rất lớn với quân đội, nhất là các binh sĩ trẻ tuổi. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu không có bộ phận chuyên trách triển khai học thuyết một cách hợp lý.

Vì vậy, khôi phục cấp chính uỷ là cần thiết và phù hợp với tình hình của quân đội Nga hiện nay, song đó hoàn toàn không phải là việc khôi phục "một quân đội Liên Xô mới" trong thời đại Putin.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 03/08/2018 14:00

Sự Kiện