Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu và đấu ngầm

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ nhận định các hành động của Trung Quốc khiến nước này không thể có được hình ảnh của một nhà lãnh đạo khu vực.

Ông khẳng định đây là hoạt động vì quyền tự do hàng hải và nhằm tôn trọng luật quốc tế. Phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 15/10, Đô đốc Richardson nói: “Việc này không thể được diễn giải là khiêu khích hay bất cứ gì khác. Tàu chỉ lưu thông trên các vùng biển quốc tế. Chúng tôi xem đây là một phần trong các hoạt động thông thường của mình trong vai trò hải quân toàn cầu”.

Hành động ngấm ngầm

Trong bối cảnh cuộc “đấu khẩu” với Mỹ diễn ra gay gắt, Trung Quốc đã đứng ra chủ trì hai hội nghị an ninh quan trọng, được giới phân tích cho là nhằm cải thiện hình ảnh về mặt quân sự của quốc gia này.

Đầu tiên là một hội nghị không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN - mà 4 trong số đó đang có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức một hội nghị kiểu này.

 
Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ASEAN

Tiếp theo sau là Diễn đàn Hương Sơn, nơi các nhà phân tích, giới lãnh đạo quân đội và nhiều quan chức trên toàn thế giới cùng tham gia thảo luận các vấn đề liên quan tới an ninh châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề hàng hải và chống khủng bố.

Giới phân tích nhận định Trung Quốc muốn dùng các diễn đàn kiểu này để nâng tầm quan điểm, diễn giải các chính sách và củng cố hơn nữa vị thế an ninh của mình.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cuộc họp về an ninh giữa các nước ASEAN và Trung Quốc tại Bắc Kinh là nhằm “thúc đẩy hợp tác trên thực tế và củng cố lòng tin chiến lược”.

Theo phân tích, Trung Quốc nhận thức được rằng mối quan hệ quốc phòng giữa họ và các nước láng giềng đang rất lỏng lẻo, và họ muốn tìm cách cải thiện hình ảnh của mình.

 
Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ

Các cuộc thảo luận này tránh đề cập tới những vấn đề dễ gây mâu thuẫn và tập trung vào hợp tác an ninh phi truyền thống, trao đổi quân sự và an ninh khu vực nói chung.

Từ năm 2014, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi của Diễn đàn Hương Sơn, biến đây từ một hội nghị hai năm diễn ra một lần sang một sự kiện thường niên với sự tham dự của hơn 300 quan chức quốc phòng và học giả từ 47 quốc gia.

Giới học giả Mỹ cho rằng để xoa dịu sự bất bình và lo ngại của các quốc gia khác, Trung Quốc cần biến những hội nghị như Diễn đàn Hương Sơn thành các cuộc “đối thoại hai chiều một cách hiệu quả”, thay vì đơn thuần chỉ là nơi để nêu quan điểm.

Nhà phân tích Kim Fassler thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn đánh giá các hành động của Trung Quốc đang biến nước này trở thành “một kẻ xâm lược”, thay vì một nhà lãnh đạo khu vực.

Phong Minh

Thứ Bảy, 17/10/2015 13:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện