Mỹ-Anh-Canada tố Nga đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19: Cướp công Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-phương Tây phủ nhận hoàn toàn công lao của y tế Nga, họ cho rằng Nga có nghiên cứu thành công vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng là do ăn cắp công nghệ...

Mỹ-Anh-Canada tố Nga đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19

Hãng AP đưa tin, ngày 16/7, tình báo Anh, Mỹ và Canada đồng loạt cáo buộc nhóm tin tặc Nga APT29 đang tấn công vào các cơ sở học thuật và hệ thống dữ liệu nghiên cứu dược phẩm có liên quan đến phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19.

Nhóm APT29 có tên gọi khác là Cozy Bear, từng bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Những cơ sở dữ liệu nào bị tấn công thì không được tiết lộ, nhưng tình báo Nga bị cáo buộc đứng sau hành động này.

"Việc các cơ quan tình báo Nga nhắm vào nỗ lực chiến đấu với đại dịch Covid-19 là không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cáo buộc Nga và cho rằng Moscow đang theo đuổi "các lợi ích mang tính ích kỷ với kiểu hành xử liều lĩnh".

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thông báo Mỹ đã phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh "để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có những biện pháp giữ an toàn thông tin".

My-Anh-Canada to Nga danh cap nghien cuu vaccine Covid-19: Cuop cong Nga?
Trong đại dịch Covid-19, Nga cũng bị cho là tàm cách phá hoại Mỹ-phương Tây

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, nhận định : "Các hoạt động mạng độc hại của Nga, cũng như các hoạt động gây bất ổn khác" vẫn tiếp diễn sau khi bị phát hiện. Ông đề nghị Tổng thống Donald Trump chính thức lên án Moscow.

Trước "họa từ trên trời giáng xuống", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, bác bỏ mọi cáo buộc. Ông Peskov nhấn mạnh rằng, Nga không có bất kỳ mối liên hệ nào với các vụ tấn công mạng mà tình báo ba nước phương Tây thông báo.

"Chúng tôi không có thông tin về ai đã tấn công mạng các công ty dược và trung tâm nghiên cứu tại Anh, Mỹ, Canada. Chúng tôi có thể khẳng định là : Nga không có liên quan gì đến các vụ việc đó", TASS tường thuật

Các cảnh báo mới nhất từ Mỹ, Anh và Canada về tội phạm trên không gian mạng là nhắm đến nghiên cứu các loại vaccine phòng ngừa Covid-19 mang tính chi tiết cao, bao gồm cả tên nhóm tin tặc và các lỗ hổng an ninh được nhóm khai thác.

Báo cáo dài 16 trang của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cho biết, nhóm APT29 đã dùng mã độc WellMess và WellMail để tấn công các cơ sở nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19.

Các cơ quan tình báo phương Tây cũng cho rằng nỗ lực tấn công mạng do tình báo Nga đứng sau nhằm mục tiêu đánh cắp tài sản trí tuệ chứ không hướng đến làm gián đoạn nghiên cứu vaccine. Thông tin thuộc diện cá nhân có thể không bị đe dọa.

Tuy nhiên, theo Giám đốc cấp cao tại Công ty tư vấn Mandian Threat Intelligence, John Hultquist, thì tình báo của các nước nên "cung cấp toàn bộ thông tin hoạt động" để những mục tiêu bị tin tặc tấn công có thể tìm ra cách bảo vệ dữ liệu của mình.

Mỹ-phương Tây 'vừa ăn cướp, vừa la làng', để cướp công của Nga?

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, chính nước Nga cũng đang dốc sức tự nghiên cứu 26 loại vaccine phòng ngừa Covid-19, trong đó, loại có triển vọng nhất sẽ bước qua giai đoạn thứ hai của vào ngày 3/8 tới đây.

Từ đây dấy lên hoài nghi, phải chăng là tình báo Mỹ- phương Tây cáo buộc tính báo Nga đứng sau tin tặc Nga đánh cắp cơ sở dữ liệu nghiên cứu vaccine Covid-19 là có chủ đích, mà mục đích là muốn cướp công của Nga. Điều này hoàn toàn có cơ sở.

My-Anh-Canada to Nga danh cap nghien cuu vaccine Covid-19: Cuop cong Nga?
Ngành y tế Nga thể hiện khả năng chống đại dịch Covid-19, nhưng bị phương Tây hoài nghi

Thứ nhất, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Nga thấp hơn rất nhiều tỷ lệ ở Mỹ và ở phương Tây khác, và số liệu của Moscow đã bị hoài nghi 

Tính đến 11giờ 40 phút (giờ hà Nội), ngày 17/7/2020, Nga có 757.797 ca nhiễm virus Covid-19, 11.937 ca tử vong, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm là 1,57%. Ở Mỹ có 3.695.025 ca nhiễm, 141.118 ca tử vong, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm là  3,81%.

Ở Anh có 292.552 ca nhiễm virus Covid-19, 45.119 ca tử vong, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm là 15,4%. Còn ở Canada có 109.264 ca nhiễm, 8.827 ca tử vong, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm là 8%.

Rõ ràng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga ở mức thấp hơn rất nhiều so với ở Mỹ, ở Anh và ở Canada - các quốc gia cáo buộc tình báo Nga đứng sau việc đánh cắp bí mật nghiên cứu Covid-19. Thực ra từ lâu phương Tây đã nghi ngờ số liệu của Nga.

"Dù lý do là gì, tỷ lệ tử vong quá thấp là khá bất ngờ. Do đó, cần so sánh nhiều yếu tố để tìm ra sự thật", ông Kent Sepkowitz, nhà phân tích y tế của CNN và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho hay.

Theo Sepkowitz, xét nghiệm là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự khác biệt ở Nga. Chẳng hạn, Nga đã xét nghiệm trung bình gần 41.000 người/1 triệu dân, trong khi con số này của Mỹ chỉ gần 31.000 người, Brazil là hơn gần 3.500 người.

Ngoài xét nghiệm, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong vì Covid-19 như tuổi tác và các bệnh lý nền, như tim, phổi mạn tính, tiểu đường, béo phì hay bệnh lý liên quan tới phổi.

Theo ông Sepkowitz và Henry Meyer, biên tập viên của Bloomberg, sự khác biệt có thể ở cách tính ca tử vong. Chẳng hạn người bệnh tim chết vì nhiễm Covid-19, Nga xác định nguyên nhân tử vong là gì. Hay việc xét nghiệm tại các viện dưỡng lão.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sepkowitz kết luận : Tuy có nhiều yếu tố khiến tỷ lệ tử vong vì nhiễm Covid-19 ở Nga thấp hơn nhiều quốc gia khác, nhưng nó không đủ để khiến tỷ lệ tử vong ở quốc gia này thấp kỳ lạ như vậy. Thật đáng hoài nghi.

My-Anh-Canada to Nga danh cap nghien cuu vaccine Covid-19: Cuop cong Nga?
Nga nhiệt tình giúp Italy chống đại dịch Covid-19

Thứ hai, việc Tổng thống Putin nhiệt tình để Nga giúp đỡ các nước phương Tây chống Covid-19, tạo ra thuyết âm mưu với phương Tây

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 30/3 vừa qua, các nhà lập pháp EU đã phát động một chiến dịch bôi nhọ nước Nga, khi cho rằng Moscow ấp ủ mưu đồ chính trị trong hỗ trợ Italy chống dịch Covid-19, dù không đưa ra chứng cứ lý giải cho cáo buộc này.

Ba nghị sĩ Đức tại Nghị viện Châu Âu gồm Serge Lagodinsky, Alexandra Geese và Viola von Cramon-Taubadel, đại diện cho các nhà lập pháp EU đang phát động một chiến dịch làm mất uy tín của Nga trong việc giúp đỡ Italy.

"Chúng tôi yêu cầu quý vị chú ý và khẩn trương hành động tập trung khi đối mặt với các nước đối nghịch có tham vọng địa chính trị từ cuộc khủng hoảng hiện nay. Chúng tôi rất quan tâm đến những nỗ lực tuyên truyền của Nga...

Đối với hầu hết chúng ta, khi quan sát kỹ tình hình sẽ nhận thấy có một nỗ lực cố làm suy yếu EU và gieo rắc sự ngờ vực trong dân chúng địa phương cũng như các nước láng giềng đối với EU, nghi ngờ giá trị và thể chế dân chủ".

Theo các nhà lập pháp EU thì những nỗ lực của chính quyền Nga gây ra mối đe dọa đối với sự thống nhất và ổn định của Liên minh châu Âu, điều tối quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với EU trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Điều đó được Lực lượng đặc nhiệm East StratCom nhận diện qua chiến lược tuyên truyền của Moscow làm sai lệch thông tin, tạo ngờ vực trong nội bộ. Và hậu quả là không những cản trở EU vượt qua đại dịch, mà còn khiến EU chia rẽ trong tương lai.

Trước đó, ngày 18/3, Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu đã công bố một tài liệu chứng minh Nga đã phát động "chiến dịch làm sai lệch thông tin" nhằm làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch Covid-19 ở Âu-Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm East StratCom, thuộc Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu, được yêu cầu tập trung vào việc tuyên truyền các chính sách của EU và qua đó đã nhận diện được sự sai lệch trong chiến lược tuyên truyền của Nga về Covid-19.

Theo giới chính trị EU có tư tưởng bài Nga, từ sai lệch trong chiến lược tuyên truyền của Moscow về dịch Covid-19 đã gây ngộ nhận cho nhiều nước EU, trong đó có Italy và đây được xem là lý do Rome nhờ Moscow hỗ trợ chống đại dịch Covid-19.

My-Anh-Canada to Nga danh cap nghien cuu vaccine Covid-19: Cuop cong Nga?
Tạo điều kiện để Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo, nhưng Tổng thống Putin bị cho là xây dựng thuyết âm mưu

Như vậy, Nga giúp Italy chống đại dịch Covid-19 không hề vô tư và nhân đạo như họ tuyên bố, mà hành động này chỉ là che đậy mưu đồ của Moscow, đó là "chính trị hoá nhân đạo". Vì vậy, cần phát động một chiến dịch lật tẩy chiêu trò của Putin.

Xâu chuỗi các sự kiện lại, không khó nhận ra một "bản hợp xướng chống Nga" trong đại dịch Covid-19 có rất nhiều cung bậc, mà Moscow bị cho là mượn trò "chính trị hóa nhân đạo" để tìm cách tiếp cận những bí mật về y học của phương Tây.

Rồi khi đã tung được hỏa mù và tìm ra đường đi nước bước thì Kremlin sử dụng các nhóm tin tặc Nga để tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu của Mỹ-phương Tây nhằm khống chế đại dịch Covid-19, mà chưa được công bố.

Rõ ràng, có thể hiểu, với Mỹ-phương Tây, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm Covid-19 ở Nga thấp không phải là do hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, mà là che giấu sự thật, rồi sau này sẽ hợp thức hóa bằng thành tựu đánh cắp được của Mỹ-phương Tây.  

Điều này phủ nhận hoàn toàn công lao và thành tựu của ngành y tế Nga, trong đó có việc nghiên cứu các loại vaccine phòng ngừa Covid-19. Vì Moscow có nghiên cứu thành công thì đó cũng bị xem là nhờ ăn cắp công nghệ của Mỹ-phương Tây. 

Song, như Tổng thống Putin từng khẳng định, Nga giúp đỡ Italy và các nước khác, là trên tinh thần nhân đạo, còn Nga chống dịch Covid-19 dựa trên sức mình là chính, mà việc khống chế được tỷ lệ tử vong/số ca nhiễm là thành quả của nền y học Nga.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 17/07/2020 19:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện