Mỹ: Assad sống sót đến ngày nay là nhờ Nga

(Quan hệ quốc tế) - Nga và Iran đã cung cấp sự hỗ trợ về không quân và lực lượng mặt đất giúp chính quyền của ông Bashar al-Assad đứng vững cho đến bây giờ.

SAA tiến vào nam Idlib

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) hôm 13/3 đã tiến vào một số khu định cư ở miền nam Idlib và kiểm soát các khu vực này, sau khi thực hiện thỏa thuận Moscow.

Theo các báo cáo từ mặt trận này, Quân đội Ả Rập Syria đã xâm nhập vào một số địa điểm ở khu vực Jabal Al-Zawiya trong khu vực tiền tuyến và từ trước đến nay được coi là không có người kiểm soát. Sở dĩ Quân đội Ả Rập Syria tiến quân vào khu vực này là nhằm bảo vệ thị trấn trọng điểm Kafr Nabl ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib.

Trong khi sự thù địch giữa lực lượng quân chính phủ Syria và các nhóm phiến quân, khủng bố ở Idlib đã giảm đáng kể trong tuần qua, căng thẳng vẫn còn cao ở phía nam Idlib, vì các nhóm phiến quân thánh chiến như TIP (Đảng Hồi giáo Đông Turkestian) và HTS (Hay’at Tahrir al-Sham) đã từ chối rút khỏi các thị trấn và làng mạc phía nam xa lộ M-4 để giải phóng tuyến đường huyết mạch từ Latakia chạy qua Idlib tới Aleppo.

Theo thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký hôm 05/3, các nhóm phiến quân và khủng bố được Ankara hậu thuẫn có thời hạn đến ngày 15 tháng 3 để rút về phía bắc để quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra trên vùng đệm rộng 12km trên con đường này.

Tuy nhiên các nhóm khủng bố này đã từ chối thực thi thỏa thuận giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Moscow đã tuyên bố sẽ hỗ trợ quân đội Syria tiếp tục hoạt động quân sự để giải phóng các khu vực này.

Ông Assad tại vị là nhờ Nga-Iran

Trước những tiến bộ không ngừng của lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phải thừa nhận rằng, ông Assad đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng đối lập, nhưng cáo buộc sự tồn tại của nhà lãnh đạo này “không có tính hợp pháp”.

Trong bài viết viết trên OZY, cựu giám đốc CIA John McLaughlin lập luận rằng, Syria đang tiến tới những giờ phút cuối cùng sau 9 năm xung đột giữa nhiều đảng phái, phe nhóm khác nhau với chính quyền của ông Assad.

My: Assad song sot den ngay nay la nho Nga
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad gặp gỡ chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm 25 là Thiếu tướng Suheil Al-Hassan, tại thị trấn Al-Hobeit - Idlib

Theo tác giả, từ thực tế là Lực lượng Vũ trang Syria đã chiếm lại phần lớn đất nước, không thể phủ nhận rằng chính quyền của ông Bashar al-Assad đã giành chiến thắng - ít nhất là về quân sự,

Trong số các nhà lãnh đạo khu vực đã làm dấy lên các cuộc biểu tình bạo lực trong nước, Assad là người duy nhất còn nắm quyền (ngoài chế độ quân chủ Bahrain còn tồn tại với sự bảo vệ của Saudi, sau một cuộc biểu tình ngắn).

Tác giả nói thêm rằng, Assad còn sống sót đến ngày này là do sự “cứu trợ” của Nga và Iran, người thì đưa không quân sang giúp đỡ, người thì tung lực lượng mặt đất sang hỗ trợ.

Được biết, Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào ngày 30/9/2015, theo lời thỉnh cầu của chính quyền Syria; còn Iran từ trước đó đã khá lâu được cho là đã âm thầm đưa lực lượng của mình và các nhóm vũ trang người Shiite ở Iraq và Hezbollah sang cứu chính quyền của ông Assad.

Mỹ cáo buộc ông Assad là nhà lãnh đạo không hợp pháp

Liên quan đến tương lai của Syria, ông McLaughlin nói rằng, mặc dù Assad có thể đã chiến thắng trong cuộc chiến với phe đối lập, ông vẫn là một nhà lãnh đạo “không có tính hợp pháp”.

Tuy nhiên, với 400.000 người Syria bị giết, 5,7 triệu người đã rời khỏi đất nước và 6,1 triệu người phải di tản từ vùng này tới vùng khác ở trong nước, Assad nổi lên như “một người cai trị không có tính hợp pháp” dẫn đến việc Syria sẽ rất khó nhận được các hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong quá trình tái thiết.

Tác giả thừa nhận Assad đã giành chiến thắng về mặt quân sự, vì cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã do dự không can thiệp nhiều hơn vào Syria, còn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump rút quân khỏi khỏi đất nước này. Chính những điều đó đã khiến Washington thất bại trong việc ảnh hưởng đến tương lai của cuộc xung đột.

Huy Bình

Thứ Bảy, 14/03/2020 08:03

Sự Kiện