Mỹ bảo kê cho Israel tấn công Syria, ông Putin tính sao?

(Quan hệ quốc tế) - Phản ứng khôn ngoan của Putin với 'Sự cố IL-20' buộc Netanyahu phải cầu cứu Trump, dù Tel Aviv vẫn mạnh miệng tuyên bố tiếp tục không kích Syria..

The Times of Israel đưa tin, ngày 26/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã đưa ra một số đề xuất và nhận được đảm bảo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về quyền tự do hoạt động tại Syria.

"Tôi đã đưa ra một số đề xuất cụ thể và nhận được đảm bảo từ tổng thống Mỹ", Thủ tướng Netanyahu tiết lộ như vậy khi đề cập đến kế hoạch không kích lãnh thổ Syria của không quân nước này trong thời gian tới.

Tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Israel được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Nga trở nên căng thẳng sau "Sự cố IL-20", vì vậy nó như một sự thách thức với Moscow trước sự động điệu giữa Washington và Tel Aviv.

My bao ke cho Israel tan cong Syria, ong Putin tinh sao?
Nước cờ của Putin buộc Netanyahu phải cầu cứu và Trump phải cam kết bảo kê

Trước thực tế đó, dư luận và công luận đang hướng về Nga xem Putin phản ứng như thế nào trước việc Mỹ "bảo kê" cho Israel tự do tấn công Syria - thực thể được Nga bảo và là bàn đạp cho Nga tiến vào Trung Đông.

Theo giới phân tích, việc "Netanyahu cầu cứu-Trump bảo kê" cho hoạt động quân sự của Israel tại Syria sẽ không khiến Putin bận tâm, nghĩa là người đứng đầu Điện Kremlin sẽ không thay đổi kế hoạch của mình sau "Sự cố IL-20". Tại sao vậy?

Thứ nhất, khi Netanyahu phải cầu cứu và Trump phải cam kết bảo kê đã là một sự thành công ngoài mong đợi của Tổng thống Putin trong nước cờ khai thác giá trị và nâng cao ý nghĩa cho "Sự cố IL-20".

Động thái lo lắng của Tel Aviv và việc "chịu đèn" của Washington cho thấy thành công từ chiến thuật của Không quân Israel khi cho "F-16 ép-núp IL-20" là quá nhỏ so với hậu quả từ thảm hoạ chiến lược của Tel Aviv khi gây ra "Sự cố IL-20".

Còn sự đồng điệu "Netanyahu cầu cứu-Trump bảo kê" cho hành động tiếp theo của quân đội nhà nước Do Thái tại Syria cho thấy hiệu ứng tuyệt vời trong chiến thuật sắc xảo của Putin khi phản ứng với "Sự cố IL-20".

Ngay sau khi chiếc máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn rơi, Israel đã cử một phái đoàn tức tốc sang Moscow giải trình sự việc nhằm chứng minh sự không liên quan của Không quân Israel với thảm hoạ này.

Đó là một phản ứng không kín kẽ của Tel Aviv, bởi nhìn dưới bất cứ góc độ nào thì hành động đó đều là một sự chứng minh ngược rằng Không quân Israel có liên quan đến "Sự cố IL-20", dù gián tiếp hay trực tiếp.

Putin đã không bỏ lỗ cơ hội này khi từ chối lời giải trình của Tel Aviv, rồi cho quân đội Nga đưa ra những chứng cứ và phân tích, khẳng định xảy ra "Sự cố IL-20" hoàn toàn do lỗi của Không quân Israel khi tấn công Syria.

My bao ke cho Israel tan cong Syria, ong Putin tinh sao?
Tel Aviv phản ứng không kín kẽ nên tự mình chứng minh có lỗi trong "Sự cố IL-20"

Phản ứng của Moscow được cho sự đáp trả khôn ngoan của Putin, mở đường cho những hành động tiếp theo của quân đội Nga, buộc Netanyahu phải cầu cứu Trump, dù Tel Aviv vẫn mạnh miệng tuyên bố sẽ tiếp tục không kích Syria.

Như vậy, Moscow chỉ cần "cố gắng tối thiểu nhưng đạt hiệu quả tối đa", đặc biệt là buộc Tel Aviv - và cả Washington - phải nâng giá trị và ý nghĩa cho "sự cố IL-20", đảm bảo sự hy sinh của 15 quân nhân Nga không vô nghĩa như trong một vụ tai nạn .

Thứ hai, qua việc Tel Aviv cầu cứu Washington, cho thấy Putin đã chính xác trong tính toán khi đưa ra phản ứng với "Sự cố IL-20", đó đưa đối thủ vào thế phải giúp nâng tầm cho Moscow trong bàn cờ chính trị tại Trung Đông.

Sau khi từ chối lời giải trình của Tel Aviv, Putin đã quyết định chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria, biến thành công trong chiến thuật của Không quân Israel thành thảm hoạ trong chiến lược của Tel Aviv tại Syria.

Đây là một nước đi đa tác hiệu. Bởi từ đây bất cứ phản ứng nào của Israel - và cả Mỹ - đối với việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria đều là trực tiếp giúp nâng cao tầm ảnh hưởng cho Nga tại Trung Đông.

Có thể thấy bàn cờ chính trị Syria chỉ là một bàn cờ nhỏ trong bàn cờ chính trị Trung Đông, nó được chú ý chỉ vì, thứ nhất là có sự xuất hiện của cả hai yếu tố Nga và Mỹ, và thứ hai là nơi hình thành xu thế đấu tranh giành độc lập của người Kurd.

Trọng tâm bàn cờ chính trị Trung Đông là xung đột giữa Iran với Mỹ và đồng minh - trong đó có Israel. Vì vậy, dù Tổng thống Putin có những nước cờ xuất sắc thì ảnh hưởng của Nga với Trung Đông vẫn còn hạn chế và chỉ xoay quanh ván cờ Syria.

Tuy nhiên, sau khi "sự cố IL-20" xảy ra dẫn đến việc Nga cung cấp S-300 cho chính quyền Assad và phản ứng của Mỹ và Israel - cụ thể "Tel Aviv cầu cứu-Washington bảo kê", thì bàn cờ Syria đã trở thành một bàn cờ chiến lược tại Trung Đông.

My bao ke cho Israel tan cong Syria, ong Putin tinh sao?
Putin đưa đối thủ vào thế phải nâng tầm cho Nga

Trong khi Moscow đóng vai trò đạo diễn ván cờ Syria nên ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông vì thế cũng được khẳng định và nâng tầm. Đây là một thành quả quá lớn đối với một nước cờ nhỏ trong một bàn cờ nhỏ.

Chưa cần biết Israel sẽ hành động tiếp theo như thế nào, Mỹ sẽ làm gì trong vị thế "bảo kê" và Nga sẽ phản ứng ra sao, mà chỉ cần một siêu cường quân sự được các đối thủ giúp nâng tầm trong một bàn cờ chính trị lớn đã là thành công ngoài mong đợi.

Giới phân tích từng cho rằng giới quân sự và tình báo Israel không nhận ra sự nguy hại trong nước cờ của Putin khai thác giá trị và nâng cao ý nghĩa cho "Sự cố IL-20", nên xem nhẹ việc Nga cung cấp S-300 cho Syria.

Tuy nhiên giới chính trị tại Tel Aviv và Washington thì méo mặt vì đã nhận ra tác hiệu kép từ nước cờ của Putin, và việc Netanyahu phải "cầu cứu" và Trump phải cam kết đứng ra "bảo kê" đã chứng tỏ điều đó.

Ngọc Việt

Thứ Bảy, 29/09/2018 14:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện