Mỹ bị đuổi khỏi Incirlik: Ngày Thổ rời bỏ NATO

(Quan hệ quốc tế) - Nếu quân đội Mỹ rời khỏi Incirlik, mang theo kho vũ khí hạt nhân, đây sẽ là dấu chấm hết cho “mối lương duyên” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đuổi Mỹ khỏi Incirlik

Ở Thổ Nhĩ Kỳ chủ đề mà mọi người đang thảo luận là khả năng chính quyền của nước này cấm liên quân Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik. Liệu Mỹ có thể tìm một cơ sở khác thay cho Incirlik? Câu hỏi này đang là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia và người dân nước này.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh hầu như toàn bộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và ngay cả chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan cũng không còn coi Hoa Kỳ là đồng minh, kể từ sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở nước này vào ngày 16/7/2016.

Hồi tháng 9 năm 2016, một cuộc khảo sát xã hội học được tiến hành bởi trung tâm nghiên cứu MAK Research Company Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ 27 tháng 8 - 2 tháng 9 cho thấy, gần 90% người dân Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của đất nước mình.

Đặc biệt là sau tuyên bố “Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc vấn đề sự hiện diện của các lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo tại căn cứ Incirlik” của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak hôm 5/1 vừa qua, vấn đề “đi hay ở lại” của Mỹ ở căn cứ này đang nóng hơn bao giờ hết.

Theo hãng tin Anh Reuters, ông Kaynak nói rằng, vấn đề sự tồn tại của lực lượng liên quân NATO do Mỹ dẫn đầu sử dụng căn cứ đã được đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, ông cho biết, chưa có quyết định nào chính thức được đưa ra.

Mặc dù ngay sau đó một ngày, trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cải chính tuyên bố của Phó Thủ tướng Veysi Kaynak về vấn đề này nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại đưa ra một điều kiện khác.

Theo đó, ông Mevlut Cavusoglu nói rằng, vấn đề đóng cửa căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam đất nước tại thời điểm này không có trong chương trình nghị sự của chính quyền Erdogan nhưng cũng bóng gió cảnh cáo là các nước không tham gia chống IS sẽ không có chỗ ở Incirlik.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng, mặc dù Washington luôn tuyên bố “Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của NATO” và sẵn sàng hỗ trợ bổ sung cho Ankara trong cuộc chiến chống IS, nhưng sự hỗ trợ của liên minh quốc tế cho nước này là chưa đủ.

My bi duoi khoi Incirlik: Ngay Tho roi bo NATO

Hiện liên quân Mỹ đang sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Trước thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng, khả năng hạn chế tiếp cận của quân đội Mỹ tại căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây tác động tiêu cực đến sự hỗ trợ của Washington dành cho Ankara trong cuộc chiến chống nhóm IS (bị cấm ở Nga).

Tuy nhiên, Mỹ đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nổi giận khi Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã đăng trên trang Twitter của mình những tuyên bố từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là lực lượng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn đã gay gắt chỉ trích hành động của CENTCOM đăng tuyên bố của SDF với lời bình luận "SDF khẳng định không liên kết với những kẻ khủng bố thuộc Đảng Lao động người Kurd (PKK)".

Ankara coi SDF là chỗ dựa của chủ yếu của nhóm chiến binh người Kurd, mà họ coi là “một tổ chức khủng bố liên kết với PKK” - đảng bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. "Đây là một trò đùa hay CENTCOM đã loạn trí? Hoa Kỳ nên chấm dứt những nỗ lực hợp pháp hóa các nhóm khủng bố" - ông Kalyn viết trên Twitter.

Mỹ sẽ không chịu rời khỏi Incirlik?

Căn cứ không quân Incirlik hiện đang được Không quân Mỹ và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cùng sử dụng. Các hoạt động của căn cứ này được điều chỉnh bởi Hiệp định song phương về hợp tác quân sự và kinh tế giữa hai nước.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho phép hiện diện tại căn cứ này một số máy bay của các nước trong liên quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu như Anh, Đức… , hiện đang tham gia hoạt động không kích chống nhóm khủng bố nằm trong danh sách của Liên Hiệp Quốc là "Nhà nước Hồi giáo tự xưng" (IS).

Thứ Bảy, 14/01/2017 07:29

Sự Kiện