Mỹ buộc Thổ chọn NATO hoặc S-400: Hoảng loạn trước Putin?

(Quan hệ quốc tế) - Phải buộc Thổ lựa chọn hoặc S-400, hoặc NATO, cho thấy Mỹ đã hoảng loạn trước Học thuyết quân sự mới của Putin, mà S-400 là một miếng ghép...

Ngày 3/4, tại cuộc họp các ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đe doạ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO, khi cảnh báo Ankara quá "liều lĩnh” khi mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Họ muốn tiếp tục là thành viên quan trọng của liên minh quân sự thành công nhất lịch sử hay họ muốn sự mạo hiểm bằng cách đưa ra quyết định liều lĩnh làm suy yếu liên minh?", RT tường thuật lời ông Pence.

Ông Pence nhấn mạnh: "Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 trị giá 2,5 tỉ USD từ Nga gây ra mối nguy hiểm lớn cho NATO và có thể làm suy yếu liên minh. Đây là quyết định liều lĩnh".

My buoc Tho chon NATO hoac S-400: Hoang loan truoc Putin?
S-400 đã khiến Mỹ-NATO nghiêng ngả

Phó Tổng thống Mỹ đưa ra tối hậu thư cho Ankara sau khi nghe Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định thương vụ S-400 Nga là "thỏa thuận đã xong xuôi" và nhấn mạnh "chúng tôi sẽ không lùi bước".

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có bị Mỹ "đuổi" khỏi NATO hay không, nếu Ankara vẫn không từ bỏ việc sở hữu S-400 thì thời gian sẽ trả lời, nhưng qua việc Washington ra tối hậu thư cho Ankara chì vì S-400, đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà lâu nay vẫn mờ ảo.

Thứ nhất, Washington đã thực sực lo ngại Học thuyết quân sự mới của Nga trong "thời đại Putin"

Có thể thấy, từ sau khi buộc phải lưu lại "Ký ức buồn tại Kosovo" dưới thời Yeltsin, chiến lược quân sự của Nga dưới thời Putin đã có nhiều thay đổi, dựa trên lời thề là không để lặp lại việc Nga phải bất lực nhìn "đối thủ làm thịt đồng minh" một lần nữa.

Còn Mỹ-phương Tây vì chủ quan nên đã bị Nga bắt bài trong nhận diện chiến lược của Putin, do đó liên tục phải hành động theo kiểu "bịt mắt đánh trồng" và vi phạm Hiệp ước cơ sở về quan hệ hợp tác và an ninh mà NATO đã ký với Nga.

Chiến lược, chiến thuật quân sự của Nga ngày càng hoàn thiện qua Chiến tranh Nga-Gruzia, khủng hoảng Ukraine và nhất là cuộc chiến Syria, từ đó dần hoàn chỉnh Học thuyết quân sự mới trong “Thời đại Putin", đưa đối phương vào mê hồn trận.

Nếu như trong cuộc chiến với Gruzia, Nga quyết liệt làm phá sản kịch bản của Mỹ-phương Tây buộc Nga phải nuốt hận tại Nam Caucasus bao nhiêu, thì trong cuộc xung đột tại Syria, Moscow nhường nhịn đối phương nhiều bấy nhiêu.

Cả thế giới bất ngờ khi Mỹ và đồng minh tấn công Syria mà Nga không hề có bất cứ hành động đáp trả nào về mặt quân sự, cả công luận và dư luận hết sức ngạc nhiên khi Moscow im lặng nhìn Tel Aiv nhiều lần "làm hành làm tỏi" Damascus.

Đã có những nhận định rằng vì kỹ thuật quân sự Nga kém nên Moscow không dám "song đấu", cũng có nhận định rằng việc giúp Syria chỉ là mưu đồ chính trị của Putin nên để Damascus "ôm đầu máu" là nằm trong ý đồ đó.

My buoc Tho chon NATO hoac S-400: Hoang loan truoc Putin?
Putin đã khiến Mỹ-phương Tây trả giá vì chủ quan kinh địch

Tuy nhiên, khi vấn đề lắng xuống, người ta mới nhận ra đó là chiến thuật của Putin, chứ không phải thể hiện sự thua kém của Moscow trước những đối thủ "binh hùng tướng mạnh". Putin đã ru ngủ đối phương.

Để rồi tháng 9/2017, khi cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và quân đội Belarus mang tên Zapad-2017 - sự kiện xem như đòn cân não với Mỹ và NATO - diễn ra, Mỹ-phương Tây mới giật mình về tư duy chiến lược quân sự mới của Putin.

Kết quả là - theo nhận định của những nhà hoạch định chiến lược quân sự phương Tây -  Zapad-2017 đã trở thành một "huyền thoại quân sự", Mỹ và các đồng minh Châu Âu phải hoảng sợ trước một Học thuyết quân sự mới của Nga.

Và cuối cùng khi Tổng thồng Putin trình làng hàng loạt kỹ thuật quân sự mới trong Thông điệp liên bang 2018, qua đó chính thức hoàn chỉnh Học thuyết quân sự mới của Nga gồm cả chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược. Mỹ-phương Tây đã đứng hình.

Vì chủ quan và có phần "xem thường, khinh địch" nên Mỹ và đồng minh đã thực sự kinh ngạc trước tiến bộ của kỹ thuật quân sự Nga với những loại vũ khí tối tân Tổng thống Putin đã trình làng, mà chỉ dựa trên chi phí quân sự bằng 1/11 của Mỹ.

Đây là điều cực kỳ nguy hại cho Washington. Có lẽ đến lúc này người Mỹ đã không còn cho phép mình chủ quan được nữa, bởi điều có thể khiến họ phải trả giá nặng nề trước những thành tựu kỹ thuật quân sự đáng nể của Nga.

Chính vì vậy, như Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất với Mỹ lập một tổ công tác kỹ thuật để xác định hệ thống S-400 không đặt ra mối đe dọa cho thiết bị quân sự của Mỹ và NATO, nhưng Washington vẫn không dám tin.

Ngăn chặn thương vụ S-400 giữa Nga-Thổ không được, Washington phải ra tối hậu thư cho Ankara : Hoặc sở hữu S-400, hoặc ở lại NATO. Rõ ràng, Washington đã hoảng loạn trước Học thuyết quân sự mới của Putin, mà S-400 là một miếng ghép.

My buoc Tho chon NATO hoac S-400: Hoang loan truoc Putin?
Sau tối hậu thư, Thổ nghe theo Mỹ hay ngả theo Nga?

Thứ hai, con tàu NATO đã thực sự rách nát khi sóng ngày càng vỗ mạnh hai bên bờ Đại Tây Dương

Ngày 4/4/2019 là đánh dấu 70 năm thành lập NATO, nền tảng an ninh và ngoại giao giữa các đồng minh hai bên bờ Đại Tây Dương. 70 năm tồn tại của NATO gắn liền với các biến đổi về an ninh ở Âu Châu và thay đổi sâu rộng về chính trị quốc tế.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Khối Hiệp ước Warsaw giải thể, cơ sở cho sự tồn tại của NATO không còn nữa, nên theo Hiến chương NATO, liên minh quân sự này phải bị giải tán. Nhưng gần ba thập niên qua, người ta vẫn cố tìm mọi cách cho nó tồn tại.

Không những tồn tại, NATO còn không ngừng mở rộng với "Kế hoạch Đông tiến". Từ 12 thành viên khi thành lập, đến nay NATO đã có 29 thành viên, mà các thành viên mới hầu hết là các quốc gia cựu Xô Viết và cựu thành viên Khối Warsaw.

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện