Mỹ cam chịu thất bại ở al-Tanf, buông biên giới Jordan-Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Nhà phân tích chính trị Syria cho rằng, phe đối lập ở al-Tanf nên từ bỏ Mỹ, quay sang đàm phán với chính quyền Damascus để tự cứu mình.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang tan rã

Chuyên gia quân sự và chính trị của Syria là ông Hamza Abbas vừa viết một bài bình luận cho tờ báo của Nga "Russkaya Vesna" mang tên "Sự thất bại của Mỹ ở Syria: Lầu Năm Góc bỏ rơi các chiến binh ở phía Nam đất nước" (The Failure of the US in Syria: Pentagon abandons the militants in the southern regions of the country).

Theo bài báo, có 500 tay súng thuộc lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và huấn luyện viên quân sự có mặt tại trụ sở At Tanf. Một số nhóm chiến binh do Hoa Kỳ hỗ trợ cũng có trụ sở tại khu vực này, là một phần của cái gọi là một cái gọi là “Quân đội Syria mới” (New Syrian Army), được Mỹ thành lập vào năm 2015.

Bài báo cho biết, Lầu Năm Góc mượn sự giúp đỡ của nhóm phiến quân ở al-Tanf, liên kết với các nhóm đối lập và khủng bố al-Nusra ở Đông Qalamoun và Đông Ghouta, nhằm gây sức ép mạnh với chính quyền Syria ở phía đông bắc thủ đô Damascus.

Thêm vào đó, vài ngàn chiến binh do Mỹ hậu thuẫn đã cố gắng ngăn chặn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tăng cường sự hiện diện của chúng ở miền Trung và Tây Syria, bởi các cường quốc nước ngoài đã chỉ định các lãnh thổ này cho tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria (tức “Mặt trận Al-Nusra”).

Thế nhưng, Quân đội Syria đã bắt đầu tấn công sang phía Đông, xâm nhập vùng sa mạc Syria, khiến các chiến binh do Hoa Kỳ hậu thuẫn bắt đầu chiến đấu với quân đội Syria, thay vì ngăn chặn những kẻ khủng bố, nhằm giữ quyền kiểm soát các con đường trong sa mạc Syria.

Với sự hỗ trợ của Nga, Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã giải phóng Deir ez-Zor. Các chiến binh đã mất vùng lãnh thổ kiểm soát được và phải rút lui về al-Tanf dưới sự che chở của Không quân Liên minh. Mỹ đã phải lập căn cứ để bảo vệ các nhóm này trước sự truy quét của Syria.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không còn hỗ trợ các nhóm chiến binh, nhưng Lầu Năm Góc vẫn bảo vệ chúng và chuyển một số lượng lớn các tay súng này đến trại tị nạn Rukban nằm trên biên giới Syria-Jordan.

Sự hiện diện của binh lính Hoa Kỳ với số lượng 500 người là không đủ để thực hiện mục đích của Lầu Năm Góc là kiểm soát tình hình tại Rukban, đảm bảo sự an toàn của các đoàn xe chở viện trợ nhân đạo đến trại Rukban và kiểm soát việc phân phối hàng hóa trong trại.

Thế nhưng, những mục đích này chỉ là giả dối, số lượng quân Mỹ ở đây chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ những tay súng phiến quân trong trại, ngăn chặn Quân đội Syria tấn công khu vực này để kiểm soát khu vực biên giới Syria-Jordan và vạch trần âm mưu của họ.

My cam chiu that bai o al-Tanf, buong bien gioi Jordan-Syria?

Các tay súng đối lập Maghaweer al-Thawra và lực lượng Mỹ tại al-Tanf

Rõ ràng rằng, với số lượng quân là 500 người, Lầu Năm Góc sẽ không có khả năng thực hiện được các mục đích này, thậm chí là họ thực sự không thể kiểm soát tình hình ở trại tị nạn.

Mỹ âm mưu mới, phiến quân đối lập Syria nên tự cứu mình

Rõ ràng là chính quyền của ông Donald Trump không thấy có lợi ích gì trong việc tiêu tiền cho các chiến binh và người tị nạn ở al-Tanf. Dòng chảy của nguồn cung cấp và tiền của Mỹ cho các chiến binh miền Nam Syria sẽ bị cắt hoàn toàn vào cuối năm nay.

Theo các nguồn tin địa phương, không kể Maghaweer al-Thawra, nhóm Mahavir As-Saura, nhóm duy nhất Hoa Kỳ vẫn hỗ trợ chính thức, đã được giảm đáng kể. Các chiến binh "bị sa thải" đã được chuyển đến trại Rukban, giống như nhiều thành viên của các nhóm khác.

Bài viết tuyên bố, tình hình sẽ không thể duy trì được, vì mùa đông sắp tới và tình trạng nhân đạo xấu của trại sẽ là một môi trường lí tưởng cho thảm họa. Biên giới Jordan vẫn đóng cửa.

Nhiều tay súng phiến quân từ al-Tanf cố gắng băng qua biên giới và bị lực lượng bảo vệ biên giới Jordan giết chết để bảo đảm chắc chắn rằng, không một thành viên IS nào lọt vào lãnh thổ của họ.

Thế nhưng, Hoa Kỳ vẫn chuyển các chiến binh đến trại tị nạn này nhằm mục đích gì? Theo giới quan sát, Lầu Năm Góc đang định “tiêu hủy dấu vết” về lực lượng phiến quân đối lập ở đây, đồng thời bí mật triển khai thêm kế hoạch chống phá mới đối với Syria.

Tác giả nhận định rằng, Hoa Kỳ như một kẻ săn mồi bí mật, đang chờ đợi thời điểm các chiến binh al-Tanf ở các trại tị nạn tấn công quân đội Syria (khi quân Mỹ ngừng hoạt động ở phía Nam Syria), điều này sẽ cho phép các phương tiện truyền thông phương Tây tiếp tục mở thêm những chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ mới đối với chính quyền Damascus, tạo cớ để Lầu Năm Góc có thể chống lệnh ông Donald Trump, phát động một hành động thù địch mới.

Theo chuyên gia Hamza Abbas, đây không phải là một giải pháp khả thi đối với những người con lầm lạc của đất nước Syria. Họ nên ngừng hành động theo ý đồ của Mỹ, ngừng các hành động chống phá chính đất nước và nhân dân của mình, bởi chiến thắng của SAA là điều không thể đảo ngược.

Theo ông Abbas, những tay súng nổi dậy còn tồn tại trong vùng Rukban đừng tự biến mình thành con tốt thí trong ván bài phá hủy Syria của Mỹ, họ nên lắng nghe những tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria và bắt đầu đàm phán với chính quyền Damascus.

Những người có quốc tịch Syria có thể được ân xá và trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình của họ. Một số tay súng có thể rời khỏi đất nước với sự giúp đỡ của Nga, như một số phiến quân người nước ngoài đã làm ở các vùng khác trên lãnh thổ Syria.

Ông Abbas nhấn mạnh, chỉ có những cuộc đối thoại cởi mở mới có thể cứu các chiến binh al-Tanf khỏi cái chết. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể khiến họ bỏ xác lại sa mạc Syria, khi mùa đông đang đến và người Mỹ đang rời đi.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 02/12/2017 20:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện