Mỹ chặn dường nối, phá vỡ thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở căn cứ At-Tanf và cố găng lôi kéo người Kurd chống lại Damascus nhằm phá vỡ thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi đạt được thỏa thuận ở Sochi giữa Tổng thống V. Putin và R.T. Erdogan về việc chấm dứt chiến sự ở miền bắc Syria, dường như đã đến lúc rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước này và đặc biệt là thiết lập quyền kiểm soát Damascus đối với các mỏ dầu của Syria. Hiện tại lực lượng đặc nhiệm Mỹ và quân đội người Kurd đang kiểm soát khu vực này.

My chan duong noi, pha vo thoa thuan Nga-Tho Nhi Ky
Quân đội Mỹ sẽ tăng cường ở căn cứ quân sự At-Tanf.

Lúc đầu, theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hầu hết quân đội Mỹ đã được rút khỏi vùng đông bắc Syria sang Iraq và chỉ có 200 binh sĩ được cho là ở lại khu vực At-Tanf và ở các khu vực chứa dầu mỏ.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, quan điểm của tổng thống Mỹ bắt đầu thay đổi.

Khi Trump tuyên bố rằng, quân đội Mỹ sẽ tăng cường ở khu vực ở At-Tanf, Thứ trưởng Ngoại giao Nga S. Vershinin đã yêu cầu Mỹ rút hoàn toàn lực lượng khỏi Syria.

“Tôi đang nói về một lãnh thổ có đường kính 55 km. Đây là lãnh thổ của Syria và quân đội Hoa Kỳ đang chiếm giữ trái phép khu vực này. Họ chặn đường nối Syria và Iraq. Chúng tôi coi sự hiện diện của họ ở đây là bất hợp pháp và yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng”, ông Vershinin nói.

Vào ngày 26/10, ông Sergei Lavrov đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Hoa Kỳ M. Pompeo, trong đó Bộ trưởng Nga kêu gọi Hoa Kỳ ngừng vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Rõ ràng, Lầu Năm Góc đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Những gì người Mỹ đang làm ở Deir ez-Zor là kéo người Kurd vào một cuộc đối đầu mới với Damascus, dẫn tới phá hủy thỏa thuận giữa ông Putin và Erdogan. Một cái cớ đang được tạo ra để chiếm đóng lâu dài ở các vùng dầu mỏ của Syria.

Vào ngày 25/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tuyên bố sau cuộc họp với các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO tại Brussels rằng, Lầu Năm Góc đang tăng cường lực lượng ở căn cứ quân sự At-Tanf. Hàng trăm binh sĩ và trang thiết bị được bổ sung vào khu vực này. Căn cứ này sẽ là nơi hiện diện của binh sĩ các công ty quân sự Mỹ, họ sẽ bảo vệ các mỏ dầu và nhà máy khí đốt ở phía đông Euphrates.

Ankara đã không giữ im lặng và đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói, hỗ trợ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống những kẻ khủng bố ở Syria là một thảm kịch. Họ cung cấp vũ khí và trang bị cho người Kurd và những người này chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều rất đáng chú ý là một ngày sau khi bắt đầu chiến dịch “Nguồn hòa bình”, người Kurd đã thả khoảng 800 chiến binh IS bị giam cầm. Hành động của người Kurd cho thấy họ không quan tâm đến việc tiêu diệt IS, mà là tạo ra một khu vực tự trị.

Hiện tại nền kinh tế dầu khí của Syria đang rơi vào tình trạng tồi tệ. Nó sản xuất 20 đến 40 nghìn thùng dầu mỗi ngày thay vì 380 nghìn thùng được sản xuất trong thời bình. Không có công ty Mỹ nào sẵn sàng đầu tư vào Syria vì khu vực này đang xảy ra chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các tài liệu chỉ ra rằng, việc sản xuất dầu ở Deir ez-Zor của người Mỹ đang diễn ra rất tốt. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các giếng dầu dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ được chở đi chế biến ở bên ngoài Syria. Thu nhập hàng tháng từ dầu mỏ đưa lại cho Mỹ khoảng 30 triệu USD.

Minh Tú

Thứ Ba, 29/10/2019 09:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện