Mỹ có thể phá vỡ một hiệp ước khác?

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, tuy nhiên Chủ tích Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ không muốn điều này.

Không loại trừ khả năngWashington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, ông Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ cho biết. Tuy nhiên, ông này không muốn như vậy và đã gửi thư cho Trợ lý cho Tổng thống Hoa Kỳ về An ninh quốc gia Robert O'Brien, đồng thời kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ không nên hành động liều lĩnh như vậy.

My co the pha vo mot hiep uoc khac?
Mỹ có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Việc rút Mỹ khỏi hiệp ước sẽ gây tổn hại cho các đồng minh, đối tác và lợi ích an ninh của Mỹ. Ông nhớ lại rằng, thỏa thuận này cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh theo dõi việc triển khai quân đội Nga và thu thập thông tin về các hành động của Nga tại Ukraine.

Ông Engel bày tỏ quan điểm rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở có thể dẫn đến sự chia rẽ liên minh Bắc Đại Tây Dương và làm suy yếu niềm tin vào nước này như một đối tác đáng tin cậy trong việc đảm bảo an ninh châu Âu.

“Nếu chính quyền Mỹ thực sự xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước này thì phải tham vấn Quốc hội và cần phải giải thích rõ ràng vì sao lại rút khỏi Hiệp ước”, ông Engel cho biết.

Chủ tịch ủy ban lưu ý rằng, Quốc hội nhận thức được mối quan tâm của Nhà Trắng về việc Nga thực hiện các quy định của Hiệp ước. Ông ủng hộ những nỗ lực thực hiện đầy đủ các điều khoản của hiệp ước liên quan đến Kaliningrad, Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như các hạn chế áp đặt đối với các chuyến bay của Nga trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là vi phạm nghiêm trọng và không thể biện minh đây là nguyên nhân khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước.

Ông cũng cho biết thực tế rằng, mối quan hệ giữa Washington và Moscow trong thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng và phức tạp hơn, và trong những điều kiện này, đối thoại với Nga là rất quan trọng. Ngoài ra, ông cũng tin rằng hiệp ước này tiếp tục bảo vệ lợi ích an ninh của Mỹ.

Một thành viên của Ủy ban quốc phòng và an ninh liên bang, ông Franz Klintsevich bình luận về thông tin này và cho biết rằng, Nga đã phản đối việc Mỹ có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Ông cho rằng, Hiệp ước này rất cần thiết cho tất cả các bên.

Ông giải thích rằng, hiệp ước cho phép ngăn chặn các vụ va chạm, xung đột trên không có thể xảy ra, cũng như các tình huống nguy hiểm có thể phát sinh chỉ đơn giản là do hiểu lầm.

Trong khi đó, Phó giám đốc của Viện nghiên cứu và dự báo chiến lược của Đại học RUDN Nikita Danyuk cho biết, xu hướng Mỹ đang từ chối nghĩa vụ quốc tế liên quan đến các vấn đề chính trị-quân sự.

“Chính quyền Trump hiện đang theo đuổi các mục tiêu của mình, họ đang cố gắng bằng mọi cách có thể chứng minh rằng, Mỹ không nên giới hạn tiềm năng quân sự, khả năng của mình đối với các thỏa thuận khác nhau. Nên thoát khỏi các thỏa thuận này”, ông Danyuk cho biết.

Ông lưu ý rằng, điều này có thể dẫn đến sự leo thang thậm chí còn lớn hơn các cuộc xung đột quốc tế. Theo ông, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này sẽ xác nhận ý định của một quốc gia muốn trở thành “bá chủ” trong lĩnh vực quân sự.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào ngày 24/3/1992 tại Helsinki bởi đại diện của 23 quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu. Nga đã phê chuẩn hiệp ước này vào ngày 26/5/2001.

Vào tháng 8/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng của đất nước, trong đó đặc biệt đã chỉ ra một điều khoản về việc đóng băng việc thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở với Nga cho đến khi Nga thực hiện đúng các điều khoản của Hiệp ước.

Chí Huy

Thứ Tư, 09/10/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện