Mỹ công nhận Jerusalem: Hamas đang tra tấn Israel bằng cách nào?

(Quan hệ quốc tế) - Dư luận Israel đặt câu hỏi, tại sao Tel Avip không tuyên bố rằng Bộ Tư lệnh tối cao của Hamas đứng đằng sau vụ phóng tên lửa vào nước này?

Xuất hiện những tiêu đề kiểu như: "Hamas kiềm chế các nhóm Salafis để chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza" và gửi thông điệp cho Tel Avip rằng "họ không tìm kiếm sự leo thang căng thẳng với Israel".

Hamas có ngăn chặn các nhóm Salafis hay không thì không rõ, nhưng các nguồn tin quân sự của DEBKAfile khẳng định điều này không tác động được gì đến các tên lửa được phóng lên hàng ngày từ Dải Gaza, bởi thực ra, các vụ phóng này xuất phát từ mệnh lệnh tối cao của cánh vũ trang của Hamas, tức Lữ đoàn al-Qassam. Lực lượng này trực tiếp chịu trách nhiệm, chứ không phải các phe phái nhỏ hay các nhóm khủng bố khác.

Giới chỉ huy của các nhóm Hồi giáo cực đoan bị thúc đẩy bởi sự oán giận đối với việc các nhà lãnh đạo chính trị của họ tuân thủ động thái của Cairo trong việc hòa giải giữa chính quyền quản lý của Palestine là Fatah ở Bờ Tây sông Jordan với các nhà lãnh đạo của Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza.

Nếu đây không phải là hành động của Hamas thì tổ chức vũ trang này cũng phải chịu trách nhiệm cho các vụ phóng này, bởi thực ra, nếu không được Hamas bật đèn xanh thì không có bất cứ nhóm vũ trang nhỏ nào có thể tự ý phóng tên lửa tấn công vào lãnh thổ Israel.

Các nhà lãnh đạo cánh vũ trang của Hamas không có ý định dâng các vùng biên giới ở Dải Gaza, vốn đang do các lực lượng an ninh của họ kiểm soát, cho Israel và Ai Cập; hoặc chấp nhận một sứ mệnh lâu dài của các lực lượng quân sự Ai Cập tại thành phố Gaza mà họ đang quản lý.

Hamas đang phơi bày sự oán giận bằng cách tấn công Israel bằng những đòn tấn công của bom và rocket, nhưng tổ chức này khôn khéo lợi dụng đợt sóng phản đối của người Hồi giáo với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12 vừa qua.

  

Israel đã liên tiếp gánh chịu các cuộc tấn công bằng đạn rocket và tên lửa

Mệnh lệnh xuất phát từ Bộ tư lệnh tối cao của Hamas là cho phép bất kỳ nhóm vũ trang hay cánh chính trị nào, phóng tên lửa vào Israel. Mức độ tàn phá phải được kiểm soát, nhưng hành động tấn công cũng không được phép dừng lại, kể cả trong trường hợp các bệ phóng bị phá hủy.

Điều này giữ cho các cuộc tấn công sang lãnh thổ Israel liên tục diễn ra, nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát, một sự nguy hiểm cho người dân nước này sinh sống ở các khu vực giáp Dải Gaza.

Trong khi đó, lực lượng quân sự nước này lúc nào cũng căng mình để đối phó, bởi buông lỏng cảnh giác thì nhỡ đâu một cơn mưa rocket phóng vào thì Isarel chỉ có nước chết mà thôi.

Dường như chính quyền Tel Avip đang chùn tay trước phản ứng quyết liệt của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là dự thảo Nghị quyết hôm 18/12 của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bác bỏ quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Dự thảo yêu cầu “tất cả các quốc gia không thiết lập phái đoàn ngoại giao ở Jerusalem”; đồng thời đề nghị “tất cả các quốc gia tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Jerusalem và không công nhận bất cứ hành động hay biện pháp nào đi ngược lại những nghị quyết đó”.

Mặc dù Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết, một mình chống lại ý chí của 14 Ủy viên HĐBA khác nhưng Nghị quyết này đã cho thấy, cộng đồng quốc tế hoàn toàn phản đối quyết định của Mỹ và không công nhận chủ quyền của Israel đối với Jerusalem.

  • Huy Bình

Thứ Tư, 20/12/2017 07:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện