Mỹ đã làm gì sai ở Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không chỉ sai lầm về chiến thuật mà còn sai lầm trong đánh giá đối tượng, trong đó có quyết tâm và khả năng bảo vệ đất nước của người Venezuela.

Trong khi phương Tây ra sức “hà hơi” cho nhân vật này thì họ không biết hoặc cố tình phớt lờ một thực tế là ông Guaidó không có gì nổi bật ở Venezuela. Ngay cả những người ở Venezuela ủng hộ ông này theo trào lưu cũng không biết rõ ông đã nghĩ gì hay làm gì trước khi tự xưng.

Bộ trưởng Văn hóa Venezuela Ernesto Villegas nói thẳng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cho ông Juan Guaidó trở nên nổi tiếng bằng cách biến ông này thành con rối để phục vụ mục đích can thiệp nước ngoài của Mỹ vào Venezuela.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela năm 2015, ông Guaidó chỉ giành vị trí thứ hai tại bang Vargas, với 97.000 số phiếu ủng hộ để trở thành nghị sĩ.

Theo Bộ trưởng Villegas, một “con tốt xoàng xĩnh” hoàn toàn có thể bị “người bạn” Mỹ tiện tay vứt bỏ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên Mỹ không đứng sau một cuộc đảo chính, mà đứng trước dẫn dắt nó.

Người dân Venezuela mít tinh ủng hộ Tổng thống N. Maduro ở Caracas hôm 30/3

Còn về cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela, trong khi tờ Foreign Affairs tiếp tục đổ lỗi cho chính phủ của Tổng thống Maduro, thậm chí đổ lỗi cho cả chính phủ tiền nhiệm vốn giúp cải thiện rõ ràng cuộc sống của người dân, thì giới phân tích cho rằng phải thừa nhận một thực tế khách quan là những yếu kém và những phức tạp của nền kinh tế Venezuela mang tính lịch sử của một nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ vốn tồn tại từ lâu.

Vấn đề nằm ở chỗ, sự phong tỏa kinh tế đã tác động nặng nề tới người dân Venezuela, gây ra tình trạng siêu lạm phát, những khó khăn trong việc nhập khẩu thuốc men và thực phẩm, vật tư công nghiệp, nguyên liệu, cản trở việc tiếp cận các nguồn tín dụng quốc tế và mọi giao dịch tài chính.

Giờ đây, Mỹ cùng một số đồng minh, trong khi ra sức tuyên truyền về cái gọi là “dân chủ”, “nhân đạo” lại công khai cuộc chiến kinh tế này mà không còn kín đáo như trước nữa.

Nhưng ngay cả trong tình cảnh khó khăn, không trường đại học hay trung tâm y tế nào của Venezuela đóng cửa, người lao động vẫn tiếp tục được hưởng lương. Người dân Venezuela đã được kịp thời hỗ trợ, đặc biệt là lương thực thiết yếu, thông qua các Ủy ban cung cấp và sản xuất địa phương (CLAP).

Bộ trưởng Văn hóa Venezuela Ernesto Villegas còn đặt ra một câu hỏi khó cho Mỹ là nếu căn nguyên của những vấn đề kinh tế ở Venezuela nằm ở sai lầm của chính phủ thì tại sao Mỹ không ngồi chờ cho đến khi mô hình này tự sụp đổ do sai lầm mà lại buộc phải trừng phạt và phong tỏa tàn bạo?

Nếu Mỹ thực sự quan tâm tới nền kinh tế Venezuela thì cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và thảo luận với Chính phủ Venezuela để thiết lập các mối quan hệ mang tính xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Châm lửa đốt nhà người khác nhưng luôn nói về dân chủ và nhân đạo là không thể chấp nhận

Bên cạnh đó, ông Villegas cũng đề cập tới vấn đề viện trợ nhân đạo cho Venezuela, vốn bị phương Tây thông tin theo chiều hướng bị Chính phủ Venezuela cản trở. Theo ông, những thông tin như vậy là không chính xác bởi bất cứ ai muốn gửi đến Venezuela những gì gọi là "viện trợ nhân đạo" đều có thể làm điều đó, theo đúng các nghi thức quốc tế và luật pháp Venezuela.

Tuyên bố này đã đánh trúng “tim đen” của Mỹ vốn muốn lợi dụng các kiện hàng của USAID để tuồn vào Venezuela các loại “hàng nóng” chứ không phải các loại hàng hóa thiết yếu và thực lòng.

Một số phân tích trên cho thấy, Mỹ không chỉ sai lầm về chiến thuật mà còn sai lầm trong đánh giá đối tượng, trong đó có sức mạnh chính trị, ý chí, quyết tâm và khả năng bảo vệ đất nước của ban lãnh đạo và nhân dân Venezuela. Mỹ có lẽ cũng đã nhận định sai về quyết tâm và khả năng của Nga trong việc hỗ trợ Venezuela, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Thành Minh

Thứ Ba, 02/04/2019 07:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện