Mỹ dàn trận để chiếu bí Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Với ngón đòn của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, EU và thậm chí các quốc gia đang dính “bẫy nợ” của Trung Quốc cũng đang hùa theo Mỹ để “xù nợ”.

My dan tran de chieu bi Trung Quoc

Nếu như việc Mỹ đổ tội cho Trung Quốc che dấu dịch Covid-19 khiến cho Mỹ và thế giới lao đao, bất ngờ, dẫn đến thảm họa qua việc đề xuất kiện Trung Quốc và WHO thì có thể bước tiếp theo, mặc dù không chính thức, tuyên bố gán trừ nợ (xù nợ) hơn 1 ngàn tỷ USD của Trung Quốc không phải là vô tình hay nói cho vui.

Tuy nhiên, “xù nợ” – hiểu theo nghĩa là do Trung Quốc giấu dịch Covid-19 nên Mỹ bị thiệt hại về người và kinh tế hơn 1000 tỷ USD, với Trung Quốc không thể “ngay và luôn” được, cho nên Mỹ phải dàn xong trận trước đó, nếu không sẽ bị Trung Quốc phản đòn thành công.

Thực tế dưới ngón đòn của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, EU và thậm chí các quốc gia đang dính “bẫy nợ” của Trung Quốc cũng đang hùa theo Mỹ để “xù nợ”. Khách quan mà nói, đây là hành động không đẹp.

Tại sao Mỹ chưa thể “xù nợ” ngay và luôn?

Muốn hiểu, trước tiên chúng ta phải biết tại sao Trung Quốc lại là chủ nợ lớn nhất của Mỹ?

Rõ ràng Trung Quốc phát triển nhảy vọt như ngày nay là nhờ chính sách mở cửa, thu hút đầu tư để biến Trung Quốc thành một “đại công trường thế giới”. Mỹ, Nhật Bản và Phương Tây đặc biệt là Mỹ đầu tư vào Trung Quốc bằng cách rất chi đàng điếm là vay tiền Trung Quốc để đầu tư vào chính Trung Quốc. Mỹ chỉ bỏ ra công nghệ, còn nhân công, đất đai và tiền đầu tư thì lấy từ nguồn trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đã mua.

Lý do vì sao mà Trung Quốc cứ mua hoài trái phiếu Mỹ vì nếu không thì Mỹ “không có tiền để đầu tư”, lúc đó, mục tiêu chính của Trung Quốc là tăng trưởng kinh tế thông qua con đường xuất khẩu, là điều cần thiết để Trung Quốc giữ xã hội ổn định và là phương tiện để đạt được các mục tiêu chính trị khác…sụp đổ.

Đây cũng là lý do giải thích điều tại sao Trung Quốc không chuyển dự trữ ngoại tệ của mình sang các đồng tiền khác hay vàng, hay đơn giản hơn là ngừng không tăng dự trữ ngoại tệ nữa vì đã quá đủ để đảm bảo an toàn cho cán cân thanh toán khi dự trữ ngoại tệ đã hơn 2 ngàn tỷ USD.

Trung Quốc không giống như Nga, Mỹ không đầu tư vào Nga nhiều nên khi căng thẳng, Nga bán sạch trái phiếu chính phủ Mỹ (140 tỷ USD) nhưng Trung Quốc thì không thể vì nó liên can trực tiếp đến nền kinh tế xuất khẩu khi Mỹ là thị trường quan trọng nhất, lớn nhất của Trung Quốc. Do vậy, Trung Quốc không những không thể bán đi mà còn phải mua thêm trái phiếu Mỹ dù không muốn.

Một câu ngạn ngữ xưa: “Nếu ngân hàng cho bạn vay một ngàn đô la, ngân hàng là ông chủ của bạn. Nhưng nếu ngân hàng cho bạn vay một triệu đô la, bạn sẽ là ông chủ của ngân hàng” (If the bank lends you a thousand dollars, the bank owns you. But if the bank lends you a million dollars, you own the bank). Tình cảnh của Trung Quốc – Mỹ là như thế đó, tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt…

Đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ kiểu đầu tư siêu lợi nhuận, toàn cầu hóa…với các “đại công trường thế giới” như Trung Quốc đã tạo ra một lỗ hổng an ninh quốc gia rất lớn cho các nhà đầu tư như Mỹ, Nhật Bản, Tây Âu. Họ đã hiểu ra rằng, vì chạy theo lợi nhuận, an toàn cho môi trường của họ, một số ngành liên quan đến an ninh quốc gia đã khoán trắng cho đối tác – đối tượng là Trung Quốc

Vì thế, chính phủ các quốc gia này đang tính cách “rút quân” khỏi Trung Quốc về chính quốc hay về các quốc gia không phải là đối tượng thách thức địa chính trị với mình.

Chẳng hạn, trong đại dịch Covid-19, Mỹ, đột nhiên phát hiện ra rằng: 97% lượng kháng sinh mà dân số Mỹ tiêu thụ đến từ Trung Quốc. Và 80% thành phần dược phẩm để sản xuất thuốc cũng đến từ đó. Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế cho tổng thống Mỹ nói: “Nếu bạn là người Trung Quốc và thực sự muốn tiêu diệt chúng tôi, hãy ngừng gửi thuốc kháng sinh cho chúng tôi…”

Thực tế, đây mới chỉ là một trong các lỗ hổng an ninh nguy hiểm được chỉ ra công khai mà những lỗ hổng khác mang tính tử huyệt thì Mỹ… không dám công khai.

Nước cờ trước khi chiếu tướng

Đây được coi là nước cờ thứ nhất, tức là phải rút đầu tư và các ngành đầu tư quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia ra khỏi Trung Quốc một cách an toàn trước khi thi triển nước cờ thứ hai (chiếu tướng): Xù nợ.

Nếu như chưa thành công trong nước cờ thứ nhất mà đã đi nước cờ thứ hai là thiếu logic thì sẽ thất bại toàn bộ cuộc cờ. Bởi lẽ Trung Quốc giờ đã mạnh và sẽ không chịu ngồi nhìn khi bị Mỹ xù nợ. Trung Quốc sẽ có đủ khả năng và sức mạnh để biến các công ty Mỹ, Nhật Bản và Tây Âu thành con tin. Muốn rời đi an toàn? Đâu có dễ.

Để thực hiện nước cờ đầu, thứ nhất, chính phủ các nước như Mỹ, Nhật Bản và các đồng minh của Mỹ tại Tây Âu đã vận động và hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh những ngành quan trong liên quan đến an ninh quốc gia rút về nước hoặc rút về những quốc gia không phải là đối tượng thách thức địa chính trị của họ.

Thứ hai, Mỹ đang “Tái cấu trúc chuỗi cung ứng” tức là rút, dịch chuyển các nhà máy, doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc sang các nước khác…

Và thứ 3 là song song với 2 hoạt động trên, Mỹ đang đứng đầu, cầm chịch một loạt quốc gia đồng minh phụ họa “kiện Trung Quốc giấu dịch” gây thảm họa về kinh tế cho toàn cầu. Họ gây sức ép điều tra, yêu cầu Trung Quốc bồi thường…

Nếu sau khi nước cờ thứ nhất thành công, an toàn, thì đã đến lúc gán trừ nợ mà thực chất là xù nợ, dù Trung Quốc phản đối hay không. Hình thức gán trừ nợ này, Mỹ đã dùng sức mạnh để áp dụng với Triều Tiên khi bắt giữ một con tàu của họ, nhưng với Trung Quốc thì dễ hơn vì tiền Trung Quốc đang nằm trong kho bạc của Mỹ.

Thật không may cho Trung Quốc khi đã có nhiều quốc gia đang hùa theo Mỹ, thậm chí có quốc gia đang dính “bẫy nợ” của Trung Quốc cũng muốn đòi “Trung Quốc đến bù thiệt hại bởi Covid-19”.

Rõ ràng, trong và sau đại dịch Covid-19, mọi người mới ngộ ra rất khó nhận biết bạn thù giữa các quốc gia, tuy nhiên, điều dễ nhận thấy nhất là: “Lợi ích quốc gia là trên hết!”. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng coi “tính mạng của người dân là trên hết” như Việt Nam.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 20/05/2020 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện