Mỹ đang cô độc ở Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ phải dùng cách tạo áp lực để ép các đồng minh NATO triển khai quân đến Syria cho thấy Washington đang cô độc trong cuộc chiến ở Syria.

Sputnik ngày 29/6 đưa tin, Washington đã gia tăng áp lực lên Berlin với mục đích yêu cầu Đức tích cực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Đức đã triển khai nhiều máy bay trinh sát và xe tăng ở Syria với tư cách là một phần của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Theo Spiegel, nhiệm vụ tại Syria được Quốc hội Đức phê chuẩn sẽ hết hiệu lực vào tháng 10/2019. Thế nhưng, Mỹ muốn Berlin sớm đưa ra câu trả lời về việc có mở rộng thêm các hoạt động quân sự ở Syria hay không?

Thậm chí, Washington muốn Đức thực hiện một nhiệm vụ chưa từng có, đó là triển khai lực lượng bộ binh ở đất nước Trung Đông. Vấn đề này đã được Mỹ đưa ra trong cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ).

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Đức xác nhận thông tin trên với Spiegel, đồng thời tiết lộ rằng các nhà ngoại giao đã đưa ra yêu cầu cụ thể và hiện đang háo hức chờ đợi phản ứng từ Berlin.

My dang co doc o Syria?
Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ ở Syria

Yêu cầu của Mỹ bị Đảng Dân chủ Xã hội, một thành viên của liên minh các đảng cầm quyền phản đối. Đảng này muốn chính phủ Đức chấm dứt các hoạt động tại Syria trong năm nay.

Bất chấp điều đó, Mỹ vẫn muốn Đức giữ vị trí trong liên minh chống khủng bố trong khi trước đó Washington tuyên bố đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS.

Washington đã thúc giục Berlin đứng sau hỗ trợ các lực lượng xây dựng vùng đệm dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài 460 km.

Trước đó, Washington cũng đã gây áp lực với Hà Lan nhằm buộc nước này triển khai quân đến Syria. Cụ thể, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan Pete Hoekstra tuyên bố, nước này muốn Hà Lan sớm triển khai quân đội đến Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) tự xưng.

Theo Hoekstra, Mỹ muốn Hà Lan phải triển khai các thiết bị quân sự đến Syria sau khi Amsterdam chỉ trích mạnh mẽ động thái của Washington về việc rút lực lượng khỏi Syra.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, sau những lập luận và chỉ trích này, người Hà Lan sẽ tiếp tục đóng góp những thứ mà họ cho là cần thiết ở Syria", ông Hostrastra nói và nhấn mạnh, nhiệm vụ mới ở Syria là kết quả của sự chỉ trích từ Hà Lan và các đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu.

Đáp lại yêu cầu của Washington, ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết, nước này sẽ không triển khai quân đội tới Syria, bất chấp áp lực của chính quyền Mỹ.

"Chúng tôi không có sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc cho việc này và chúng tôi sẽ không hành động", bà Bijlveld tuyên bố và cho biết, chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ chống khủng bố theo nhiều cách khác.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ phải dùng cách tạo áp lực để ép các đồng minh NATO triển khai quân đến Syria cho thấy Washington đang cô độc trong cuộc chiến ở Syria.

Đồng minh NATO đã sớm nhận ra Syria là vũng bùn, một khi bước chân vào sẽ rất khó có thể rút ra, thế nhưng với Mỹ thì đất nước Trung Đông vẫn là một miếng bánh ngon.

Trung Dũng

Chủ Nhật, 30/06/2019 08:55

Sự Kiện