Mỹ đang trở thành gã khổng lồ cô độc?

(Quan hệ quốc tế) - Với phương châm "nước Mỹ trên hết",  dường như, Washington đang dần tách khỏi những ràng buộc chung của cộng đồng quốc tế.

Ngày 4/11, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đưa Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi thỏa thuận toàn cầu này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình thông báo về mục đích rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu lên Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra".

Ông Pompeo cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng mô hình thực tế và thực dụng trong các cuộc đàm phán toàn cầu.

My dang tro thanh ga khong lo co doc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, hồi cuối tháng 10/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump cho rằng, Hiệp định Paris sẽ khiến các nhà sản xuất Mỹ phải đóng cửa do những quy định hạn chế quá mức, trong khi lại cho phép các nhà sản xuất nước ngoài gây ô nhiễm.

Ông Trump nhấn mạnh, thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" chính là không gây tổn hại cho người dân Mỹ và không giúp những quốc gia gây ô nhiễm làm giàu.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã cam kết sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Theo ông, hiệp định này sẽ khiến nước Mỹ tổn hại hàng nghìn tỷ USD, người lao động mất việc làm và cản trở các ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, khí đốt, than đá và cả lĩnh vực sản xuất cơ khí.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã lập tức thực hiện lời hứa tranh cử. Ngày 1/6/2017, ông tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để bảo vệ nước Mỹ và người dân Mỹ, song sẽ bắt đầu đàm phán lại nhằm mang đến một thỏa thuận công bằng hơn cho nước Mỹ, cho doanh nghiệp, người lao động và người dân Mỹ nói chung.

Thỏa thuận Paris đặt mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất ở mức dưới 2 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp. Thỏa thuận được sự đồng thuận của Mỹ và 187 quốc gia trên thế giới để chung tay chống lại biến đổi khí hậu.

Theo các điều khoản của hiệp định, tiến trình rút khỏi thỏa thuận toàn cầu này sẽ kéo dài một năm. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không còn là thành viên của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11/2020 - một ngày sau ngày bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Nước Mỹ cô độc

Giới quan sát cho rằng, với phương châm "nước Mỹ trên hết", Washington đang dần tách khỏi những ràng buộc chung của cộng đồng quốc tế, rũ bỏ trách nhiệm của một cường quốc. Nói cách khác, Mỹ đang tự cô lập bản thân.

Mỹ đã rút TPP, tiếp đó là rút khỏi Hiệp định Paris và cố tình không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Liên Hợp Quốc. Những hành động này của Washington đã khiến tình hình quốc tế xáo trộn, tiến dần đến nguy cơ bất ổn.

Cộng đồng quốc tế sẽ có cái nhìn hết sức tiêu cực về một "gã khổng lồ ích kỷ". Giá trị Mỹ được xây dựng thông qua nhiều đời Tổng thống đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nợ LHQ 1 tỷ USD, trong đó 381 triệu USD nợ từ trước và 674 triệu USD nợ trong năm nay. Đây là những con số được công bố dựa trên số liệu của Phái đoàn thường trực của Mỹ tại LHQ.

Dù là nước thành viên đóng góp ngân sách nhiều nhất cho LHQ, Mỹ vẫn phớt lờ chưa muốn trả khoản nợ lớn của mình vì muốn gây sức ép để tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này "thắt lưng buộc bụng" hơn.

Tính đến nay có 129 nước trong tổng số 193 nước thành viên đã thanh toán cho LHQ các khoản nợ thường niên, trong đó có cả Syria - đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng công khai cân nhắc liệu có nên coi LHQ cũng như các tổ chức đa phương là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Washington hay không.

Ông cũng yêu cầu các nước châu Âu cần đóng góp nhiều hơn cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời gia tăng sưc ép để các đồng minh ở châu Á và Trung Đông chủ động vấn đề tài chính trong vấn đề đảm bảo an ninh, hạn chế phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ của Mỹ.

Trường An

Thứ Ba, 05/11/2019 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện